Câu chuyện chinh phục vườn lan đa sắc kỳ công của doanh nhân Trần Ngọc Hà

Những năm gần đây, khắp mọi miền đất nước, nhiều người tìm tới lan đột biến như một thú chơi đầy đam mê. Loài lan đột biến cũng mang tới doanh thu khủng cho những ai biết chăm và chơi.

Nhưng để đạt được thành tựu khi gắn bó với mô hình kinh doanh này, người ta phải bỏ ra rất nhiều công sức, đam mê và trải qua rất nhiều thất bại. Trần Ngọc Hà sẽ chia sẻ với bạn đọc câu chuyện của anh.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho thành công phía trước

Trở thành tấm gương sáng trong con đường kinh doanh nhiều gian khó, câu chuyện trồng lan của doanh nhân Trần Ngọc Hà tại vùng đất Quan họ khiến nhiều người trầm trồ, thán phục.

Chia sẻ bí quyết thành công với hoa lan, doanh nhân 7X cho biết: “Để thành công với hoa lan là điều không hề đơn giản và tất cả có được cũng là nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư công sức của người gắn bó với nó”.

Cũng như nhiều người, Trần Ngọc Hà chia sẻ, anh phải bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu trước khi chạm ngõ lan đột biến. Tham khảo ý kiến nhiều người, lắng nghe từng người có kinh nghiệm chia sẻ, nghiên cứu từ sách vở, tài liệu, anh mới có sự chuẩn bị tốt nhất.

Khi bước tay vào trồng và chăm sóc loài hoa này, anh đã chọn mua giống từng những địa chỉ uy tín, chọn những giống đã phổ biến và đầu tư không ít thời gian, công sức để chăm hoa lan.

Doanh nhân Trần Ngọc Hà đã đưa lan vào trong chính không gian sống của mình. Như một cách tiếp cận gần gũi. Anh còn biến tầng 8 nơi mình đang sinh sống thành một vườn lan có điều kiện tốt nhất cho loài hoa này sinh trưởng. Không mất quá nhiều thời gian, quy mô vườn lan của anh đã lên đến 200m2 với rất nhiều loại lan quý hiếm.

Trần Ngọc Hà cho biết trong vườn lan của anh giờ có nhiều giống đột biến quý hiếm như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Bảo Duy. Anh cũng sở hữu nhiều mặt bông hồng như Hồng minh châu, Hồng Xòe, Hồng yên thủy, Hồng á hậu, Hồng mỹ nhân…

Doanh nhân đa năng làm việc hết mình từ đam mê

Trần Ngọc Hà nói anh tới với lan rất thú vị, căn nguyên từ việc được một người chú tặng cho chậu lan để chơi. Và chăm sóc một cách tự nhiên, anh đã bị chính sự kiêu kì, thanh tao của loài hoa này chính phục và lôi cuốn. Đây cũng chính là lí do khiến anh quyết định sưu tầm để mở vườn lan cho riêng mình.

Giờ đây, ngoài kinh doanh và sưu tầm lan, Trần Ngọc Hà còn khá bận rộn với việc kinh doanh nhà hàng, khu vui chơi ở Bắc Ninh. Những khi mệt mỏi vì công việc anh lại dành thời gian cho lan như một cách thư giãn nhưng mang tới giá trị kinh tế.

Thành công khi trồng lan, Trần Ngọc Hà không hề “giấu nghề” mà rất vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người khác có cùng đam mê, nhất là người mới thử sức với loài hoa này.

Anh cho biết khi trồng lan cần tìm hiểu thật kĩ lưỡng bởi loài hoa lan rất khó chăm, mỗi loại lại cần chế độ chăm sóc riêng. Cũng đừng nên chỉ trồng một loại mà hãy rải rác ra để tránh nguy cơ xấu cho vườn lan.

Không chỉ vậy, với những người thích trồng lan đột biến thì anh khuyên nên bắt đầu với những loại phổ biến đã có thương hiệu nhiều năm qua như Phú Thọ, á hậu, Hồng mộc châu… thay vì những loài nổi tiếng nhưng khó chăm như Bảo Duy, Ngọc sơn cước…

Nói về dự định và mong muốn trong thời gian tới, doanh nhân Bắc Ninh này hy vọng sẽ mở rộng vườn lan và sưu tập được ngày càng nhiều những loài lan đột biến mới.

Tìm hiểu thêm thông tin về Trần Ngọc Hà tại: https://www.facebook.com/club.haphong.3/

Hiện bình luận (2)