Chàng Giảng viên trẻ Hoàng Hiệp và những lớp Yoga trị liệu đầu tiên đang siêu HOT tại Tuyên Quang

Xuất hiện từ hàng ngàn năm về trước tại Ấn Độ, yoga là môn học được biết đến với nhiều lợi ích tuyệt vời mang đến cho người luyện tập, trong đó lợi ích về việc cải thiện sức khoẻ đã được bề dày lịch sử về môn học này trả lời.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, phong trào tập luyện yoga ngày càng phát triển mạnh mẽ, cùng với đó các môn học yoga cũng được giảng dạy theo hướng chuyên nghiệp hơn với nhiều chuyên đề đa dạng hơn; bên cạnh các lớp học yoga tăng cường thể chất, thẩm mỹ,  yoga nghệ thuật có nhiều người theo học,… thì lớp yoga trị liệu giúp hỗ trợ phục hồi sức khoẻ tự nhiên cũng là lớp học được nhiều học viên tìm kiếm.

Chân dung giảng viên Yoga Hoàng Hiệp

Theo sự chia sẻ của những học viên đã trải nghiệm môn yoga trị liệu, và đã có những cải thiện tích cực về sức khoẻ, chúng tôi tìm đến Giảng viên Hoàng Hiệp tại Học Viện Yoga Sống Khoẻ Việt Nam để khám phá về sự tuyệt vời của môn học này. Hoàng Hiệp hiện là giảng viên đang tham gia giảng daỵ môn yoga trị liệu và thiền cho các huấn luyện viên, học viên trên toàn quốc và được biết đến là một trong những giảng viên đầu tiên tại Tuyên Quang nói riêng, đã xây dựng và giảng dạy các lớp yoga trị liệu.

Chàng giảng viên yoga 9X chính là người đứng đằng sau sự phát triển của phong trào yoga tại Tuyên Quang thời gian qua

Xin chào anh! Anh có thể cho biết yoga trị liệu có gì khác biệt so với yoga thông thường?

Yoga trị liệu là một phân nhánh chuyên sâu thuộc yoga nói chung, do vậy khi luyện tập yoga trị liệu cũng giống như luyện tập thông thường, cần tuân thủ trên hệ thống triết lý, nguyên tắc, nền tảng kiến thức căn bản của yoga. Điểm khác biệt ở đây là yoga trị liệu mang đặc trưng có thể hỗ trợ tăng cường sức khoẻ, phục hồi sức khoẻ tự nhiên nên bài tập tuỳ theo nhóm bệnh cần hỗ trợ trị liệu khác nhau sẽ có những phương pháp luyện tập khác nhau. Ngoài ra, tuỳ theo mức độ chuyên sâu trị liệu, giảng viên, huấn luyện viên cần phải am hiểu kiến thức sâu hơn về yoga hỗ trợ trị liệu từng nhóm bệnh, giải phẫu, dinh dưỡng,… và đôi khi cũng cần trao đổi với bác sỹ điều trị của học viên để phối hợp hỗ trợ cho học viên luyện tập phục hồi tốt nhất.

Anh có thể cho biết thêm yoga trị liệu có thể giúp học viên luyện tập cải thiện sức khoẻ như thế nào?

Trên thực tế khi chúng ta luyện tập thể dục thể thao đã là một phương pháp nâng cao sức khoẻ. Luyện tập yoga trị liệu là phương pháp rèn luyện chuyên sâu hơn, có mục đích và giáo án luyện tập cụ thể, tuân thủ nghiêm ngặt dưới sự giám sát chặt chẽ của huấn luyện viên, giảng viên yoga. Về lợi ích cơ bản môn học có thể hỗ trợ học viên nâng cao thể lực, cơ thể dẻo dai, tăng cường sức đề kháng, giảm đau nhức xương khớp, mất ngủ,… Ngoài ra tuỳ theo các nhóm bệnh khác nhau, cơ địa học viên khác nhau, cũng sẽ có bài tập yoga hỗ trợ trị liệu khác nhau, … học viên cần có tài liệu khám bệnh từ bác sĩ và nên gặp bác sĩ điều trị của mình, cùng các giảng viên, huấn luyện viên yoga của mình để có lời khuyên tư vấn chính xác nhất.

