Published On: T2, Th2 27th, 2017

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo

Bản thân bị khuyết tật, gia cảnh lại khó khăn nhưng người đàn ông tốt bụng ấy vẫn lặn lội khắp nơi kêu gọi quyên góp để mở phòng đọc sách và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo.

 

Từ tủ sách cộng đồng…

Về thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), hỏi nhà thơ khuyết tật Trần Phước Ninh (SN 1972) thì ai cũng biết. Nhiều người còn gọi anh bằng cái tên thân thương: “Nhà thơ chuyên lo chuyện bao đồng”. Bởi anh bị dị tật, đi lại khó khăn, cuộc sống của bản thân vốn đã không đủ đầy nhưng anh lại luôn trăn trở chuyện của người khác.

Sinh ra trong một gia đình nghèo lại mồ côi cha nhưng từ nhỏ anh Ninh đã là một cậu học trò giỏi và nhiều lần đạt giải cao trong các kỳ thi Văn. Thế nhưng số phận trêu ngươi khi bệnh tật đã cướp đi giấc mơ học hành của anh. Năm 17 tuổi, một cơn sốt nặng đã khiến chân tay anh co rút lại, miệng méo xệch không phát nổi thành âm…

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 2.

Căn nhà mẹ con anh Ninh ở, đồng thời cũng là phòng đọc sách miễn phí cho người dân…

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 3.

Cuộc sống còn khốn khó trăm bề nhưng anh Ninh thường xuyên cùng bạn bè giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Không muốn trở thành gánh nặng cho mẹ già, năm 24 tuổi, anh khăn gói vào Sài Gòn bán vé số mưu sinh. Thân tật nguyền lại đơn độc nơi đất khách, nhiều lần bị giật trộm vé số, anh chỉ biết khóc thầm và gửi nỗi nhớ quê hương, mẹ già vào những vần thơ.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 4.

Mẹ anh Ninh năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng hằng ngày vẫn cùng con bán hương để lấy tiền làm từ thiện

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 5.

Bài thơ đầu tiên anh Ninh làm tặng mẹ khi đang bán vé số ở Sài Gòn

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 6.

Anh Trần Phước Ninh đoạt giải nhì cuộc thi thơ TP. Hồ Chí Minh năm 1999. Hiện anh đã có 2 tập thơ được nhà xuất bản văn học chọn lọc là “Tạ lỗi cùng quê” (năm 2011) và “Tình thơ” (năm 2014).

Đến năm 2007, thương mẹ thường xuyên đau ốm, anh Ninh trở về quê nhà. Với số vốn ít ỏi tích góp được, anh mở hàng tạp hóa nho nhỏ và đặt vài bộ bàn ghế bán cà phê để có đồng ra đồng vào.

Thấy học sinh quê mình nghèo khó, ăn không đủ no, thiếu cái sách cái bút, sợ lũ trẻ thất học, anh nảy sinh ý định mở một thư viện miễn phí tại gia. Nghĩ là làm, đầu năm 2015, anh lặn lội khắp nơi xin sách cũ và “phòng đọc sách cộng đồng” đã ra đời từ đó.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 7.
Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 8.

Nói là phòng đọc cho oai chứ thực ra chỉ là một góc nhà với những bức tường đầy loang lổ, bong tróc, còn kệ sách là tấm lòng của bạn bè ủng hộ.

Ngày mới khai trương, lũ trẻ kéo đến đông nên anh Ninh chỉ cho đọc tại chỗ, về sau, anh làm thẻ thư viện cho bạn đọc mượn về, khi nào đọc xong lại mang trả. Từ quản thư, chọn lọc sách, phân loại đến làm thẻ, đánh dấu, chuyển đổi sách đều một tay anh làm. Ban đầu, chỉ vài chục đầu sách, đến nay, thư viện của anh đã tăng lên hơn 10.000 đầu sách với đầy đủ thể loại và trở thành “địa chỉ vàng” của các em học sinh trên địa bàn huyện.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 9.

Phòng đọc sách của anh Ninh là nơi lui tới thường xuyên của trẻ em địa phương.

“Tụi con quý chú Ninh lắm, chú ấy cho tụi con đọc sách miễn phí thoải mái và hay cho tụi con bánh kẹo, sách vở nữa. Từ ngày chú Ninh mở thư viện này, cứ rảnh rỗi là con với mấy đứa bạn lại đến đây để đọc sách. Ở đây có rất nhiều loại sách, tụi con thích lắm”, em Nguyễn Thị Phượng hào hứng nói.

