Trước việc không ít nghệ sĩ nổi tiếng đang làm việc tại các nhà hát ở Hà Nội như Hồng Đăng, Thanh Hương, Phùng Tiến Minh, Ngọc Quỳnh… được nhận hỗ trợ do bị bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông đã trả lời báo chí.

Bộ VH-TT-DL nói gì về việc nghệ sĩ nổi tiếng được nhận tiền hỗ trợ do covid-19? - Ảnh 1.

Hồng Đăng cho hay anh bất ngờ khi biết tin được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng những cái tên này là rất nhỏ trong số hàng nghìn diễn viên hạng IV trên cả nước đang gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL cũng nhấn mạnh Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ trách nhiệm của đơn vị nghệ thuật phải rà soát đối tượng được hưởng chế độ theo quy định. Người đứng đầu các đơn vị nghệ thuật, nhà hát hiểu rõ nhất cá nhân nghệ sĩ có cuộc sống ra sao, họ cần hỗ trợ hay không để có kiến nghị, đề xuất cho sát với thực tế. Trước khi có danh sách thì cần trao đổi với người được hưởng chế độ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, 99 viên chức là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV thuộc 6 nhà hát trực thuộc Sở, gồm Ca múa nhạc Thăng Long, Kịch Hà Nội, Chèo Hà Nội, Cải lương Hà Nội, Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội và Múa rối Thăng Long được nhận được gói hỗ trợ cho các viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mỗi người 3,7 triệu đồng.

Trong số này có các nghệ sĩ nổi tiếng như Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Thiện Tùng… Tuy nhiên, khi được hỏi, Hồng Đăng, Thanh Hương đều cho biết bất ngờ khi có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ.

Ngày 1-7-2021 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21-7-2021, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, đối với lĩnh vực nghệ thuật, đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ được xác định là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Yến Anh/NLD