Nghệ nhân Minh Xa: Chơi lan quan trọng là phải đam mê

Người chơi phong lan thường nói với nhau: “Ăn cùng lan, ngủ cùng lan”, “chăm lan như thể chăm con”. Thật vậy, theo nghệ nhân Minh Xa, chơi phong lan quan trọng nhất là phải có niềm đam mê, có không gian đẹp để treo vài giò lan.

Được biết, suốt gần chục năm trồng lan, anh không chỉ cung cấp nhiều loài hoa đẹp cho đời mà còn giúp nhiều người có cuộc sống ổn định.

Tốt nghiệp trường xây dựng năm 2004, anh Minh Xa (tên thật là Nguyễn Xuân Minh, sinh năm 1982, tại Hà Nội) từng có khoảng thời gian 10 năm gắn bó đúng chuyên ngành của mình. Công việc đang yên ổn và đang trên đà phát triển thế nhưng đến năm 2013, anh bất ngờ bỏ nghề, quay sang làm nông dân khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và đặt dấu chấm hỏi.

Chia sẻ về lý do vì sao chọn hoa phong lan để trồng anh chia sẻ: “Phong lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, độc đáo, có khi lại kiêu kỳ làm say đắm lòng người. Chính bởi lẽ đó, tôi đã nhen nhóm tình yêu với loài hoa ấy để bắt đầu niềm đam mê của mình”.

Anh Minh Xa chọn công việc mới là nuôi trồng hoa phong lan với suy nghĩ nhân giống để sưu tầm những loại hoa mà mình yêu thích. Quyết là làm, chàng trai 8X tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người khác để bắt đầu đam mê của mình.

Thú chơi này rất dễ “gây nghiện”, người trồng phải hiểu rõ đặc tính của từng loại lan theo “tiểu vùng khí hậu” thì mới chơi được lâu bền. Phong lan là giống cây ưa ẩm nhưng không được quá ướt, khi trời mưa rất dễ bị ruồi vàng đục thân làm nước ngấm vào thân gây thối nhũn. Nếu trời đang mưa mà nắng hửng lên, nước mưa đọng lại, gặp nắng chiếu vào, giống như lăng kính hội tụ sẽ đốt cháy thân.

Ngoài ra, phong lan còn dễ bị một số loài ốc sên, bệnh nấm, sâu phá hoại, vì chưa nắm được kỹ thuật, quy trình chăm sóc phong lan. Anh phải tự lên mạng internet nghiên cứu đồng thời tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng lan của các nhà vườn khác về đặc điểm sinh trưởng, phát triển của từng loại để tìm được cách chăm sóc hiệu quả nhất”.

Đó là những khó khăn anh gặp phải khi trồng lan, vì thế, hầu như ngày nào anh Minh Xa cũng có mặt ở vườn để vừa thưởng thức vẻ đẹp của hoa lan, vừa chăm sóc, phát hiện sớm các loại sâu bệnh.

Được biết, khi đến với hoa lan anh bị gia đình cấm cản, vì từ nhỏ anh chưa làm nông, chưa chịu khổ bao giờ và ngành anh học không liên quan nhiều đến nuôi trồng hoa lan. Anh Minh Xa phải phân tích cho mọi người hiểu, kiến thức đại học cộng với sự ham học hỏi đã giúp anh rất nhiều trong lĩnh vực này. Để gia đình yên tâm hơn nữa và tránh rủi ro, anh tự nghiên cứu, học thêm kiến thức ở trên mạng, sách báo, tìm hiểu kỹ về các loại lan giống.

Trải qua nhiều khó khăn, hiện vườn lan của anh Minh Xa rộng 2000 mét vuông với hơn 1000 chậu hoa cùng hàng trăm chủng loại khác nhau. Tuy thế, Minh Xa vẫn khiêm tốn thú nhận tay nghề nuôi trồng còn “non”, đang phấn đấu dần dần để lai tạo và sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm, nâng cao về kỹ năng cũng như tạo thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, vườn lan cũng tạo công việc cho những thành viên trong gia đình và một số người lao động thời vụ. Mức thu nhập cho người lao động bình quân hiện tại là 6 triệu đồng một tháng. Con số này sẽ còn nâng lên khi mọi việc đi vào ổn định.

Khi được hỏi: Có khi nào anh thấy tiếc vì đã từ bỏ công việc kỹ sư xây dựng để về làm nông dân không? Anh Minh Xa thẳng thắn chia sẻ: “Với tôi, khoảng thời gian học tập và làm việc đó giúp tôi trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, tích lũy được nhiều kiến thức, vốn sống cho bản thân. Tuy nhiên, tuổi trẻ nên sống với niềm đam mê, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm. Bạn dám nghĩ những việc mà bạn chưa từng nghĩ, bạn dám làm những điều bạn chưa từng làm, bất chấp thách thức hay nghịch cảnh thì bạn đã thành công rồi”.

P.S