Những bản sao kê từ thiện của nghệ sĩ Việt

Ðòi hỏi “sao kê” khoản tiền từ thiện đổ về tài khoản của nghệ sĩ vẫn tiếp tục sôi sục trên khắp các diễn đàn. Các nghệ sĩ buộc phải đi đến cùng của câu chuyện sao kê, đó là cách duy nhất để chứng minh uy tín, lấy lại niềm tin ở công chúng.

Trấn Thành tung 1.000 trang sao kê từ thiện để chứng minh trong sạch

Chiều 7-9, giữa tranh cãi về tiền từ thiện gần đây, MC Trấn Thành là nghệ sĩ đầu tiên tung ảnh chụp sao kê ngân hàng để chứng minh số tiền hơn 9,6 tỉ đồng anh quyên góp được vào năm ngoái.

Trấn Thành cho biết bảng sao kê của anh dài hơn 1.000 trang nên sẽ chia làm 10 bài đăng. Bản sao kê sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một là quá trình từ thiện từ 15-10 đến 21-12-2020 với tổng số tiền ghi có hơn 9,6 tỉ đồng, tổng số tiền ghi nợ cũng xấp xỉ. Giai đoạn 2 là từ 22-12-2020 đến ngày 6-9-2021, số dư còn hơn 9,5 triệu đồng. Trấn Thành cho biết sau khi hoàn tất việc chuyển tiền cho bà Ngọc Hương (mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà), anh hầu như không sử dụng tài khoản này nữa. Sau khi chuyển nốt số tiền vào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, anh sẽ khóa vĩnh viễn tài khoản.

Về thắc mắc “Fanpage 18 triệu lượt theo dõi, sao chỉ kêu gọi hơn 9 tỉ đồng?” của nhiều khán giả, Trấn Thành giải thích anh chỉ đăng tài khoản này lên trong 4 ngày, sau đó tuyên bố không nhận tiền nữa. Sau ngày 18-10-2020, anh đã xóa bài đăng có số tài khoản trên fanpage. Dù đã xóa bài đăng nhưng tài khoản vẫn nhận thêm một số khoản tiền “lác đác được chuyển vào”.

Trấn Thành cũng phản bác tin đồn tài khoản anh vẫn tiếp tục nhận số tiền lên đến 120 tỉ đồng. Anh cho biết các ảnh chụp sao kê chứng minh tài khoản chỉ nhận hơn 9,6 tỉ đồng, trong đó gửi hơn 9,4 tỉ đồng cho đồng bào miền Trung và 100 triệu đồng cho hai nghệ sĩ Mạc Can, Hoàng Lan. Anh cho biết mình cũng góp riêng số tiền 788 triệu đồng vào quỹ này.

MC Phan Anh tung sao kê, tuyên bố sẵn sàng hầu tòa nếu ăn chặn từ thiện

Phan Anh cho biết thời gian qua, một số cư dân mạng vào Facebook cá nhân của anh trêu chọc, thậm chí dùng từ ngữ nặng nề để nói về vấn đề từ thiện trước đó của nam MC. Trước tình huống này, anh lên tiếng chia sẻ: “Nếu được nói gì với các bạn, thì điều mình muốn nói là mình thành tâm xin lỗi. Xin lỗi bởi mình chưa biết cách tốt nhất để làm sao các bạn hiểu đúng, hiểu rõ, hiểu thấu những gì mình và cộng sự đã chung tay vì đồng bào miền Trung năm ấy”.

Theo lời Phan Anh, bản thân anh đã tiến hành sao kê cách đây 5 năm. Nam MC nhấn mạnh đã công khai toàn bộ chứng từ thu chi của hoạt động ủng hộ miền Trung và còn được lưu giữ trên website www.tuthiendelamgi.com. Bên cạnh đó, Phan Anh tiết lộ bản thân còn cung cấp một bản mềm sao kê để mọi người có thể kiểm tra thông tin chuyển khoản.

Đồng thời, MC sinh năm 1981 khẳng định: “Mình đã chờ 5 năm và mình sẽ tiếp tục giữ hơn 6kg tài liệu này 5 năm hoặc lâu hơn nữa để báo cáo, trình bày, diễn giải cho tất cả. Viết đến đây, cho mình chia sẻ một ước mong: Các bạn hãy xem, hãy soi thật kỹ. Nếu thấy bất kể dấu hiệu nào về việc mình ăn chặn từ thiện xin hãy kiện mình, mình sẵn sàng dành thời gian cho tất cả”.

Mẹ Hồ Ngọc Hà khẳng định Trấn Thành chuyển làm 3 đợt với tổng số tiền là 6.453.000.000 đồng

Sau khi lùm xùm từ thiện của Trấn Thành nổ ra, mẹ Hồ Ngọc Hà – người được Trấn Thành trực tiếp chuyển số tiền từ thiện đã kêu gọi được cũng lên tiếng sao kê cụ thể từng khoản thu chi từ số tiền mà bà nhận được.

