NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Ông chủ vườn lan 9X Trần Vinh hướng dẫn cách trồng hoa lan

8.832

Là một trong số không nhiều những chàng trai thuộc thế hệ 9X đam mê và thành công với hoa lan, Trần Vinh khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu khu vườn lan có tới trên 50 loài.

Chàng trai 9X Phú Thọ và vườn lan trong mơ

Sinh ra ở mảnh đất Phú Thọ, Trần Vinh từng tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội. Với tấm bằng của một trường đại học danh giá, anh từng làm nhiều công việc từ bán hàng, sale cho tới các vị trí cao cấp trong một công ty điện tử hàng đầu thế giới.

Nói về cơ duyên của mình, Trần Vinh cho biết từ nhỏ anh đã rất yêu mến hoa lan. Ban đầu anh có trồng một vài chậu lan để làm cảnh, thỏa đam mê và tìm được sự cân bằng trong cuộc sống, giải tỏa những áp lực gặp phải thường ngày.

Thế rồi những chậu lan cứ tăng dần lên và anh quyết định mở cả vườn lan để thỏa mãn đam mê của mình. Thế nhưng, khi đã mở ra cả vườn lan thì mọi chuyện lại khác, khó khăn và thất bại anh cũng đều trải qua.

Trần Vinh nhớ lại: “Vì thiếu kinh nghiệm lại khá bận rộn nên mình không thể dành toàn tâm toàn ý cho vườn lan. Mỗi loại lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau khiến cho mình không hiểu hết được dẫn tới lan bị bệnh, chết không ít.

Thời điểm đó, nhìn những giò lan mình yêu quý héo mòn rồi chết khiến mình rất buồn. Nhiều khi còn muốn bỏ cuộc nhưng rồi vì tình yêu, niềm đam mê cho hoa lan quá lớn nên mình lại quyết tâm làm lại từ đầu”.

Gia đình không ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm trồng lan

Một trong những khó khăn của Trần Vinh còn tới từ gia đình khi thời điểm đầu mọi người không ủng hộ anh theo đuổi niềm đam mê này, sợ ảnh hưởng tới công việc cũng như khá tốn kém.

Nhiều người thậm chí còn gàn, bởi hoa lan trước giờ đã được mệnh danh là loài hoa vương giả rất khó chăm. Nhất là người bận rộn, anh phải mất thời gian để thuyết phục gia đình bằng chính những thành quả mình có được.

Sau những thất bại, Trần Vinh tìm đến nhiều nhà vườn để học hỏi kinh nghiệm. Nhờ những người đi trước hướng dẫn cho mình và học thêm kinh nghiệm từ trên mạng xã hội. Anh cũng đúc rút những điều quý báu từ chính thất bại của bản thân.

Có được thành công như bây giờ, Trần Vinh không ngại chia sẻ bí quyết trồng lan cho mọi người chứ không muốn giấu hay cất cho riêng mình.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi trồng hoa lan, ông chủ vườn lan 9X cho biết phong lan cũng không nằm ngoài quy luật “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” khi chăm sóc.

Tuy vậy, mỗi loài lan lại cần những chế độ chăm sóc khác nhau nên người trồng cần trang bị kĩ lưỡng cho mình kiến thức và chuẩn bị chu đáo nhất có thể. Cần am hiểu từng loài lan mình trồng thì mới có thể thành công.

Trần Vinh cho rằng quá trình chăm sóc thực chất rất đơn giản nhưng cần có sự tỉ mỉ và nghiêm túc của người chăm sóc. Ngoài chế độ tưới nước, bón phân… thì người trồng cũng chú ý tới việc trừ sâu bệnh và diệt khuẩn định kỳ để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây.

Hoa lan cũng là giống cây ưa râm, do đó hãy chú ý việc che chắn cho giống cây non ở những nơi không bị ảnh hưởng quá nhiều của anh sáng cũng như có điều kiện nhiệt độ ổn định.

Điều cuối cùng chính là chọn mua giống uy tín để đảm bảo cây khỏe, ra hoa chuẩn và tỉ lệ sống cao. Anh mong rằng ai mới trồng lan cũng sớm có được thành công và trở thành những người có tiếng trong giới chơi lan.