Ở đây chúng ta khoan hãy đánh giá về quyết định miễn nhiệm này đã được thực hiện đúng quy định pháp luật hay chưa?.

Trước hết, xin được bắt đầu với lý do vì sao NSƯT Đức Hải lại bị miễn nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng Trường ?

Trước đó, trang Facebook tích xanh của NSƯT Đức Hải đã đăng tải những lời lẽ được cho là phản cảm và công kích người khác làm “dậy sóng” mạng xã hội.

Trả lời báo chí, nghệ sĩ Đức Hải khẳng định tài khoản Facebook của mình bị hack chứ anh không hề viết nội dung này. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì  NSƯT Đức Hải lại cho hay do con nuôi “nghịch dại”. Điều này tiếp tục gây lên phản ứng mạnh mẽ trên cộng đồng mạng vì cho rằng nghệ sỹ này đang ngụy biện.

Bởi Đức Hải không chỉ là một nghệ sĩ nổi tiếng, được nhiều công chúng yêu mến, quan tâm, có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội mà còn là người trực tiếp  tham gia công tác giảng dạy và là lãnh đạo một Trường đào tạo về văn hóa nghệ thuật.

Lẽ ra trong trường hợp này nghệ sỹ Đức Hải phải ngay lập tức xin lỗi khán giả thì anh lại liên tục đưa ra những lời giải thích, hay đổ trách nhiệm cho hoàn cảnh và người khác.

Ảnh: Báo Công Lý.

Các cụ có câu “con dại cái mang”, cứ cho rằng trong trường hợp này người con nuôi của nghệ sỹ Đức Hải đã tự ý sử dụng Facebook của anh, thì đứng trên cương vị là người bố nuôi và đứng tên trang Facebook  này, nghệ sỹ Đức Hải cũng phải là người có trách nhiệm liên quan trong vụ việc. Phải chăng có những người tự cho mình một đặc quyền riêng là người nổi tiếng thì không cần xin lỗi?.

Ở đây, việc xin lỗi chưa hẳn là việc nhận mình sai mà nó thể hiện thái độ tích cực, cầu tiến, ý thức trách nhiệm của một công dân nói chung và giữ gìn hình ảnh của nghệ sĩ trong lòng công chúng nói riêng.

Trước đó, sự việc NSƯT Hoài Linh giữ số tiền hơn 14 tỷ đồng quyên góp làm từ thiện giúp đồng bào bị nạn lũ lụt miền Trung nhưng sau hơn nửa năm vẫn chưa chuyển đến tay người nhận cũng khiến dư luận xã hội không khỏi bức xúc và đặt câu hỏi về tính minh bạch của dòng tiền từ thiện.

Chỉ khi dư luận vào cuộc thì nghệ sỹ này mới lên tiếng phân bua là do dịch bệnh và phải điều trị bệnh…Những lý do này thực sự chưa thuyết phục được số đông độc giả bởi kể từ thời điểm nghệ sỹ này kết thúc nhận tiền vận động tới nay đã gần 6 tháng và có nhiều thời điểm tình hình dịch bệnh được kiểm soát, một số nghệ sỹ khác cũng đã kịp thời giải ngân số tiền từ thiện đến tay người dân vùng lũ. Bởi chính lúc đó đồng bào đang gặp cơn hoạn nạn nguy khốn, trong tình thế khó khăn nhất thì sự giúp đỡ mới thật sự có ý nghĩa.

Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì phân bua hay đổ lỗi cho hoàn cảnh thì nghệ sỹ này nên chăng cần kịp thời hành động để lấy lại niềm tin của các mạnh thường quân và người dân khi đã tin tưởng gửi gắm và trao trách nhiệm cho mình làm một công việc vô cùng có ý nghĩa đối với đồng bào, xã hội.

Ông bà ta đã đúc kết “nhân vô thập toàn”, nghĩa là con người ta không ai hoàn hảo, hoàn toàn không có khiếm khuyết , sai lầm trong cuộc đời cả. Quan trọng là thái độ ứng xử của bản thân trước những những khuyết điểm, sai lầm ấy đúng hoàn cảnh, đúng thời điểm, thể hiện văn hóa, đạo đức của mỗi con người.

Nếu biết thực tâm nhận lỗi, hành động sửa sai thì chính việc làm này sẽ trở thành phương thuốc hiệu quả và là chất xúc tác cực mạnh khiến con người gắn kết nhau hơn, giúp đỡ nhau sống tốt lên và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Trong xã hội ngày nay, trong công việc hay giao tiếp hàng ngày, không ít người thờ ơ, vô cảm trước những lỗi lầm của chính mình với người khác; một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên làm sai nhưng lại “quên” xin lỗi, thậm chí cố tình tìm cách che giấu, né tránh bởi sợ phải nhận trách nhiệm hay bị đánh giá yếu kém. Văn hóa xin lỗi dường như ngày càng bị mai một khi giá trị vật chất lên ngôi!.

Có thể thấy, biết nói và sử dụng lời xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ phản ánh văn hóa giao tiếp, trình độ tư duy, nhân cách của mỗi con người. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần nhận thức đúng đắn, để ứng xử có văn hóa hơn trong giao tiếp và với những khuyết điểm, sai lầm của mình, từ đó góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi bao lâu rồi mình chưa nói lời xin lỗi?!

Dangcongsan