Thầy Bùi Hoàng Hiệp kể “bi hài” chuyện dạy lái ô tô

Là một chàng trai có hơn 10 năm kinh nghiệm làm công việc đào tạo lái xe, thầy Bùi Hoàng Hiệp đã gặp rất nhiều những câu chuyện, tình huống “bi hài” khó quên cùng với học viên. Anh cho rằng, những câu chuyện bi hài đó chính là động lực khiến anh yêu nghề và gắn bó với công việc cho đến giờ.

Thầy Bùi Hoàng Hiệp hiện nay đang đảm nhiệm vị trí giáo viên đào tạo tại Trung tâm sát hạch để cấp Giấy phép lái xe Thành phố Hà Nội, thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội. Đối với anh, công việc thầy giáo dạy lái không những cho anh thu nhập mà còn cho anh rất nhiều kỉ niệm thú vị, tạo động lực cho anh không ngừng phát triển.

Thầy Bùi Hoàng Hiệp và người thân

Đối với nghề dạy lái, anh Bùi Hoàng Hiệp chia sẻ rằng mỗi khóa học chỉ diễn ra khoảng vài tháng và trung tâm sẽ đón cả trăm học viên khác nhau. Với vai trò là người dạy lái, anh Bùi Hoàng Hiệp thường sẽ đảm nhiệm hai nhiệm vụ khác nhau trên những chiếc xe tập lái. Trước hết, người giáo viên như anh phải ngồi trên ghế lái chính thực hành và hướng dẫn học viên về từng thao tác lái. Sau đó lại ngồi bên ghế phụ, sẵn sàng hỗ trợ học viên bất cứ lúc nào trong trường hợp học viên luống cuống, không xử lý được tình huống trong quá trình thực hành.

Anh Hiệp cũng chia sẻ thêm rằng, tuy đều được gọi là nghề giáo viên, nhưng dạy lái có đặc thù riêng. Thầy trò chỉ gắn bó với nhau vài tháng tập lái và mỗi ngày cũng chỉ có vài tiếng để luyện tập. Tiếp nữa, sau khi có kết quả thi, thầy trò cũng chính thức tạm biệt nhau và rất hiếm khi có câu chuyện tri ân như những nghề đào tạo khác.

Trong quá trình dạy lái, anh đã từng tiếp xúc với rất nhiều học viên

Chia sẻ về kỷ niệm khó quên trong quá trình dạy lái, thầy giáo Bùi Hoàng Hiệp cười nói: “ Có một lần dạy cho học viên trung tuổi, trong quá trình học số nguội cũng khá ổn nhưng đến khi thực hành, khi bị trôi côn thì người này cuống đạp ga mạnh khiến xe giật lên và lao về bức tường phía trước. Tôi chỉ kịp đạp phanh phụ và nhoài người sang bẻ lái trong giây lát mà hoảng hồn. Thật ra, trong trường hợp đó nếu người thầy nào mới vào nghề và chưa có kinh nghiệm thì tôi không dám tưởng tượng ra kết quả.” Những trường hợp học viên luống cuống như vậy cũng khiến anh có thêm kỹ năng phản xạ nhạy bén hơn.

Ngoài ra, anh Hoàng Hiệp cũng chia sẻ thêm rằng khi đào tạo chị em học lái xe cũng gặp khá nhiều khó khăn. Cơ bản vì chị em cũng ít tiếp xúc với xe cộ hơn nên quá trình hướng dẫn, đào tạo học viên cách ngắt côn, vào số nhịp nhàng và căn đường cũng đòi hỏi tốn khá nhiều thời gian.

Người đào tạo lái xe cần có tình yêu với nghề

Mặc dù có nhiều trường hợp quá trình đào tạo tương đối vất vả, nhưng chính những câu chuyện “bi hài” đó mới giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm, được tiếp xúc với nhiều người, nhiều câu chuyện thú vị để công việc không bị nhàm chán.

Đối với anh Bùi Hoàng Hiệp, hành trình tìm đến và gắn bó với nghề trong suốt 10 năm là một quãng thời gian không quá dài, cũng không quá ngắn. Quãng thời gian đó đủ để anh có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong công việc, rèn được khả năng đối mặt với những thách thức của nghề. Mỗi khi lần nhận được tin học viên thi đỗ chính là động lực để anh không ngừng cố gắng và cống hiến cho công việc ý nghĩa này.

Hy vọng, với trái tim nhiệt huyết với nghề đào tạo, thầy Bùi Hoàng Hiệp sẽ cố gắng hơn nữa tìm ra những giải pháp điều khiển cũng như xử lý tình huống phù hợp để truyền tải đến học viên.

Để biết thêm thông tin về anh Bùi Hoàng Hiệp, vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/hiep.ga.12382923

 

 

Để lại một bình luận