NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

8x Nguyễn Quang Định và tâm huyết với hoa lan 5 cánh trắng Phú Thọ vào dịp Tết

6.842

Chỉ sau 14 tháng khởi nghiệp với nghề trồng lan, Nguyễn Quang Định ở Hà Nội đã sở hữu một khu vườn lan với nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó, loài lan phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ là tâm huyết của anh mỗi dịp Tết đến, xuấn về.

Trồng và chăm sóc hoa lan từ lâu đã là một thú chơi tao nhã, bởi đây là loài hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết, tạo nên những khoảng lặng của tâm hồn, nhất là những người yêu hoa. Trong nhiều loài lan quý, dòng đột biến được đông đảo người chơi yêu thích, mong muốn sở hữu, chăm sóc để thưởng lãm là loài lan phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ.

Chính vì thế, vườn lan của anh Nguyễn Quang Định ngoài những loại lan quý hiếm như Thảo chi, Vô thương, Không tên, Bạch tuyết, Sơn nữ Sơn La, Vĩnh Khang, Hồng chương chi…, anh còn tâm huyết với loài hoa lan phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ.

Nguyễn Quang Định cho biết, loài hoa này với ý nghĩa mang lại tài lộc cho người chơi hoa. 5 cánh trắng Phú Thọ là sự hội tụ của phú quý và thọ trường – hai điều mà con người luôn mong muốn có được trong cuộc sống. Chính vì thế, người sở hữu lan 5 cánh trắng Phú Thọ vào ngày Tết sẽ mang lại nhiều may mắn, tốt lành cho gia chủ.

Nếu được trồng và chăm sóc tốt, cây lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ có thể dài đến 1,6m thậm chí hơn 2m. Anh Nguyễn Quang Định cho biết đặc điểm nổi bật nhất của cây phi điệp 5 cánh trắng chính là mặt bông hoa. Theo đó, khuôn bông có vẻ đẹp hài hoà, cánh đỉnh cao, vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, hai cánh vai ngang, xếp đều nhau. Bên trong, môi hoa có hình tim, có nhung tuyết ở bờ môi và hai mắt nổi rõ màu tím.

“Khác với các loại phi điệp thông thường các cánh hoa có màu tím, năm cánh của loại phi điệp này có màu trắng, trong như ngọc. Đặc biệt, sau khi nở từ 3 – 5 tiếng, hoa lan toả mùi hương rất quyến rũ, dễ chịu, thoang thoảng nhưng bay xa và có thể lôi kéo lòng người…”, Nguyễn Quang Định chia sẻ.

Chính vì sự đặc biệt cũng như ý nghĩa mà loài hoa này mang lại, anh Nguyễn Quang Định đã và đang dày công nghiên cứu để cho hoa trổ đúng dịp Tết nhằm mang lại giá trị đích thực cho loài hoa này.

Lan phi điệp rất dễ ra hoa vào mùa hè, tuy nhiên vào mùa đông cây lại rất khó để nở hoa, nếu không có biện pháp xử lý đúng và điều kiện môi trường phù hợp. Thời điểm để kích cây ra hoa là yếu tố quan trọng, vì nếu không chọn đúng thời điểm, sử dụng không đúng nồng độ thuốc kích kie cây sẽ không ra kie hoặc ra chỉ ra toàn là lá. Theo kinh nghiệm của anh Lê Quang Định, thời gian để bắt đầu kích cho cây lan phi điệp là từ 15-20 tháng 10 âm lịch để cây ra hoa đúng vào dịp tết.

Nói về cách chăm sóc loài hoa quý này, anh Nguyễn Quang Định cho rằng cũng như các loài lan phi điệp khác năm cánh trắng Phú Thọ cũng cần những điều kiện cơ bản như: ánh sáng, nhiệt đô, độ ẩm, phân bón như vậy. Tuy nhiên, đây là dòng lan đột biện có giá trị cao bạn nên chăm sóc cẩn thận hơn. Đặc biệt chú ý sên ăn ngọn vào buổi tối sẽ làm mất những mầm gốc mới nhú.

Nguyễn Quang Định cho biết thực hiện bất cứ điều gì cũng cần phải làm từ cái tâm và có sự đầu tư kĩ lưỡng, trồng lan cũng như vậy. Anh khuyên ai khi trồng lan cũng cần tìm hiểu kĩ từ sách vở và chính những người đi trước, có những sự lựa chọn thích hợp.

Anh cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người và mong ngày càng nhiều người yêu mến, đến với thú chơi được cho là rất tao nhã này.

Tìm hiểu thêm thông tin về Nguyễn Quang Định tại: https://www.facebook.com/lanvar.hatay/