… Đến lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo

Không chỉ mở phòng đọc miễn phí, anh Ninh còn đứng ra lập quỹ từ thiện mang tên “Từ thiện kiểu Trần Phước Ninh” và thường xuyên vận động bạn bè, chiến hữu tổ chức những buổi từ thiện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 10.

“Hạnh phúc là cho đi, cho đi để được nhận lại…”, anh Ninh cười nói.

“Thật ra thì mình chỉ làm cầu nối cho các nhà hảo tâm, mỗi khi họ gửi tiền, quà về, mình sẽ nhờ người bạn thân chở đi trao cho các hoàn cảnh khó khăn. Dù tàn tật nhưng tôi cảm thấy mình may mắn hơn nhiều người khác nên giúp được gì cho họ thì tôi luôn sẵn lòng…”, anh Ninh cười tươi nói.

Đặc biệt, thấy nhiều đứa trẻ quê mình có vốn tiếng Anh kém nhưng không có điều kiện để đi học thêm nên anh Ninh nảy ra ý định mở lớp dạy miễn phí, bồi dưỡng thêm kiến thức cho tụi nhỏ.

Tháng 9/2016, có 3 triệu đồng trong tay cộng với mảnh đất trống góc hè, anh đứng ra kêu gọi mọi người chung tay, giúp sức. Sau nhiều tháng nỗ lực, cuối cùng một lớp học rộng 30m2 đã được hình thành cạnh phòng đọc sách miễn phí.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 11.

Hầu hết học sinh ở đây đều thuộc diện nghèo khó, không có điều kiện đi học thêm.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 12.

Đầu buổi học, anh Ninh sẽ điểm danh, học sinh nào vắng mặt anh sẽ gọi điện cho gia đình để kiểm tra lý do…

“Có lớp học, bàn ghế nhưng chưa có giáo viên. Tôi viết thư ngỏ gửi đến các thầy cô đang dạy tiếng Anh ở các trường trên địa bàn. May mắn là được nhiều giáo viên đồng ý đứng lớp miễn phí khiến tôi xúc động lắm”, anh Ninh trải lòng.

Ngày lớp học mới hình thành, anh Ninh nhờ bạn chở đến từng nhà học sinh có hoàn cảnh khó khăn để vận động các em đăng ký học. Từ vài chục học sinh ban đầu, đến nay lớp học miễn phí của anh đã có hơn 220 em từ lớp 3 đến 12 với 6 thầy cô thay nhau đứng lớp.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 13.

Cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên tình nguyện dạy tiếng Anh không công tại lớp học miễn phí của anh Ninh chia sẻ: “Nghe anh Ninh ngỏ lời, tôi đồng ý ngay. Hằng tuần, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, tôi đến đây để dạy miễn phí cho các em học sinh nghèo. Thấy các em ngày càng tiến bộ, tôi vui lắm…”.

Không chỉ được học miễn phí, những học sinh đến lớp học này đều được anh Ninh tặng sách vở, bút thước để dùng. Vào những ca học buổi tối, anh thường nấu sẵn nước sôi để học sinh nào đói bụng thì anh sẽ nấu mì tôm miễn phí cho các em.

Em Trần Văn Hùng, học sinh lớp 6 trường Trần Cao Vân chia sẻ: “Mỗi tháng đi học thêm tiếng Anh hết khoảng 300.000 đồng nhưng nhà nghèo nên em không có tiền để đóng học phí. Từ ngày chú Ninh mở lớp miễn phí, em đến học thường xuyên. Thầy cô dạy rất dễ hiểu, hết bút, vở thì chú Ninh cho. Học ở đây được 3 tháng, bây giờ tiếng Anh của em đã tiến bộ rất nhiều….”.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 14.

Hằng ngày, 2 mẹ con anh Ninh mưu sinh nhờ hàng tạp hóa nhỏ ven đường

Khoe với chúng tôi, anh Ninh cho biết, mới vừa được một nhà hảo tâm tặng một dàn máy vi tính và một chiếc ti vi, hiện anh đang tiết kiệm tiền từ việc bán hương để đóng một bộ cửa và sắp tới sẽ đưa máy chiếu vào việc giảng dạy để các em học sinh học tập đạt hiệu quả hơn. Hiện anh đang tiếp tục vận động, kêu gọi các mạnh thường quân mở thêm các lớp học nhạc và các môn Toán Lý Hóa miễn phí cho các em nhỏ.

Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc và lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo - Ảnh 15.

Rời khỏi lớp học nhỏ ra về mà lòng tôi thấy ấm áp lạ thường khi nhớ lại câu nói của nhà thơ khuyết tật giàu lòng nhân ái: “Tôi xem tụi nhỏ như con của mình. Thấy các em tiến bộ mỗi ngày tôi thấy hạnh phúc như được làm cha vậy…”.

