NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Ông chủ vườn lan Hạo Hạo: Dành dụm tiền lương ít ỏi để thử sức cùng hoa lan

6.765

Vốn mang tình yêu với hoa lan từ khi còn nhỏ nên Nguyễn Hạo Hạo – ông chủ vườn lan Hạo Hạo vẫn mong có một ngày được nuôi dưỡng đam mê ấy lớn dần lên trong anh.

Thế rồi ước mơ cũng thành hiện thực khi anh đi qua những cái nôi của bạt ngàn các loài hoa lan khác nhau. Chính Đà Lạt, Bảo Lộc, Di Linh… là những chốn anh dừng chân, với mong muốn được tận hưởng những sắc thái khác nhau của mỗi loài lan. Và câu chuyện đam mê của chàng trai này cứ thế mở ra…

Nguyễn Hạo Hạo với tuổi đời còn trẻ, anh thuộc thế hệ 9X sinh ra tại Bình Phước. Anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Cao su và từng làm kỹ thuật cho Công ty BVTV An Giang (nay là tập đoàn Lộc Trời), từng công tác tại Đà Lạt một thời gian. Sau đó thì chuyển về Bình Phước và làm việc.

Anh kể lại: “Ngay từ ngày ấu thơ, tôi đã mê đắm những sắc thái kiêu kì của hoa lan. Tôi có thể nhìn chúng không dứt. Rồi thêm những tháng ngày làm việc tại Lâm Đồng, được đi qua các địa danh, núi rừng nơi đây, tình yêu hoa lan càng kích thích tôi muốn được sở hữu vẻ đẹp ấy”.

Hạo Hạo từng mê mẩn trước vẻ đẹp của loài hoa giả hạc tím dilinh và trắng dilinh, một loài lan trắng từng khiến nhiều người thích thú. Thế rồi anh dành thời gian để học hỏi, tìm hiểu cách trồng, cách chăm sóc.

Hạo Hạo cũng từng tự hỏi, vì sao chỉ một mảnh đất nhỏ, người ta có thể tạo nên một vẻ đẹp lạ lùng và có thu nhập, thậm chí thu nhập đáng có từ loài hoa lan? Rồi thầm nghĩ tới mảnh đất nhà mình, rất nhiều đất trồng cây công nghiệp nhưng quanh năm lại chẳng dư dả được bao nhiêu. Từ suy nghĩ ấy, anh nổi “máu” kinh doanh, dù đồng lương lúc ấy chỉ có 3,5 triệu đồng/tháng.

Thế rồi Hạo Hạo vay mượn tiền từ bạn bè đổ hết vào cây giống đang thịnh hành lúc bấy giờ.

“Lúc đó tôi còn bận đi làm và cũng không có chỗ để chăm nên cứ túc tắc gửi anh em trông chừng”, Hạo Hạo kể về khoảng thời gian đầu nhiều thiếu thốn bằng thái độ rất lạc quan.

Tất nhiên, khi người ta càng đam mê thì khó khăn càng chồng chất. Không có đam mê nào được đổi bằng thảnh thơi, dễ dàng mà thành công cả. Hạo Hạo cũng không nằm ngoài quy luật đó. Anh chơi lan từ đầu năm 2014, vấp phải những thất bại do thiếu kinh nghiệm trong việc chọn giống và chăm sóc.

Về chọn giống, anh cho biết chỉ vì đam mê những mặt bông mới mà anh tốn rất nhiều tiền của để mua mà chẳng được cây nào đặc sắc. Anh lại không chọn đúng những mặt hoa truyền thống được dân trong nghề đánh giá cao. Hạo Hạo cho rằng việc lựa chọn này chỉ thoả đam mê nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế, lại tốn rất nhiều thời gian. Không chỉ vậy, trong quá trình trồng, anh cũng chưa nắm được đặc điểm của cây giống như ưa ẩm, ưa khô và ưa lạnh hay nóng làm cho nhiều cây bị thối và lá bị hư hại.

Bắt đầu từ những thất bại ấy, Hạo Hạo cũng lầm lụi đi qua khó khăn và đúc rút kinh nghiệm mỗi ngày. Tính đến hiện nay vườn lan của anh đã sưu tập được trên 10 loại giống lan quý hiếm khác nhau được thị trường săn đón.

Để thoả mãn đam mê lan đột biến, anh từng bỏ ra số tiền lớn để mua một chậu 5 cánh trắng bảo duy. Vườn lan của anh hiện rộng 200m2 (ở tổ 3 khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) có khoảng 500 giò lan đột biến các loại và tổng trị giá trị kinh tế cao.

Nói về thị trường lan đột biến hiện nay, Hạo Hạo cho biết dòng lan lúc nào cũng có sẵn người đam mê và chơi lan. “Nếu nói về độ chơi thì vô cùng lắm, bởi nó nằm trong đam mê và sự dư dả. Lan cũng là loài cây kén người chơi và được dân chơi lan gọi là loài cây vương giả”, anh cho biết.

Thế nhưng, dù giá cả ra sao, Hạo Hạo cũng khẳng định với người nghe câu chuyện khởi nghiệp của anh bằng một thái độ rất khiêm tốn. “Điều quan trọng cuối cùng, chính là mình đã dành vào đó bao nhiêu đam mê, bao nhiêu nghiên cứu và đánh đổi. Nếu chán lan, đương nhiên bạn cũng khó mà thành tựu với nghề này được”, Hạo Hạo trải lòng.

Tìm hiểu thêm thông tin về ông chủ vườn lan Hạo Hạo tại: https://www.facebook.com/thien.huy.587