NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Hành trình vượt khó để thành công của ông chủ vườn lan Hữu Xướng

10.207

Nhắc đến một trong những ông chủ vườn lan có tiếng ở Kon Tum, không ai không biết đến chàng trai 8X Bùi Hữu Xướng. Bén duyên với hoa lan được 15 năm, giờ đây anh đã sở hữu cho mình vườn lan vạn người mơ ước.

Chàng trai nghèo vượt khó, bén duyên với hoa lan

Hữu Xướng sinh năm 1983 tại vùng quê nghèo tỉnh Hòa Bình. Học hết lớp 9, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh rời quê vào Kon Tum lập nghiệp từ năm 1998 và sinh sống ở mảnh đất này tới tận bây giờ.

Nói về cơ duyên với hoa lan, anh Xướng chia sẻ: “Mình bắt đầu chơi lan tới nay cũng đã 15 năm. Cơ duyên đến cũng rất tình cờ, bắt đầu từ niềm đam mê với loài hoa tuyệt đẹp này mà thôi.

Vốn yêu thích hoa làn từ nhỏ, vào Kon Tum thấy nhiều người trồng lan trong nhà rất đẹp. Mảnh đất này lại có rất nhiều loài lan rừng nên mình cũng tập tành trồng thử và quyết định gây dựng một vườn lan cho riêng mình”.

Thời gian đầu, Hữu Xướng chủ yếu trồng lan rừng và khoảng ba năm trở lại đây, anh bắt đầu thử sức mình với hoa lan đột biến. Cũng giống như nhiều người chơi lan khác, với anh hoa lan đột biến rất đẹp và quyến rũ, việc chơi những loài lan này cũng giống như một thử thách với những người chơi lan.

Từ những giò lan ban đầu trồng để trang trí nhà cửa cũng như thỏa niềm đam mê thì tới bây giờ, anh Xướng đã có một vườn lan với vài chục loại khác nhau trong đó có không ít những loài lan đột biến quý hiếm.

Với anh, khu vườn lan không đơn thuần chỉ giúp cho ngôi nhà đẹp hơn mà còn như một đứa con tinh thần của anh, nơi gửi gắm tình yêu của ông chủ vườn lan 8X này.

Khởi đầu khó khăn, gian nan không từ bỏ

Cũng như bất cứ ai khi mới bén duyên với hoa lan, Hữu Xướng cũng không phải ngoại lệ khi gặp không ít khó khăn và thậm chí là cả thất bại. Điều này cũng là điều anh lường trước được khi chọn theo đuổi loài hoa vương giả này.

Hữu Xướng cho biết những ngày đầu trồng lan vì chưa có kinh nghiệm nên lan bị bệnh, chậm phát triển và thậm chí là cả bị chết. Nhìn những cây lan mà mình yêu thích bị chết, anh thực sự rất buồn và hụt hẫng.

Những rồi vốn là người vất vả từ nhỏ, gặp không ít khó khăn nên anh không dễ dàng nản chí. Anh quyết tâm phải chinh phục bằng được loài hoa này. Suốt một thời gian anh đến các vườn lan nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm.

Anh cũng tham các hội nhóm trồng lan để trao đổi, chia sẻ các kiến thức quý báu về hoa lan. Bản thân anh cũng đúc rút từ chính thất bại của mình để có thể áp dụng trong việc trồng lan.

Thế rồi, ông trời cũng không phụ lòng người có công khi Hữu Xương chinh phục thành công loài hoa này. Đến giờ, vườn lan của anh đã trở thành địa điểm nổi tiếng của những người yêu lan và nhất là những người mới bắt đầu đến với loài hoa này.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, ông chủ vườn lan 8X hy vọng sẽ sưu tầm thêm được nhiều loài lan mới và mở rộng vườn lan của mình. Anh cũng hy vọng tạo dựng được một sân chơi, nơi kết nối những người có cùng đam mê.

P.S