Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Chặng đường trở thành ông chủ vườn lan nổi tiếng của chàng trai 8X Nguyễn Tiến Huy

Nhắc đến một trong những người sưu tầm lan có tiếng, từng giành nhiều giải thưởng ở tỉnh Hoà Bình thì chắc chắn không ai không biết đến cái tên Nguyễn Tiến Huy. Từ một chàng trai trẻ phải bươn chải đủ nghề, giờ anh đã là chủ của ba vườn lan rộng lớn.

Lăn lộn nhiều nghề, theo đuổi niềm đam mê với lan phi điệp đột biến

Sinh ra và lớn lên ở Cao Phong, tỉnh Hoà Bình, chàng trai Nguyễn Tiến Huy bắt đầu cuộc sống mưu sinh khá sớm. Sau khi không thi đỗ đại học, anh quyết định đi học nghề cơ giới lái máy xúc để nhanh chóng đi làm phục việc gia đình.

Sau khi học xong, anh làm công nhân lái máy xúc cho một công ty khoáng sản tại Lào Cai. Gắn bó với mảnh đất này được khoảng 7 năm thì Nguyễn Tiến Huy quyết định lập gia đình và trở về quê hương theo đuổi kinh doanh.

Chia sẻ về cơ duyên của mình với hoa lan, ông chủ vườn lan 8X cho biết: “Vốn có niềm đam mê với sinh vật cảnh, đặc biệt là các loài hoa lan nên sau khi ổn định cuộc sống tại quê nhà thì tôi bắt đầu dành thời gian cho thú chơi này.

Ban đầu, tôi trồng khá nhiều loài hoa và cây cảnh nhưng rồi sau này, vì quá si mê hoa lan nên tôi chỉ tập trung cho loài hoa này là chủ yếu. Đặc biệt, loài hoa lan mình yêu thích và trồng nhiều là các loại lan phi điệp đột biến”.

Đến giờ sau chục năm bắt đầu với đam mê của mình, anh đã sở hữu 3 khu vườn lan rộng lớn với hàng trăm loại lan khác nhau từ lan rừng cho tới các loài lan đột biến. Ba khu vườn lan của anh có tổng diện tích lên tới 1.500m2.

Để có được một cơ ngơi trong mơ với những người yêu lan như hiện tại, Nguyễn Tiến Huy cho biết đó không phải là điều dễ dàng.

Vượt quá những ngày đầu, hạnh phúc khi được thừa nhận

Cũng như nhiều người chơi lan khác, Nguyễn Tiến Huy cho biết thời đầu khi chơi lan của anh cũng rất khó khăn, thậm chí là giống như thử thách sự kiên trì và nhẫn lại của bản thân.

Anh chia sẻ: “Hoa lan vốn là loài hoa vương giả, khó chăm sóc. Trồng được lan đã khó, để chúng có thể sinh trưởng tốt và ra hoa đúng như ý là điều không đơn giản. Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm về chọn giống hay chăm sóc, tôi thất bại không ít lần.

Nhiều lúc nản chí muốn bỏ cuộc nhưng rồi tình yêu với hoa lan quá lớn, tôi lại quyết tâm làm lại. Không biết bao ngày đêm tôi vùi đầu vào tìm tòi, nghiên cứu trong sách vở cũng như hội nhóm trên facebook, đến tận nhà vườn để học hỏi kinh nghiệm mới có thể thành công”.

Cùng với đó, là những ngày rong ruổi khắp nơi để sưu tầm những loài lan mới. Anh cho biết hễ đâu có người giới thiệu là tôi lại tới mua, tôi cũng đặt hàng những bà con dân tộc đi rừng để có thể mua được những loài lan độc đáo.

Trời không phụ lòng người có công, đến giờ Nguyễn Tiến Huy đã là một tay chơi lan có tiếng tại Hoà Bình. Anh từng được Hội sinh vật cảnh Việt Nam và Hội sinh vật cảnh tỉnh Hoà Bình dành tặng nhiều danh hiệu, giải thưởng cho nhà vườn tiêu biểu ở Hoà Bình.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, ông chủ vườn lan 8X hy vọng sẽ mở rộng hơn nữa vườn lan của mình. Có thể sưu tầm được nhiều loài lan hơn nữa, được kết nối giao lưu với nhiều người có cùng đam mê và đưa hoa lan vào được cộng đồng thừa nhận giá trị.

Tìm hiểu thêm thông tin về Nguyễn Tiến Huy tại https://www.facebook.com/tienhuy.nguyen.397/