NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Bí quyết quý hơn vàng để trồng cây hoa lan đột biến thành công của chàng trai Lâm Đồng Nguyễn Duy Tân

8.208

Nguyễn Duy Tân (Hoa Lan Tân Tân) đã quá quen thuộc trong giới chơi lan. Anh còn được biết đến với cái tên yêu thương Tân Tân Đậu Phộng và là người thành công khi đầu tư vào cây Lan Var. Anh cũng là người truyền cảm hứng, kết nối tình yêu hoa lan cũng như chia sẻ cách làm kinh tế từ cây lan đến với mọi người.

Nguyễn Duy Tân sinh ra và lớn lên ở Bảo Lộc, Lâm Đồng – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi phát triển nông nghiệp bởi khí hậu mát mẻ ôn hòa và đất đai màu mỡ. Tân theo nghề truyền thống của gia đình làm vật tư nông nghiệp và một số ngành nghề khác.

Đầu năm 2019, được bạn bè giới thiệu, Tân bắt đầu nghiên cứu đến cây Hoa Lan. Sau khi tìm hiểu và nhận thấy tiềm năng kinh tế từ cây Hoa Lan, Tân đầu tư kinh doanh. Anh khởi nghiệp từ những chậu Hoa Lan Xuân, dòng hoa nở Tết nguyên đán như cây giả hạc Hawai , ASa tím, trầm rồng đỏ…mà rất nhiều người mong muốn trưng ngày tết bởi vẻ đẹp và mùi thơm độc đáo của chúng.

Đến cuối năm 2019, nhận thấy lợi nhuận cao hơn từ cây Lan Var ( dòng lan đột biến ), Tân tìm hiểu cách chăm sóc cũng như ươm mầm giống lan này. Mới đầu, Tân đầu tư vào 5 ct Phú Thọ , 5 ct Hiển Oanh …. Qua nhiều cuộc giao dịch, Tân quyết định mở rộng mô hình và nhập thêm nhiều giống cây Lan var. Anh kêu gọi cổ đông đó là Ba mẹ và anh em trong gia đình mở vườn lan quy mô lớn, lấy thương Hiệu là Vườn Lan Hiếu Hải. Hiện nay Vườn Lan Hiếu Hải đang sở hữu hàng ngàn chậu Lan var trong đó có những loại giống quý như 5ct Bảo Duy, 5ct Bạch Tuyết, 5ct người đẹp không Tên, Hồng Mình Châu,…

Nguyễn Duy Tân bên chậu lan rừng đột biến 5 cánh trắng khoe sắc tuyệt đẹp

Để có được một chậu hoa lan đột biến hoàn hảo về cả màu sắc lẫn mùi hương, người trồng lan không chỉ cần kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, họ còn phải tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Nguyễn Duy Tân chia sẻ, mỗi ngày anh chọn một khung giờ nhất định tưới nước cho lan, theo dõi quá trình đâm chồi tới lúc ra hoa. Anh quan sát cẩn thận từng nhành lan từ giá thể, môi trường sống  đến nguồn dinh dưỡng nuôi cây.

Cộng đồng người yêu lan biết đến Nguyễn Duy Tân với cái tên thân thuộc Hoa Lan Tân Tân

Điều kiện khí hậu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của dòng lan đột biến nên trước khi trồng anh đã chuẩn bị vườn trồng có điều kiện tốt nhất. Vườn lan của anh Tân được thiết kế 2 tầng gồm giàn treo và kệ bày, khoảng cách giữa các tầng cách nhau từ 1,5m-2m tạo không gian bốn chiều thông thoáng. Ở tầng dưới cùng, anh xây dựng hệ thống bể nước giúp cân bằng độ ẩm thích hợp như những suối nước tự nhiên trong rừng.

Giá thể và chậu trồng cũng được Nguyễn Duy Tân đặc biệt chú ý. Giá thể tốt là bước đầu thuận lợi giúp những chậu lan của anh phát triển khỏe mạnh.

Từ những chậu hoa lan xuân chơi ngày Tết, nay Nguyễn Duy Tân đã có cho riêng mình cơ ngơi bạc tỷ với trên 2000 giỏ lan rừng đột biến và hơn 50 loài lan khác nhau. Riêng với cây hoa lan đột biến của anh, mặc dù đơn hàng xuất hàng ngày không nhiều nhưng mỗi đơn hàng xuất ra đều có giá trị cao, có thể lên tới nhiều chục tỷ đồng một giỏ.

Tuy có những thành quả nhất định trong nghề nhưng Tân vẫn không ngừng phát triển bằng cách học hỏi thêm những mô hình trồng lan mới lạ từ những nhà vườn lớn nhỏ trên toàn quốc, đặc biệt là các hội thảo chia sẻ về lan rừng đột biến. Tân cũng thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu chia sẻ về hoa lan tại vườn lan của mình.

Nguyễn Duy Tân (thứ 2 từ bên phải) cùng ba mẹ và anh em trai tại Vườn Lan Hiếu Hải

Vườn hoa lan hàng nghìn giỏ lan cùng doanh thu bạc tỷ mỗi năm chính là minh chứng rõ nhất cho ý chí và quyết tâm của anh trong nghề kinh doanh cây hoa lan. Lời khuyên của Nguyễn Duy Tân dành cho những người chơi hoa lan và muốn có thêm thu nhập từ cây hoa lan: “Trồng lan tuy khó và vất vả, nhưng nếu thực sự quyết tâm và kiên trì, bạn sẽ làm được, còn có thể hơn tôi bây giờ.”

Thông tin liên hệ anh Nguyễn Duy Tân (Vườn lan Hiếu Hải Lâm Đồng):

 https://www.facebook.com/holantantan0336363851