Yoga dành cho mọi lứa tuổi, giới tính với những công dụng tuyệt vời với sức khoẻ

Lớp học yoga trị liệu của anh hiện được khá nhiều học viên mến mộ và chia sẻ về những sự cải thiện sức khoẻ kỳ diệu, anh có thể chia sẻ một vài lớp học ấn tượng?

Trong nhiều lớp trị liệu phục hồi tự nhiên, mỗi lớp đều để lại cho Hiệp khá nhiều ấn tượng. Trong đó có ca yoga trị liệu phục hồi tự nhiên đầu tiên của Hiệp thuộc nhóm bệnh thoát vị đĩa đệm, vì bạn ấy đã chữa nhiều nơi và xác định sống chung với những cơn đau, đến nay các cơn đau đã giảm đi rất nhiều, và sức khoẻ đã tích cực lên. Trường hợp thứ 2 là bạn học viên được bác sĩ chuẩn đoán rối loạn lo âu khoảng 05 năm, bằng các liệu pháp hỗ trợ nay bạn ấy cũng đã tích cực hơn rất nhiều.

Để khám phá về lợi ích tích cực từ lớp yoga trị liệu của giảng viên Hoàng Hiệp, chúng tôi đã liên hệ tới học viên đã trải nghiệm qua lớp học này cho biết:

Học viên nguyễn Thị Thanh Mai

Học viên Nguyễn Thị Thanh Mai (Phạm Văn Đồng, Tuyên Quang): “Tôi theo học lớp yoga cộng đồng được gần 1 năm, trong lớp cộng đồng cũng lòng ghép các chuyên đề yoga trị liệu. Dù cơ thể khoẻ mạnh, nhưng tôi cảm nhận yoga đã giúp tôi với nhiều cải thiện như: Tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực hơn; cơ, xương, khớp dẻo dai hơn và đặc biệt cân nặng cũng giảm được phần nào. Nếu có thể tôi mong muốn đến với yoga sớm hơn, năm nay tôi 55 tuổi. Tôi cảm nhận được bộ môn yoga rất tuyệt vời”.

Giảng viên Hoàng Hiệp và học viên Quốc Thị Nhung đang tập luyện một bài yoga

Học viên Quốc Thị Nhung (địa chỉ Hà Huy Tập, TP. Tuyên Quang): “Tôi từng bị thoái hoá các đốt sống cổ và lưng, cong vẹo cột sống, từng chữa và trị liệu tại nhiều nơi, cho đến khi đến với lớp yoga trị liệu tại Học Viện Yoga Sống Khoẻ Việt Nam chi nhánh Tuyên Quang, chất lượng của lớp học đã khiến tôi bất ngờ và hài lòng hơn hết. Sau 02 tháng tôi đã luyện tập từ cơ bản theo hướng dẫn, tay tôi đã hết tê mỏi, nhức; lưng đã thẳng hơn so với ngày đầu tiên, sức khoẻ đã cải thiện tích cực”.

Chàng trai Lê Xuân Thảo cũng là một học viên tích cực của lớp yoga

Học viên Lê Xuân Thảo (địa chỉ Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội): “Tôi đến với yoga như một cơ duyên, do ở xa nên tôi tham dự qua lớp học trực tuyến của Học Viện Yoga Sống Khoẻ Việt Nam chi nhánh Tuyên Quang, mặc dù mới tập luyện thời gian ngắn, sức khoẻ tôi nay đã dẻo dai hơn, cơ – xương – khớp cũng được cải thiện đáng kể. Đặc biệt vóc dáng, cân nặng cũng được điều chỉnh tích cực hơn trước. Tôi đã làm việc hiệu quả hơn khi giảm đi nhiều căng thẳng, stress”.

