Nghệ nhân hoa lan Đỗ Việt Đức sở hữu kênh Youtube “Ký ức hoa lan” với hàng chục nghìn lượt đăng ký.

Trong những năm gần đây, lan đột biến đã nhận được sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là ở cộng đồng yêu hoa lan. Cũng chính vì vậy, nhiều người đã rẽ hướng qua trồng hoa lan để nuôi hy vọng thành công với loài hoa đẹp này.

Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm cũng như hiểu biết về cách chăm sóc nên nhiều người gặp không ít khó khăn. Hiểu được điều đó, tại bài viết hôm nay, hãy cùng nghệ nhân trồng lan Đỗ Việt Đức tìm hiểu bí quyết trồng lan sao cho hiệu quả nhé.

Đỗ Việt Đức là một doanh nhân trẻ sinh năm 1990, hiện đang sinh sống và sở hữu vườn hoa lan tại Quảng Ninh. Với nghị lực vươn lên trong cuộc sống, từ một người công nhân có đồng lương ít ỏi, anh Đức đã chuyển qua trồng và kinh doanh những giống lan quý, cho đến nay đã đạt được thành công nhất định.

Kiên trì là bước đầu tiên để đi đến thành công

Không phải ai cũng thành công ngay từ những ngày đầu tiên tiếp xúc với nghề. Anh Đức cũng vậy, nhắc đến việc trồng hoa lan, anh cho rằng sự kiên trì với nghề là yếu tố đầu tiên cần có của một người chơi lan.

Trong suốt giai đoạn đầu khi mới bắt đầu tiếp xúc với hoa lan, anh cũng gặp không ít khó khăn khi thiếu hiểu biết dẫn đến cây chết nhiều, tinh thần suy sụp. Cùng với việc thiếu vốn kinh doanh và không nhận được sự tin tưởng từ gia đình, đôi lúc anh cũng nản trí. Tuy nhiên, nhờ vào tình yêu với hoa lan, anh đã dần lấy lại được động lực và đạt được thành tựu như hiện nay.

Cần có hiểu biết và thực sự yêu hoa lan

Chia sẻ về bí quyết trồng lan hiệu quả, nghệ sĩ trồng lan Đỗ Việt Đức cho rằng tình yêu với hoa lan chắc chắn là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công với nghề. Không phải ai cũng có hiểu biết ngay về hoa lan, do đó hãy dùng tình yêu và niềm đam mê với hoa để giúp bạn có thêm kiến thức.

Yêu hoa lan là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công

Với vườn lan có rất nhiều giống lan khác nhau như Bạch Tuyết, Ngọc sơn cước, Bảo Duy, Người Đẹp không tên, Hồng bồng lai, Hồng Minh châu… Anh nhận thấy mỗi giống hoa lan sẽ có nhu cầu chăm sóc khác nhau. Do đó, khi quyết định trồng bất cứ một loại hoa lan nào, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu về môi trường cũng như nhu cầu được chăm sóc của loại hoa lan đó. Chỉ khi thực sự hiểu về hoa, bạn mới có thể tránh được rủi ro trong quá trình chăm sóc cây lan.

Cần lựa chọn giống hoa từ những địa chỉ uy tín

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu và chơi hoa lan, anh Đức cho rằng bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp lan giống uy tín để đảm bảo giống hoa sẽ phát triển được tốt nhất.

Đồng thời, khi chưa có nhiều sự hiểu biết, chưa có kinh nghiệm chăm sóc hoa lan thì bạn chỉ nên bắt đầu từ những giống lan cơ bản nhất. Tránh rủi ro và thiệt hại đến mức tối đa. Sau này, khi đã có thêm kinh nghiệm chăm sóc, bạn mới nên bắt đầu tìm đến những giống hoa lan quý hiếm hơn để trồng và gây giống.

Nghệ nhân hoa lan Đỗ Việt Đức (bên trái) luôn tự nhủ: Kiên trì để thành công.

Cho đến hiện nay, vườn lan tại Quảng Ninh của doanh nhân Đỗ Việt Đức đã được mở rộng lên tới 100m2 với nhiều giống lan đẹp và quý hiếm. Đồng thời, anh cũng dành thời gian chia sẻ nhiều hơn về hoa lan cũng như kỹ thuật trồng lan trên kênh Youtube “Ký ức hoa lan” với hơn 28 nghìn lượt đăng ký. Nếu bạn đang bế tắc trong việc trồng lan, hãy thử tìm đến “Ký ức hoa lan” để có thêm nhiều kiến thức trồng lan hữu ích cũng như có thêm nghị lực kiên trì với nghề trồng lan nhé!