Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Khải Toàn – Người đưa khái niệm tập Thiền đơn giản vào đời sống

Là người con đất Việt, thầy Khải Toàn đã thấm nhuần các phương pháp Thiền từ đơn giản đến phức tạp, thầy đã dùng tâm huyết và kinh nghiệm của mình để đưa Thiền đến gần hơn với đời sống con người.

Khải Toàn: “Hành thiền dưỡng tâm, xoa dịu căng thẳng, tìm lại bình yên”

‘’Trong cuộc sống bộn bề những lo toan, người ta dễ dàng bị đánh bại bởi những nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền hay những thú vui phù phiếm, kết quả là bản thân cảm thấy nặng nề như đang vác theo gánh nặng cả cuộc đời. Nếu cuộc sống vất vả làm bạn nản lòng thoái chí hãy tìm đến Thiền. Tập thiền sẽ giúp xóa tan những phiền muộn, lo âu, buồn khổ, Thiền sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần’’. Đó chính là chia sẻ của Thầy Khải Toàn.

Thầy Khải Toàn cho biết: “Thiền” là trầm lắng, “Định” là an tĩnh, không tán loạn. Hợp hai chữ Thiền và Ðịnh lại, ta có một định nghĩa chung, Thiền định chính đặt tâm trí của mình vào một đối tượng và trụ lại, giúp tâm lực mạnh mẽ, thấu đáo chân lý cuộc đời, từ đó giúp tâm buông bỏ những gánh nặng và ngộ được sự vô thường trong cuộc sống.

Thầy Khải Toàn khuyến khích tập Thiền để có được cuộc sống an nhiên

Thiền giúp chúng ta ăn ngon, ngủ ngon, tâm tính bình hòa, giảm nóng giận, tâm an trí sáng trong đời sống còn quá nhiều thứ lo toan, và Thiền còn mang lại hàng vạn điều lành khác. Mỗi ngày ngồi thiền là cách sạc pin và thanh lọc cặn bã cho tâm trí của mình. Hành thiền là tu tâm, không phải thu thân. Người mê thì không tỉnh, người tỉnh thì không mê, hành thiền mỗi ngày giúp tâm không còn tích tụ sự tiêu cực, tâm tự khắc sẽ khởi thiện. Những vị hành Thiền lâu năm, thần sắc trên gương mặt tươi tốt, tâm lìa vọng tưởng, trong không vọng, ngoài không chấp tướng.

Trong giai đoạn đầu tập Thiền, cơ thể sẽ giảm phiền não, giảm nóng nảy, ngủ ngon hơn, tâm bình khí hòa, trị tâm lao xao. Về lâu dài, Thiền định sẽ giúp chữa lành thân tâm, lìa vọng niệm, hạ chấp ngã, thấy đời là chân như, sự kiên trì nhờ vào lòng tin, còn trí tuệ là nhờ chánh niệm.

Thầy Khải Toàn – Người đưa khái niệm tập Thiền đơn giản vào đời sống

Đối với Khải Toàn, Thiền định không cao siêu như nhiều người vẫn nghĩ, không nhất thiết phải ngồi xếp bằng mới gọi là Thiền, tư thế ngồi nhắm mắt theo dõi hơi thở, chỉ là một phương pháp Thiền trong nhiều phương pháp mà thôi.

Mỗi buổi tối sau đi làm về, bạn có thể tìm một nơi yên tĩnh, ngồi suy nghĩ lại những việc trải qua trong ngày, cảm nhận một ngày trôi qua, sau đó thả lỏng và thư giãn, khi ấy, bạn sẽ cảm thấy tinh thần và cơ thể dễ chịu. Vâng, đó cũng chính là Thiền, Thiền sống với hiện tại. Chỉ cần ngồi thả lỏng, cảm nhận cơ thể và tâm trí chính mình, tâm không vọng tưởng, không nghĩ ngợi lung tung là sống trong thiền, tự mình tập ngồi Thiền, nhanh thì vài tháng, chậm thì vài năm, quả ngọt của việc hành thiền là tâm an trí sáng. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tự tập ngồi Thiền tại nhà, tự mình giúp tâm thanh tịnh.

Buổi dạy Thiền của thầy Khải Toàn tại TP.HCM

Thầy Khải Toàn hướng dẫn mọi người phương pháp Thiền đơn giản nhất, kết duyên với pháp lành, cho con người có tâm thân an lạc, giúp mọi người tiếp cận thiền như một phương pháp dưỡng sinh, cải thiện đời sống tinh thần. Khi tinh thần an ổn, muốn gia đạo an hòa, công danh phát triển quả thật không khó, mọi người có thể học cách dưỡng thân thông qua tập thể dục, ăn uống lành mạnh và tập Thiền.

Khải Toàn là thầy dạy thiền, dạy phương pháp dưỡng tâm rất dễ hiểu, mỗi ngày dành khoảng 10-20 phút, có thể chọn vào một buổi cố định, tập Thiền thường xuyên theo thói quen, chọn không gian không quá ồn, ánh sáng nhẹ, ngồi xếp bằng, chân tay lưng thả lỏng, mắt nhắm lại, hít vào đếm 1, thở ra đếm 2, cứ như thế suốt buổi thiền, sau 3 đến 6 tháng, thần khí trên gương mặt sáng bừng, cảm thấy yêu đời, tỏa ra năng lượng lành.

Những buổi chia sẻ Thiền của thầy tại Quận 7 và các quận huyện khác ở thành phố Hồ Chí Minh luôn được đón nhận tích cực. Sau mỗi buổi chia sẻ, các bạn trẻ cũng như những người làm việc trí thức làm theo rất dễ dàng. Nhiều người sau khi đến các buổi chia sẻ của thầy xong, họ đều cảm nhận thấy phương pháp dạy Thiền của thầy Toàn rất dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng, họ có thể Thiền mỗi ngày mà không có bất kỳ một trở ngại nào.

Thầy Khải Toàn chia sẻ về Thiền định tại công ty Esuhai

Ngoài việc chia sẻ Thiền ở các cơ sở, thầy Khải Toàn biên soạn những video tập ngồi Thiền đơn giản rất hay và chi tiết để cho những người sống ở xa có thể học được. Các video này được chia sẻ rộng rãi và hiện có hơn 1 triệu lượt xem trên youtube. Trong mỗi video, mỗi bài viết, thầy Toàn đều dành nhất nhiều tâm huyết với mong muốn mang Thiền định đến gần hơn với cuộc sống con người. Nếu bạn có mong muốn học Thiền và tìm hiểu thêm về Thiền thì có thể tham khảo ở Khải Toàn Thiền Định hoặc trang facebook Khải Toàn Thiền Định. Tại đây, bạn có thể tự học Thiền hoặc có những thắc mắc cần giải đáp thì có thể trao đổi với thầy.

Trên bước đường hành thiện, thầy Khải Toàn luôn cố gắng mang Thiền đơn giản nhất đến gần hơn với mọi người, giúp người học có được cuộc sống an nhiên để bước trên đường đời./.

T.L