Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương: Từ chàng DJ tới ông chủ vườn lan giá trị

Đến với hoa lan một cách tình cờ, đến chính Nguyễn Văn Phương cũng không thể ngờ có ngày mình lại gắn bó với loài hoa này và sở hữu cho mình một vườn lan mà nhiều người mơ ước.

Bỏ công việc DJ, bén duyên với hoa lan tình cờ

Anh tên đầy đủ là Nguyễn Văn Phương, sinh năm 1984 tại Quảng Nam. Không được như nhiều người khác, sau khi học xong lớp 12 thì chàng trai 8X đã phải bươn chải để kiếm sống.

Ít ai biết được, anh từng làm rất nhiều nghề từ DJ quán bar, vũ trường, dẫn các sự kiện… Sau khi lấy vợ tại Bình Dương, anh mới ổn định cuộc sống và bén duyên với loài hoa vương giả này.

Chia sẻ về mối duyên cùng hoa lan, Nguyễn Văn Phương cho biết: “Trước kia tôi từng biết đến hoa lan nhưng không đam mê lắm. Sau này ba vợ có trồng lan nên mình cũng làm giúp ông một vườn lan với một số loại lan rừng, hồ đẹp, đai trâu…

Cơ duyên đến với hoa lan của mình khi giúp bạn bán một cây lan đột biến. Từ đó, mình dành thời gian tìm hiểu loài hoa này và không hiểu đam mê nó lúc nào không biết. Từ những chậu lan đầu tiên, tới giờ mình đã có một vườn lan cho riêng mình”.

Hiện Nguyễn Văn Phương đang sở hữu vườn lan với hơn 20 loại khác nhau, khoảng 800 chậu trong diện tích hơn 100m2. Khu vườn không lớn nhưng là cả tâm sức và tình yêu anh gửi gắm vào trong đó.

Vượt khó để thành công, chiến lược làm chủ vườn lan

Cũng giống như bất cứ người nào mới bắt đầu bén duyên với hoa lan, nghệ nhân Nguyễn Văn Phương cho biết anh cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn và thậm chí là thất bại. Anh cho biết, vì chưa có kinh nghiệm nên anh mua sai giống, cây chết không ít.

Công sức một năm trời đổ sông đổ bể, nhìn cả vườn lan còn lại vài chậu mà anh rất buồn. May mắn là có một người anh cùng niềm đam mê đã chỉ dẫn, chia sẻ cho anh nhiều kinh nghiệm quý báu để có thể thành công với loài hoa này.

Một thời gian dài Nguyễn Văn Phương dành thời gian mày mò, nghiên cứu và áp dụng những gì mình được hướng dẫn vào vườn lan của mình. Trời cũng không phụ lòng người khi anh đã thành công và hài lòng với những gì mình làm được.

Chia sẻ về bí quyết trồng lan của mình, anh cho biết ban đầu anh chọn những loài quốc dân như 5 Cánh trắng Phú Thọ, 5 Cánh trắng Hiển Oanh… trước khi chuyển sang thêm các loài đột biến quý hiếm khác.

Trong vườn lan của anh giờ có rất nhiều loạt đột biến, anh chia sẻ mình rất thích những loài lan này vì chúng quý hiếm và có vẻ đẹp mê hoặc lòng người. Anh chỉ mong sẽ sưu tầm thêm nhiều loài khác, mở rộng thêm vườn lan của mình và giao lưu với những người có cùng đam mê.