Trương Ngọc Ánh “Bà bầu mát tay” của làng điện ảnh Việt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh “Bà bầu mát tay” của làng điện ảnh sắp sửa trình làng hai dự án lớn mà cô ấp ủ trong năm 2020

Trương Ngọc Ánh đang có chuỗi ngày vô cùng bận rộn khi hai dự án điện ảnh mà cô tâm huyết, Hương Ga 2 và Trưng Vương, đã lăn bánh trên đường ray. Từng được xem là “gương mặt vàng của màn ảnh rộng” một thời, giờ đây Trương Ngọc Ánh dồn hết tài năng và tâm huyết để khẳng định bản thân trên cương vị nhà sản xuất phim. Đa tài, năng động và không ngừng sáng tạo, đó là tất cả những gì mà người ta cảm nhận được ở bà mẹ một con này.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ với ban biên tập Người Nổi Tiếng về việc đặc hết hy vọng vào hai bộ phim điện ảnh Hương Ga 2 và Trương Vương ra mắt khản giả vào năm 2020.

Chào chị! Chị có thể chia sẻ cho bạn đọc Người Nổi Tiếng biết rõ hơn về Hương Ga 2 và phim huyền sử Trưng Vương của chị đã đi đến đâu rồi?

Hương ga 2 chuẩn bị bấm máy và ra mắt hè 2020, còn Trưng vương đã khởi động dự án.

Những giải thưởng mà Hương Ga phần đầu giành được: Best Vietnamese Film (Phim Việt Nam hay nhất) tại San Francisco International New Concept Film Festival 2016, 3 giải Cánh Diều Bạc cho thể loại phim điện ảnh, Nữ diễn viên chính cho Trương Ngọc Ánh và giải Đạo diễn cho Cường Ngô tại giải thưởng Cánh Diều Vàng 2014 có là áp lực với chị và ê-kíp khi quyết định thực hiện phần 2?

Thực ra đó là áp lực lớn vì Hương Ga đã rất thành công rồi. Nhưng tôi luôn mong phần tiếp theo sẽ thành công hơn phần trước vì mình đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm cho phim tốt hơn. Tôi hy vọng Hương Ga 2 sẽ nhận được sự ủng hộ của tất cả khán giả. Mục tiêu doanh số là càng nhiều càng tốt (cười) và hy vọng là sẽ hơn Hương Ga phần đầu.

Giống như nhiều diễn viên châu Á: Triệu Vi, Lâm Tâm Như, Phạm Băng Băng… chị cũng chọn con đường trở thành nhà sản xuất phim sau những thành công trong vai trò diễn viên. Chị đánh giá mức độ thành công của mình trong vai trò nhà sản xuất phim thế nào? Chị có hài lòng về những gì bản thân làm được trên cương vị mới?

Với tôi diễn xuất là niềm đam mê ăn vào từng tế bào rồi, từ niềm đam mê đó dẫn đến tôi muốn trở thành người tạo nên những vai diễn, những bộ phim và giới thiệu chúng với khán giả. Một vai diễn được yêu quý, hay một bộ phim được chấp nhận và yêu thích đều khiến tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc. Tôi không dám đánh giá chính bản thân mình, tôi nghĩ thành công là một từ rất chung chung. Trong những giai đoạn khác nhau của sự nghiệp, tôi luôn đặt ra những mục tiêu khác nhau. Khi mỗi một mục tiêu được hoàn thành, tôi cảm thấy vui và hạnh phúc.  Tìm kiếm một loạt diễn viên mới cho Hương Ga 2, phim huyền sử Trưng Vương, phải chăng chị đang hướng tới mục tiêu tìm kiếm và đào tạo các tài năng trẻ, từ đó tìm ra “truyền nhân” để gửi gắm những kỳ vọng của mình? Tôi không dám hứa hẹn đào tạo hay tìm kiếm “truyền nhân” gì, chỉ hy vọng mình có thể tìm ra được những tài năng trẻ phù hợp với các vai diễn trong những dự của mình. Để bắt đầu Hương Ga 2, tôi và ê kíp đã phải chịu nhiều áp lực lớn vì Hương Ga trước đó đã thành công hơn cả mong đợi. Nhất là ở khâu tuyển chọn diễn viên, hầu như ngoại hình của tất cả các diễn viên đều hợp vai và toát lên được thần thái của nhân vật. Cho nên, với phần phim mới, không chỉ tôi và đạo diễn Cường Ngô mà cả ê kíp đều ngầm hiểu rằng ngoài kịch bản, phần diễn viên sẽ phải tốt hơn phần 1 gấp nhiều lần để đáp lại sự mong đợi của khán giả. Năm 2019, tôi xuất hiện nhiều hơn, hoạt động nhiều hơn, một phần cũng là vì để tìm kiếm thêm những gương mặt mới phù hợp với phim.

