NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Cô chủ vườn lan 9X Thùy Linh tiết lộ cơ duyên đặc biệt

8.909

Trịnh Thị Thùy Linh, đang là chủ nhân của vườn lan với hàng trăm loại đắt đỏ chỉ mới sinh năm 1991.

Nền tảng từ những nghành nghề khác nhau

Cô gái tới từ Hải Phòng này từng theo học trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Trước khi tới với việc trồng và chơi lan đột biến, Thùy Linh từng trải qua một số công việc khác nhau như làm việc tại các công ty của nước ngoài tại Việt Nam, tham gia kinh doanh và buôn bán vé máy bay. Những trải nghiệm đa ngành nghề ấy sớm rèn cho cô gái đất cảng một nghị lực bền bỉ, để rồi sau đó là nền tảng cho Thùy Linh thử sức ở một lĩnh vực mới mẻ hơn: Kinh doanh lan đột biến.

Số lượng những người chơi lan ngày càng nhiều nhưng để tìm được một bà chủ vườn lan, nhất là trong độ tuổi 9X lại rất hiếm. Chính vì thế, bà chủ vườn lan Thùy Linh được không ít người biết đến.

Đừng trước vườn lan đắt đỏ và đa sắc của Thùy Linh, chúng tôi hiểu rằng giá trị ấy được hun đúc từ nhiều cố gắng và đúc rút kinh nghiệm từ thất bại ban đầu của cô gái trẻ. Nếu như nhiều người vẫn quan niệm chơi lan là một công việc tầm cỡ và khó khăn, chỉ thích hợp với đàn ông thì đó quả là “cách suy nghĩ chưa chính xác”, khi mà Thùy Linh đã chứng minh phụ nữ cũng có thể thành công với loài hoa khó trồng và đắt đỏ bậc nhất này.

Câu chuyện ấy bắt đầu từ một cơ duyên. Sau khi trải qua nhiều ngành nghề và bận bịu mưu sinh với công việc, Thùy Linh thường ít bận tâm tới lan đột biến. Nhưng chính chồng cô lại là người dẫn lối, tạo nên sự tò mò hứng khởi trong cô với loài hoa này.

Thùy Linh cho biết: “Khi lấy chồng, thấy anh tỉ mẩn chăm sóc từng giò lan mà tôi bị tò mò và thu hút. Thế rồi, tôi lên mạng tìm thông tin về loài hoa này và vô cùng ngạc nhiên không ngờ chúng lại đẹp và đa dạng đến vậy. Tôi cũng bắt đầu thử trồng những giò lan đầu tiên thế rồi bị mê chúng lúc nào không biết. Chồng tôi còn đùa giờ tôi yêu lan hết cả phần của anh ấy. Rất may, suốt quãng thời gian qua tôi luôn có chồng bên cạnh ủng hộ”.

Người chăm lan từ sự tỉ mỉ, kỳ công

Thùy Linh chia sẻ, khi mới chơi lan việc mua loại rẻ nếu cây chết sẽ đỡ tiếc hơn, qua đó bạn cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng lan. Tuy nhiên, với cây nhỏ mới mua về sẽ cực kỳ khó chăm, không những cây khó ra hoa mà còn dễ chết, làm bạn nhanh nản và không muốn trồng cây nữa. Do vậy tốt nhất nên chọn cây đã trưởng thành, như vậy chăm sóc sẽ dễ dàng hơn.

Người chơi lan cũng cần trang bị kỹ kiến thức, sẵn sàng dẹp bỏ sự ngại ngùng để hỏi những người đi trước trong mọi khâu. Đặc biệt, nên mua giống lan từ những nhà vườn uy tín.

Bà chủ vườn lan 9X cho biết lan là giống cây ưa nắng, nhưng không vì vậy mà trồng cây dưới nắng gắt, lá rất dễ bị chạy và ngược lại khi trời mưa, cây phải có hệ thống che chắn phù hợp. Đặc biệt, môi trường vườn cây phải thông thoáng, tạo điều kiện tốt cho lan phát triển.

Người chăm lan phải biết các kỹ thuật để chọn giống tốt, tránh các trường hợp ham rẻ mà chọn lựa các giống phát triển không tốt, thiệt hại về sau. Người chơi lan vừa phải chú tâm vào giống và cũng luôn phải học hỏi, cập nhật kĩ thuật tiên tiến và từ chính những người đi trước.

Tất cả những rèn giũa, kỳ công ấy đều bắt nguồn từ niềm đam mê với loài lan quyền quý, khó chăm, dễ… hỏng. Nhưng Thùy Linh đã chứng minh, nếu có kinh nghiệm và nền tảng vững chắc thì người chơi lan nào cũng sẽ làm được và thành công. Đến bây giờ, vườn lan của Thùy Linh đã có hàng chục loại lan khác nhau trong đó có rất nhiều loại quý hiếm. Đặc biệt là nhiều loài đột biến, đây cũng là những loài lan mà bà chủ 9X này hết sức yêu thích.

Mặc dù giữa hàng ngàn, chục ngàn cây lan mới cho ra đời một cây lan đột biến nhưng chính sự hiếm hoi đó lại tạo cảm hứng chinh phục đối với nhiều người, trong đó có Thùy Linh.

Có được thành công như bây giờ, cô cho biết đam mê sẽ không có điểm dừng và cô hy vọng sẽ sưu tầm thêm được nhiều loài lan quý hiếm hơn nữa, mở rộng vườn lan của mình và gây dựng được một hội nhóm những người có cùng đam mê.

P.S