TIN NỔI BẬT

19449433_10213495260565742_486215032_o

Shilena đồng hành cùng MC Ngọc Vy trong ngày tri ân

Tháng Sáu 26, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Shilena đồng hành cùng MC Ngọc Vy trong ngày tri ân
5 bãi biển ngay gần Hà Nội để 99er đi xả hơi nhanh gọn sau kỳ thi - Ảnh 51.

5 bãi biển ngay gần Hà Nội để 99er bồi bổ “vitamin sea” sau kỳ thi

Tháng Sáu 25, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở 5 bãi biển ngay gần Hà Nội để 99er bồi bổ “vitamin sea” sau kỳ thi
Next Top Model: Thùy Dương gây sốc với phát ngôn đụng chạm đồng nghiệp? - Ảnh 2.

Next Top Model: Thùy Dương gây sốc với phát ngôn đụng chạm đồng nghiệp?

Tháng Sáu 25, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Next Top Model: Thùy Dương gây sốc với phát ngôn đụng chạm đồng nghiệp?
Dương Khắc Linh bất ngờ đăng đàn chê Jessica hát nhép - Ảnh 1.

Dương Khắc Linh bất ngờ đăng đàn chê Jessica hát nhép

Tháng Sáu 25, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Dương Khắc Linh bất ngờ đăng đàn chê Jessica hát nhép
Jessica cầm mic 1,3 tỉ diễn hết mình dưới mưa, Sơn Ngọc Minh chuẩn soái ca che ô cho Shontelle - Ảnh 12.

Jessica cầm mic 1,3 tỉ diễn hết mình dưới mưa, Sơn Ngọc Minh chuẩn soái ca che ô cho Shontelle

Tháng Sáu 24, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Jessica cầm mic 1,3 tỉ diễn hết mình dưới mưa, Sơn Ngọc Minh chuẩn soái ca che ô cho Shontelle
Netizen Hàn bầu chọn Top 10 nữ thần châu Á: Kim Tae Hee vắng mặt, Lưu Diệc Phi đội sổ - Ảnh 1.

Netizen Hàn bầu chọn “Top 10 nữ thần châu Á”: Kim Tae Hee vắng mặt, Lưu Diệc Phi “đội sổ”

Tháng Sáu 23, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Netizen Hàn bầu chọn “Top 10 nữ thần châu Á”: Kim Tae Hee vắng mặt, Lưu Diệc Phi “đội sổ”
Shin Min Ah gây chú ý tại bệnh viện vì cần mẫn chăm sóc Kim Woo Bin điều trị ung thư - Ảnh 1.

Shin Min Ah gây chú ý tại bệnh viện vì cần mẫn chăm sóc Kim Woo Bin điều trị ung thư

Tháng Sáu 23, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Shin Min Ah gây chú ý tại bệnh viện vì cần mẫn chăm sóc Kim Woo Bin điều trị ung thư
Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ không trả lời một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 1.

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ không trả lời một số câu hỏi của luật sư Phương Nga

Tháng Sáu 23, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ không trả lời một số câu hỏi của luật sư Phương Nga
Muốn biết xu hướng nào đang hot, bạn chỉ cần nhìn street style của phái đẹp châu Á là đủ!

Muốn biết xu hướng nào đang hot, bạn chỉ cần nhìn street style của phái đẹp châu Á là đủ!

Tháng Sáu 22, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Muốn biết xu hướng nào đang hot, bạn chỉ cần nhìn street style của phái đẹp châu Á là đủ!
5 bí kíp khám phá đảo Phú Quý không thể bỏ lỡ mùa hè này!

5 bí kíp khám phá đảo Phú Quý không thể bỏ lỡ mùa hè này!

Tháng Sáu 22, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở 5 bí kíp khám phá đảo Phú Quý không thể bỏ lỡ mùa hè này!
8 bí quyết "vàng" giúp nàng công sở có làn da khỏe mạnh không tì vết

8 bí quyết “vàng” giúp nàng công sở có làn da khỏe mạnh không tì vết

Tháng Sáu 22, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở 8 bí quyết “vàng” giúp nàng công sở có làn da khỏe mạnh không tì vết
081105_hoa-hau-1

‘Hợp đồng tình dục’ và con đường sa vào lao lý của hoa hậu Phương Nga

Tháng Sáu 22, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở ‘Hợp đồng tình dục’ và con đường sa vào lao lý của hoa hậu Phương Nga