Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Mc Đỗ Phương Thảo – Xây dựng dự án cộng đồng để được cống hiến

Artviet Ladies không phải là dự án cộng đồng đầu tiên mà Chị đã ra mắt. Lí do vì sao chị lại đặt nhiều tâm huyết cho cộng đồng như vậy ? 

“Lúc nhỏ khi mới 5-6 tuổi Ba tôi đã tập cho tôi ngồi thiền, mỗi sáng thức dậy chạy bộ ra suối hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn ánh bình minh. Mặc dù khi đó còn rất nhỏ nhưng khi lớn lên mỗi lần nghĩ về tuổi thơ tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác hạnh phúc và thấy cuộc sống thật đẹp trong suy nghĩ của một đứa trẻ. Có thể đó là cách Ba dạy tôi về cách sống lạc quan khi lớn lên! (Cười)

Năm 2016 trong một lần đến Mỹ và được giao lưu với các chị em phụ nữ từ khắp các nước trên thế giới như Úc, Nhật, Mỹ, Canada, Nga…(trong một cuộc thi). Tôi như được truyền cảm hứng về “trách nhiệm xã hội” trong phong cách sống của những người phụ nữ quốc tế. Tôi tự hỏi mình vì sao lại sống đời nhỏ nhoi?! Vì sao mình không sống một cuộc đời rực rỡ hơn? Sao không góp sức mình để lan tỏa những giá trị nhân văn đến những người xung quanh và rộng hơn là đến cộng đồng nơi mình đang sống?!”

Chị thấy làm dự án cộng đồng có khó không ? 

Tôi nghĩ, làm các dự án cộng đồng đòi hỏi một người phải có trái tim đủ ấm áp để thấu cảm, một trái tim dũng cảm để không ngại khó khăn và cần lắm một tinh thần vững vàng để đủ sức đối mặt với các thử thách. Dù thấy mình là người rất lạc quan và có phần mạnh mẽ trong tình thần nhưng không ít lần tôi đã rớt nước mắt và muốn từ bỏ các dự án cộng đồng vì cảm giác mình không đủ sức.

Cộng đồng là một nơi có đủ các cá thể đa sắc, mỗi người một tính cách, mỗi người một cách suy nghĩ. Chính vì vậy, chỉ cần một xíu không tinh tế, một xíu thiếu chỉn chu, chỉ cần một khoảnh khắc mình thiếu năng lượng hay không đủ sức khỏe là bạn có thể làm mất lòng một ai đó. Quan trọng hơn, cho dù tâm ý của bạn có rộng sâu tới đâu, cho dù bạn có muốn làm những điều tốt đẹp đến thế nào thì vẫn luôn tồn tại những điều bạn chưa đủ kinh nghiệm, năng lực để khiển soát và có thể nếu không đủ sự khéo léo, chu toàn bạn có thể khiến mọi người quay lưng!

Vậy, biết khó biết khổ tại sao chị vẫn miệt mài với các dự án cộng đồng

Tôi nghĩ mỗi người có một sứ mệnh, mỗi người có một lẽ sống. Tôi thấy mình có giá trị nhất, hạnh phúc nhất khi tôi có thể mang những giá trị tốt đẹp đến cho người khác. Dù nhiều lần thấy mình “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, nhiều lần tự hỏi tại sao mình phải tất bật vất vả như vậy, việc gì cũng muốn tự tay làm?!. Tôi đã nhận ra rằng: những gì mình làm của hôm nay sẽ là những hạt mầm nảy nở những điều tốt đẹp cho mai sau. Nếu hôm nay mình không gieo một hạt mầm tốt lành thì làm sao thế hệ sau này có được một “khu vườn xanh đẹp” để thưởng thức, để kế thừa?! Hơn thế nữa, cho đến hiện tại tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ và động viên của rất nhiều tiền bối, bạn bè xung quanh, với tôi đó là nguồn động lực rất lớn để tôi tiếp tục cho ra mắt những dự án cộng đồng phía trước.

Cảm ơn Chị! Chị có những lời khuyên nào cho các bạn trẻ đang ấp ủ thực hiện những sự án cộng đồng? 

Tôi khuyên các bạn trẻ hãy dũng cảm hiện thực hoá những ấp ủ của mình, mọi sự cống hiến của bạn với trái tim lương thiện sẽ được mọi người đón nhận. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần mạnh mẽ để sẵn sàng đối mặt với những thử thách nếu bạn còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm, thiếu trải nghiệm và thiếu người phía sau ủng hộ. Bạn cần tìm một mentor, một người đủ trải nghiệm, tốt bụng để cho bạn lời khuyên và hướng dẫn bạn thực hiện dự án của mình một cách hiệu quả và ít va vấp nhất. Tôi đã từng ngã rất đau vì sự thiếu trải nghiệm và kinh nghiệm của mình khi còn trẻ. Nhưng tôi đã đứng lên được từ cú ngã đó và nhận về những bài học quý giá cho mình. Chúc các bạn sẽ đi đến cùng với những ấm ủ của mình nhé!

S.Đ