NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Cô giáo 9X với Phương pháp dạy văn độc đáo được nhiều học trò tin yêu

3.827

Lê Trần Diệu Thu là cái tên được nhắc đến nhiều thời gian qua trong cộng đồng giáo viên Ngữ văn và các nhóm học tập của học sinh với phương pháp giảng dạy đặc biệt: Dạy văn bằng công thức. Đây là phương pháp do chính nữ Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng bộ môn Ngữ văn sáng tạo ra.

Cô giáo 9X Lê Trần Diệu Thu

Tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, Diệu Thu vừa học thạc sĩ vừa dạy học và nghiên cứu phương pháp mới để giúp cho học trò có thể học tốt nhất môn Ngữ văn bằng chính kinh nghiệm thực tế của mình.

Với phương pháp giảng dạy mới do chính mình sáng tạo ra, cô giáo Diệu Thu đã truyền cảm hứng và khơi dậy niềm đam mê văn chương cho nhiều thế hệ học trò những năm qua.

Nhiều người nghe qua có thể sẽ bất ngờ bởi môn học vốn khá bay bổng lại được dạy bằng công thức. Điểm nổi bật của phương pháp dạy văn bằng công thức chính là biến mỗi đoạn văn, bài văn thành những công thức nhất định để học sinh dù yếu đến mấy cũng có thể dễ dàng tiếp thu, áp dụng được.

Cũng nhờ phương pháp này, mỗi tiết giảng Ngữ văn của cô giáo Diệu Thu được học trò yêu thích vì nó trở nên thú vị, hấp dẫn qua những ví dụ sinh động, gần gũi, thực tế, các công thức dễ dàng áp dụng hiệu quả, giúp học sinh đạt điểm cao trong thi cử.

Bạn Lê Huyền Trang, sinh viên năm 2 Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Cách đây 2 năm, mình là sinh viên Trường Lao động xã hội khoa Kế toán, trước khi có quyết định chuyển trường, mình đã rất lăn tăn vì kiến thức của một học sinh đã ra trường bị quên nhiều, nhưng với sự giúp đỡ của cô giáo Lê Trần Diệu Thu, mình đã tự tin hơn và thi lại lần 2. Trong quá trình học, cô Thu đã động viên, tạo động lực, giúp mình theo kịp chương trình, cô dạy rất nhiệt tình, ngắn gọn nhưng dễ áp dụng, năm ấy môn văn của mình đạt 8.5 điểm, và mình đã đỗ vào ngành , khoa thiết kế đồ họa, thực sự mình biết ơn cô nhiều lắm!”  

Còn bạn Nguyễn Thu Hằng, hiện tại đang theo học Khoa ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Cũng nhờ học cô Diệu Thu mà môn văn đạt điểm cao nhất trong 3 môn dự thi, giúp mình đỗ vào trường yêu thích. Trong giờ học, cô luôn truyền năng lượng tích cực qua giọng điệu, cử chỉ, và nó thu hút mình lắng nghe từng chữ. Lúc đầu mới biết đến cô, mình rất lo lắng vì môn văn nhiều kiến thức, sau đó mình đã hỏi: Cô ơi, bây giờ học có kịp không?” và cô đã trả lời mình rằng: “Nếu bây giờ cô nói không kịp thì em không học à?”, thực sự câu nói đã giúp mình lấy lại tinh thần để rồi giờ đây khi mình gặp khó khăn gì thì đều nghĩ đến cô, nghĩ đến câu nói ấy.”

Khi chịu tác động của dịch bệnh nCov, nhiều học sinh phải tạm nghỉ học, cô giáo Diệu Thu liên tục chia sẻ kiến thức qua quan trang Facebook cá nhân, Fanpage Học văn bằng công thức, cũng như các nhóm học văn do cô tạo ra nhằm giúp các bạn học sinh không bị hẫng kiến thức trong thời gian này.

Chia sẻ với báo chí, cô giáo Diệu Thu cho biết mình rất tâm đắc với câu nói: “Khi bạn muốn thì sẽ tìm cách, nếu không muốn thì sẽ tìm lí do”, câu nói không chỉ truyền cảm hứng cho cô mà còn cho cả học trò của mình!

Bên cạnh việc chia sẻ kiến thức cho học sinh học tập, cô giáo Diệu Thu còn chia sẻ, trao đổi phương pháp dạy học của mình với nhiều đồng nghiệp và được mọi người đánh giá cao.

Cô giáo Lê Trần Diệu Thu, hiện đang giảng dạy tại Trường THPT Trần Quang Khải, Hoàng Mai, Hà Nội, cô từng đạt Huy chương Bạc cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm toàn quốc mở rộng lần V – 2013, nhiều năm liền đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu, Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội; Tốt nghiệp Thạc sĩ Chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy Ngữ văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Kim Anh