Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Ông chủ vườn lan Sỹ Trần: “Con nhà nòi” và hành trình gây dựng 2 vườn lan “vạn người mê”

Sở hữu hai vườn lan giá trị ở Thái Bình và Hải Dương, Sỹ Trần dù còn trẻ tuổi nhưng đã là cái tên được rất nhiều người trong giới yêu lan biết tới. Vậy điều gì làm nên thành công cho chàng trai trẻ này khi theo đuổi niềm đam mê với loài hoa vương giả?

‘Con nhà nòi’, không quên kỉ niệm đầu tư “nhầm mặt hoa”

Không giống như rất nhiều người chơi lan khác, Sỹ Trần sinh ra trong một gia đình có truyền thống về sưu tầm và chăm sóc hoa lan có tiếng. Từ nhỏ, anh đã phụ giúp gia đình chăm sóc vườn lan.

Sỹ Trần chia sẻ, khi đó vườn lan của gia đình anh chủ yếu là lan hồ điệp và lan rừng. Việc chăm sóc hoa lan từ nhỏ nuôi dưỡng tình yêu và niềm đam mê của anh với loài hoa này cũng như cho anh kinh nghiệm đáng kể mà không phải ai cũng may mắn có được.

Sau này, khi đã theo đuổi khá nhiều công việc bên ngoài từ kinh doanh mảng sữa nhập khẩu, nhà hàng và quán cafe tới mở công ty xây dựng nội thất… thì cuối cùng, cái duyên với loài hoa lan đã đưa anh quay trở lại với nuôi trồng lan.

Tuy nhiên, lần này không chỉ có mình anh mà còn có sự giúp đỡ của vợ. Kể từ khi chính thức đầu tư cho niềm đam mê hoa lan năm 2017, Sỹ Trần không quản ngại khó khăn lặn lội nhiều nơi để tìm mua những loài lan quý hiếm.

Dù đã có kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc hoa lan nhưng anh hiểu rằng, mỗi loài lan lại cần một chế độ chăm sóc riêng nhất là những loài mới anh chưa từng trồng nên anh quyết định tìm tòi, học hỏi thêm để có thể thành công với vườn lan của anh.

Chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình gây dựng hai vườn lan của mình, Sỹ Trần nhớ lại: “Có lẽ, đây là bài học xương máu của mình khi tin tưởng anh em chơi cùng nên bỏ vài trăm triệu để mua một giò lan. Thế nhưng, khi cây ra hoa lại không đúng như lời quảng cáo. Khi đó, buồn vì chọn sai hoa một mà buồn vì đặt niềm tin nhầm chỗ là mười”.

Không gói gọn trong những loài lan rừng, lan hồ điệp như gia đình trước đây mà vườn lan của anh đã xuất hiện rất nhiều loài hoa lan đột biến.

Say mê loài lan đột biến, lý giải sức hút khó cưỡng

Khởi nguồn với hoa lan rừng nhưng ở thời điểm hiện tại, trong khu vườn lan của Sỹ Trần có rất nhiều loài lan đột biến. Anh cho biết tính tới thời điểm hiện tại anh đã sưu tầm được hơn 30 loài đột biến trong đó có nhiều loài được phần đồng giới chơi lan yêu thích.

Có thể kể đến như 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 Cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, Hồng yên thuỷ, Hồng xèo, Ngọc sơn cước, Hồng minh châu… Trong đó, hai loài 5 cánh trắng Phú Thọ và 5 cánh trắng Hiển Oanh là những loài đầu tiên anh đem về khu vườn của mình.

Lý giải về sức hút của lan đột biến với bản thân mình cũng như những người chơi lan, Sỹ Trần cho biết: “Điều đầu tiên phải kể đến chính là những loài lan đột biến có một vẻ đẹp thực sự hiếm có. Hàng ngàn hàng vạn cây mới có một cây.

Những cây lan đột biến luôn có mặt bông đẹp khác biệt, khiến người ta mê đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không chỉ vậy, chăm sóc lan đột biến cũng như một thử thách dành cho người chơi nên ai cũng muốn sở hữu cho mình được một loại lan đột biến cũng là điều dễ hiểu”.

Sau quãng thời gian gắn bó với hoa lan nhiều năm qua, anh cũng gửi lời khuyên tới những người mới chơi lan phải tìm hiểu kĩ về loài hoa này từ khâu chọn cây, chăm sóc, nuôi dưỡng… và thậm chí phải chấp nhận thất bại thì mới có thể có được những giò lan đẹp.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Sỹ Trần mong muốn sẽ mở rộng vườn lan của mình và sưu tầm được nhiều loài hơn nữa, được giao lưu và kết nối với những người có cùng đam mê.

Tìm hiểu thêm thông tin về Sỹ Trần tại: https://www.facebook.com/hongquan.tran.92/