Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Nguyễn Phú chia sẻ về giá trị ‘khủng’ của dòng lan đột biến

một trong những ông chủ vườn lan đột biến nổi tiếng nhất ở Khánh Hoà, Nguyễn Phú (tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Phú) khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu khoảng 2.000 giò lan trong khu vườn rộng 150m2 của mình.

Thành công với vườn lan đầu tiên, chàng trai Khánh Hoà 8X đang chuẩn bị ra mắt dự án mới ở TP Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương với quy mô khủng gấp 10 lần vườn lan hiện tại, ước tính khoảng 1.500m2.

Ít ai biết, dù sở hữu vườn lan khủng đến vậy nhưng Nguyễn Phú mới chỉ bén duyên với hoa lan chỉ khoảng hơn một năm. Giữa năm 2019, anh đầu tư cây lan đầu tiên là 5 cánh trắng Phú Thọ với giá khoảng 10 triệu đồng.

Cơ duyên đưa anh đến với công việc này cũng khá tình cờ khi một lần lang thang trên mạng xã hội, anh vô tình thấy lan đột biến nên bắt đầu tìm hiểu về loài hoa này. Sau đó, anh quyết định thử kinh doanh.

Dù từng có kinh nghiệm trong việc kinh doanh, quản lý nhà hàng và quán cafe nhưng với công việc lần này mọi thứ hoàn toàn khác. Thậm chí, anh còn gặp vô vàn khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Nguyễn Phú chia sẻ, thời gian đầu anh không biết mua cây gì, mua ở đâu, mua về chăm sóc ra sao khi chưa hề có kinh nghiệm trước đó. Việc hỏi hỏi trên mạng hay từ người khác cũng không hề dễ dàng gì. Thậm chí, có người còn lợi dụng anh là người mới chơi lan nên lừa lọc cũng có.

Xác định đến với hoa lan là một công việc nghiêm túc và làm kinh tế chứ không đơn thuần chỉ thoả mãn đam mê nên những lo lắng về đầu ra cho hoa lan cũng khiến anh đau đầu.

Ông chủ vườn lan 8X cho biết, sau một tháng khởi nghiệp số nợ của anh lên đến hơn 1 tỷ đồng. 3 tháng sau, tất cả các giống lan trên thị trường đều hạ giá, khi đó anh thực sự hoang mang và suy sụp. May mắn là cuối năm, thị trường lan khởi sắc giúp anh trả hết nợ và lãi được 500 triệu đồng.

Một điều đặc biệt đó chính là trong vườn lan của Nguyễn Phú chủ yếu là lan đột biến. Hiện trong khu vườn của anh có nhiều loại lan đột biến như: 5 cánh trắng Pleiku xanh, 5 cánh trắng Thảo Chi, 5 cánh trắng Vĩnh Khang, 5 cánh trắng Ngọc Sơn Cước, 5 cánh trắng Sơn nữ Sơn La, 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, Hồng Chương Chi, Hồng Bồng lai, Hồng Minh Châu…

Nói về giá trị hàng tỷ đồng của lan đột biến, Nguyễn Phú cho biết đó là điều bình thường và hoàn toàn hợp lý bởi lan đột biến rất hiếm có cũng như khó chăm sóc, vì thế giá trị của nó rất cao. Nhiều người đam mê sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để sở hữu những giò lan này.

Trong số những loài lan đột biến anh thích nhất phong lan Phi Điệp đột biến. Bởi đây là loài hoa có vẻ đẹp thuần khiết, màu sắc đẹp, tinh xảo trên từng chi tiết và có mùi thơm thực sự quyến rũ.

Những mặt hoa đẹp như vậy có khi cả triệu cây lan thường mới có một cây đột biến như vậy. Để có được một cây lan như vậy thực sự là hiếm và cần người chăm phải đầu tư rất nhiều công sức. Chính vì thế, đây là loài lan được giới chơi lan rất yêu thích.

Từ việc xác định kiếm tiền từ lan là chính, giờ đây kinh doanh lan vừa là công việc vừa là đam mê của chàng trai trẻ này.