Mục tiêu sự nghiệp của chị trong năm 2020?

Năm 2020 tôi có rất nhiều dự án sẽ thành hình và cũng có rất nhiều dự định đang ấp ủ. Cho phép tôi giữ bí mật một chút nhé.  “BIẾT ĐÂU TÔI LẠI CÓ ĐÁM CƯỚI” Chị có đang hài lòng với cuộc sống hiện tại, khi bên cạnh không có đàn ông? Tôi rất hài lòng với những gì mà mình đang có. Mặc dù cuộc sống, công việc đôi lúc sẽ có những vất vả, đôi lúc bản thân cũng chạnh lòng ước có một người để sẻ chia nhưng sau những lúc chạnh lòng đó tôi vẫn là tôi, dù vất vả tôi cũng sẽ cố gắng vượt qua. 

Từng chia sẻ không có ý định kết hôn lần nữa, giờ đây, chị đã thay đổi quan niệm đó chưa? Tại sao?

Cái này thì tôi không nói trước được, vấn đề không phải là quan niệm hay không. Tôi muốn có một người đàn ông bên cạnh nhưng phải đúng người, đúng thời điểm. Kết hôn với một người tôi nghĩ còn phải do duyên phận, duyên đến mình tránh cũng không được. Tôi nghĩ khi tôi tìm được tình yêu thật sự của đời mình, điều gì cũng có thể xảy ra, ví dụ một cái đám cưới chẳng hạn. 

Bé Bảo Tiên có bộc lộ tố chất nghệ sĩ chưa, thưa chị? Nếu có, chị có hướng con theo con đường nghệ thuật không?

Bảo Tiên có nhiều năng khiếu nghệ thuật, ví dụ như gần đây bé rất thích chụp ảnh, những tấm ảnh bé chụp rất đẹp làm tôi rất bất ngờ. Song có vẻ không giống ba và mẹ, cô bé có vẻ có thiên hướng giống ông bà nội khi thích kinh doanh. Bé nói với tôi lớn lên sẽ không đi theo nghệ thuật. Dù con quyết định thế nào, tôi cũng sẽ tôn trọng và ủng hộ.

Nếu có một điều gì đó trong quá khứ khiến chị hối tiếc thì đó là gì? Và chị có mong muốn được làm lại không?

Tôi ước mình có nhiều thời gian hơn cho ba. 

Ở thời điểm hiện tại, ai là người có ảnh hưởng lớn nhất trong mọi việc làm của chị?

Tôi là người khá độc lập, vì thế mọi công việc của tôi trước đến giờ đều do tôi tự quyết định, hiện tại cũng thế. 

Chị có lời khuyên nào dành cho những bà mẹ đơn thân như chị, động viên họ mạnh mẽ hơn trong công việc và cuộc sống?

Dù ai có nói gì đi nữa, hãy cứ vững tin vào chính mình. Tin rằng mình có đủ bản lĩnh và khả năng nuôi dạy con mình khôn lớn và cho chúng một cuộc sống hạnh phúc. Từ lâu tôi nhận ra rằng niềm tin là thứ cực kỳ quan trọng, đó chính là điểm tựa cho cuộc sống của mỗi người. 

Theo Nguoinoitieng số 01/2020