Trên trang cá nhân Facebook, mẹ Hà Hồ viết: “Cách đây vài tháng, tôi có chia sẻ về chuyện từ thiện và số tiền Trấn Thành đã chuyển khoản cho tôi’ trên trang cá nhân của mình. Một lần nữa, tôi xin được phép khẳng định như sau:

Trấn Thành chuyển làm 3 đợt với tổng số tiền là : 6.453.000.000đ

– Đợt 1: 1.000.000.000đ để đi cứu trợ trực tiếp tại Miền Trung

– Đợt 2: 2.100.000.000đ (chuyển 7 lần, mỗi lần 300.000.000đ) : trong lúc tôi đang trực tiếp đi cứu trợ thì nhận số tiền này

– Đợt 3 : 3.353.000.000đ : Sau đợt đi cứu trợ về, tôi có cập nhật tình hình và chia sẻ về kế hoạch đi tiếp hỗ trợ thêm 1 đợt nữa nên Trấn Thành gửi số tiền này.”

Sau đó, mẹ nữ ca sĩ cũng không quên thống kê chi tiết từng hoạt động mà bà và một số đơn vị, cá nhân đã bàn bạc để sử dụng số tiền trên hỗ trợ người dân miền trung vào đợt bão lũ năm 2020. Bà khẳng định toàn bộ số tiền đã thu chi không bao gồm các chi phí vận chuyển.

Trang Trần tung toàn bộ sao kê giữa tin đồn ăn chặn trăm tỷ

Giữa lúc nhiều đồng nghiệp bị vướng vào biến căng đét mang tên “sao kê”, Trang Trần cũng đã có hành động gây chú ý. Vào tối ngày 10/9, cựu người mẫu đã công khai toàn bộ giấy tờ giao dịch,  với 47 trang sao kê từ thiện suốt 100 ngày qua. “Trang chính thức kêu gọi cho bếp ăn từ ngày 13/5/2021, và dến nay đã hơn 100 ngày, chúng tôi đã trải qua biết bao những vui buồn lẫn lộn”.

Cụ thể, số tiền Trang Trần kêu được cô tổng hợp như sau:

“- Tồn đầu : 15.986.207 đ

– Phát sinh có : 1.561.013.000 đ

– Tồn cuối : 48.553.105 đ

Thật ra số tồn đầu hơn 15 triệu đó là tiền của Trang, vì quỹ đi Tri Tôn – An Giang Trang đã trích tiền mặt của mình cho 3 điểm, mỗi điểm 5 triệu nhưng không chuyển khoản ra để trừ lại.Trang cũng xin góp 1 phần nhỏ nhoi của mình dể phụ giúp thầy chăm lo công việc bếp ăn.

Nói về lý do tung sao kê ngay thời điểm nhạy cảm của nhiều đồng nghiệp, Trang Trần khẳng định bản thân không phải sợ thế lực nào đó mà đây là việc làm thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ khi kêu gọi từ thiện.

“Nhân đây thì những ai nói Trang quyên góp và ăn chặn hơn trăm tỉ thì cũng hãy nhìn bản sao kê này mà tự vả vào mặt mình bốp bốp, vả thật mạnh vào để tỉnh ngộ. Nếu gãy luôn 2 cái răng cửa cũng được, để nhớ đời, sau này muốn nói gì thì hãy có bằng chứng cụ thể mới nói nha quí vị”, Trang Trần bức xúc đáp trả vì bị đồn ăn chặn hơn trăm tỷ.

Lý Hải – Minh Hà sao kê chi tiết, được khen gợi hết lời

Là một trong số những cái tên tham gia tích cực vào quá trình thiện nguyện, Lý Hải – Minh Hà không những không bị netizen “réo gọi” mà còn được khen ngợi bởi sự minh bạch cũng như khéo léo trong lúc làm từ thiện.

Trong đợt mưa lũ ở miền Trung năm 2020, cặp đôi cũng kêu gọi quyên góp và được hơn 6 tỷ đồng. Cả hai luôn tranh thủ thời gian để đích thân ra miền Trung hỗ trợ bà con gặp khó khăn. Đáng chú ý, ngay sau khi kết thúc chuyến từ thiện, Lý Hải – Minh Hà đã chủ động in sao kê chi tiết số tiền quyên góp hơn 6 tỷ và công khai trên fanpage. Số trang sao kê lên đến hơn 200 trang.

Trong chia sẻ với Báo Giao thông, Lý Hải cho biết riêng chuyện minh bạch tiền từ thiện, vợ chồng anh luôn làm rõ vấn đề từ trước tới nay nên chưa gặp phải rắc rối nào. Đối với cả hai, việc này đã làm quen và có kinh nghiệm nên thấy bình thường.

Số tiền quyên góp càng lớn, áp lực sẽ càng cao, càng đòi hỏi người làm từ thiện, trong đó có nhiều nghệ sỹ phải chuyên nghiệp và minh bạch hơn. Chỉ có như vậy, nghệ sĩ mới có thể giữ được hình ảnh và niềm tin đến từ phía công chúng.

H.H