Học viên giấu tên C. T. T. N (đ/c Ngọc Thành, Cẩm Phô, Quảng Nam): “Mình đã thường xuyên bị mất ngủ, stress, người hay lo lắng và bất an, đôi lúc không muốn giao tiếp cùng ai cả, bác sĩ kết luận là rối loạn lo âu khoảng 05 năm trước. Thậm chí mình có chữa trị nhiều nơi, nhiều cách nhưng không có sự cải thiện nhiều. Thật may mắn khi được các thầy cô giới thiệu và biết đến giảng viên Hoàng Hiệp! Sau 02 tháng kiên trì luyện tập, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm rất nhiều, tôi đã có giấc ngủ ngon và sâu hơn; sau 05 năm, đến nay, tôi không còn phải lo lắng mỗi tối trước khi đi ngủ. Đặc biệt thể lực và tinh thần tôi cũng dần được cải thiện hơn trước”.

Học viên Nguyễn Thị Lan cùng giảng viên Hoàng Hiệp

Học viên Nguyễn Thị Lan (Phạm Văn Đồng, Tuyên Quang): “Năm nay tôi 58 tuổi, vào năm ngoái tôi thoát vị đĩa đệm khi lao động xách nặng, 2 chân của tôi không thể co duỗi và đi lại, tôi phải nằm liên tục trong vòng 2 tháng. Rất may tôi đã biết đến bộ môn yoga, tôi đã tập luyện một số trung tâm, sau khoảng 6 tháng luyện tập sức khoẻ tôi đã tiến triển nhiều hơn, đến nay tôi duy trì luyện tập theo lớp yoga cộng đồng tại Học Viện Yoga Sống Khoẻ chi nhánh Tuyên Quang, các chuyên đề trị liệu phục hồi cũng được các thầy cô tận tình, quan tâm đưa vào trong dạy học. Hiện tại tôi có thể đi lại, đứng lên, ngồi xuống và sinh hoạt lao động bình thường, cơ thể đã khoẻ mạnh và dẻo dai hơn.”

Yoga trị liệu hiện nay là xu hướng được nhiều học viên lựa chọn kết hợp với các liệu pháp điều trị khác nhằm gia tăng hiệu quả cải thiện, phục hồi sức khoẻ. Chàng giảng viên trẻ 9x Hoàng Hiệp và lớp yoga trị liệu cùng với những trải nghiệm thực tế giúp học viên đã có những chuyển biến tích cực, đến nay lớp học đã trở nên HOT hơn bao giờ hết.

Hoàng Hiệp hy vọng phong trào yoga tại địa phương ngày càng được lan toả và phát triển

Ít ai biết đến rằng chàng giảng viên trẻ 9X quê Tuyên Quang với tên gọi rất hay Hoàng Lương Đức Hiệp, đã từng tốt nghiệp Thạc sĩ Quản lý kinh tế cùng 2 tấm bằng đại học; hiện nay anh đang là Giám Đốc điều hành Học Viện Yoga Sống Khoẻ Việt Nam tại Tuyên Quang, đồng thời sở hữu trong tay danh hiệu Trọng tài yoga quốc gia và lọt TOP 10 Trọng tài yoga quốc gia tốt nghiệp xuất sắc nhất tại Đồng Nai 2020, và đặc biệt chàng giảng viên trẻ 9X cũng từng xuất sắc nhận tấm Huy Chương Bạc môn Yoga tại Giải Vô Địch Yoga Quốc Gia 2020.

Những học viên xinh đẹp cùng giảng viên Hoàng Hiệp của Học viện Yoga Sống khoẻ Tuyên Quang

Chàng giảng viên 9X cũng gửi lời tới những học viên hãy lựa chọn con đường tập luyện theo đúng các nguyên tắc và nền tảng cơ bản, thường xuyên trao đổi với giảng viên, huấn luyện viên và bác sĩ điều trị của mình để có được kết quả tốt nhất.

Anh tâm niệm “Đến với Yoga và điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn”, đó là điều anh rút ra bằng chính những trải nghiệm của bản thân. Yoga ra đời từ hàng nghìn năm trước với những giá trị không thể phủ nhận, vì thế hãy cứ thử sức nếu có thể và chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.

N.M