Những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản giúp mang lại bình an, mạnh khỏe

Lễ Phật đản hay còn gọi là Vesak, là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, được tổ chức ở cả hai hệ phái Phật giáo Nam Tông (Tiểu thừa) và Bắc Tông (Đại thừa). Năm nay, Lễ Phật đản sẽ diễn ra vào ngày Rằm tháng Tư Âm lịch, tức là vào thứ Tư ngày 26/5 Dương lịch

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp như hiện nay, thay vì đến chùa tụ tập đông người dự lễ như mọi năm, bạn nên làm một số việc sau đây:

Ăn chay

Ăn chay là điều nên làm trong ngày mùng 1, ngày Rằm Âm lịch, đặc biệt là ngày Lễ Phật đản. Bên cạnh đó, ăn chay còn khiến cơ thể thanh lọc, tâm hồn nhẹ nhõm, giảm việc sát sinh. Bạn có thể tự mình làm những bữa bằng rau củ quả, thực vật ấm cúng đơn giản tại nhà để ngày lễ này trở nên ý nghĩa hơn.

Vệ sinh nhà cửa, lau bàn thờ sạch sẽ

Vệ sinh làng xóm, nhà cửa, sân vườn, đặc biệt là khu vực bàn thờ thật sạch sẽ vào ngày lễ Phật đản chính là một cách thể hiện lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật. Đồng thời, vệ sinh nhà cửa như lột rửa đi những dơ bẩn, xấu xa, giúp con người thanh thản, an tâm hơn.

Do dịch bệnh Covid-19 nên một số Phật tử có thể trang hoàng ban thờ phật, tự tổ chức lễ tắm Phật tại tư gia.

Nghe giảng pháp trực tuyến, chuyển khoản cúng dường Tam bảo online

Lễ Phật Đản là cơ hội để các Phật tử đến chùa nghe giảng đạo Phật, điều này giúp tâm hồn được thanh tịnh hơn, thanh lọc những tạp niệm xấu xa trong lòng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người phật tử có thể ở nhà và mở các trang mạng của một số chùa để nghe giảng pháp cũng như tham dự lễ tắm Phật trực tuyến. Ngoài ra, các Phật tử có thể công đức chút tịnh tài (tiền) bằng cách chuyển khoản trực tuyến đến nhà chùa để chuẩn bị dâng hương hoa, làm lễ,… trong ngày này.

Làm việc thiện nguyện

Không chỉ trong ngày Lễ Phật Đản mà bình thường, các Phật tử cũng nên làm nhiều việc thiện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hơn mình. Làm việc thiện không chỉ giúp người khác mà còn giúp bản thân được thanh thản, nhẹ nhõm.

Phóng sinh

Vào ngày này, các Phật tử hoặc bất cứ người dân nào cũng nên thực hiện nghi thức phóng sinh các động vật như chim, cá… Đây là một thông điệp đầy tính nhân văn về việc giảm bớt sát sanh, sống an lạc thanh tịnh và yêu thương động vật, bảo vệ môi trường.

Theo kinhtedothi.vn

Để lại một bình luận