Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt với mạch nguồn truyền thống “Làng Hoa Sa Đéc”

Ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt - người sáng tác ra bài hát "Làng Hoa Sa Đéc" nổi tiếng, không ngờ lại là con cháu trong một gia đình có truyền thống trồng hoa kiểng sơ khai của Làng Hoa Sa Đéc ngày nay.

Ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt

Dù chỉ mới phát hành trong một thời gian ngắn, nhưng bài hát “Làng Hoa Sa Đéc” của nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt đạt được thành công vang dội, trên các trang mạng truyền thông như: Báo, đài, kênh youtube, facebook, zalo, viber…Khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao mà bài hát này được yêu thích đến như vậy, thì phần lớn mọi người điều cho rằng do phần melody và ca từ trong bài hát rất hay, nên khiến cho người nghe có được sự đồng điệu, cảm thấy gần gũi với đời sống của chính bản thân mình, nhưng cũng không kém phần lãng mạn, và đặc biệt cách gieo vần ở những từ cuối câu rất tinh tế.

Ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt

“Một ngày về Sa Đéc giữa bình minh

Trời xanh chim én bay tỏ tình

Ngàn hoa khoe sắc tươi cười thật xinh

Trong nắng lung linh, tựa dạo bước nơi thần tiên.

Làng Tân Quy Đông khắp chốn là hoa

Người dân no ấm vui thái hòa

Làm say du khách thêu dệt hồn hoa

Trong những thơ ca, đời vui thỏa mộng lòng ta.

Ơi…ký ức ngày thơ, hoa thắm mộng mơ, mang ép vào thơ, trao đến người mơ.

Ơi… tôi viết bài ca như đáp tạ hoa, tô thắm đời ta, yêu lắm làng hoa.

Người dân quê tôi sống rất cần lao

Nghề hoa đã có́ từ thuở nào

Làng hoa Sa Đéc tiếng lành vụt cao

Như mối tương giao

Người hoa thắm… đẹp làm sao

Coda:

Hoa giúp quê tôi điểm tô thắm … Việt Nam.”

 

Ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt đã cho chúng ta thấy được tình yêu mà anh dành cho quê hương của mình qua từng lời ca tiếng nhạc, thấp thoáng đâu đó như gợi lại ký ức tuổi thơ. Cứ mỗi lần có dịp về quê thăm gia đình, thì anh hay đi dạo một vòng  Làng hoa để ngắm nhìn từng loài hoa đẹp khác nhau cho thoả lòng mong nhớ.

Ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt
Ông Nguyễn Phước Lộc (Trưởng ban tổ chức, chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Thành phố Sa Đéc)

Ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt

Ngoài bài hát “Làng hoa Sa Đéc” anh còn chiếm lấy tình cảm của rất nhiều người mộ điệu như: Sa Đéc Tình Tôi, Người Tình Sa Đéc…

Trong những thời gian gần đây, với bút danh Trần Tuấn Kiệt được rất nhiều báo đài trong và ngoài nước ca ngợi với một loạt những bài hát do chính anh sáng tác: Xuân Trên Đất Việt, Tổ Quốc Xuân Trường Tồn, Tình Mãi Nước Non, Rạng Ngời Việt Nam, Việt Nam Sáng Mãi, Cô Gái Việt Nam, Xuân Vẫn Bên Ta, Mai Vàng Ngày Xuân, Làng Hoa Sa Đéc, Hồng Ngự Lúa Cá Tình Quê, Đồng Tháp Đón Ánh Nắng Xuân, Yêu Huế Yêu Người, Sài Gòn Ôm Một Nỗi Đau, Paris Thu Sầu Cô Lữ….

Các ca sĩ tên tuổi trong làng âm nhạc Việt như: Giao Linh, Kim Anh, Đàm Vĩnh Hưng, Long Nhật, Lê Minh Trung, Gia Huy, Lương Tùng Quang, Dương Hồng Loan, Khải Đăng, Yến Xuân, Đức Minh, Chế Kha, Tuấn Vỹ, Hồ Quang Lộc, Cẩm Loan, Lê Như, Lâm Quang Long…

Người đứng giữa là ông Võ Thanh Tùng ( nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Sa Đéc )

Khi du khách đến với Vườn Hồng Tư Tôn để tìm hiểu lịch sử hình thành Làng hoa Sa Đéc,  thì chúng ta sẽ bắt gặp được rất nhiều hình ảnh rất giá trị, trong đó có hai ông Phạm Văn Xoài và Phạm Văn Nhạn là chú ruột của bà Phạm Thị Nhan ( tức bà nội của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt ) hai ông là người trồng hoa đầu tiên, rất đẹp ở vùng đất Sa Đéc thời bấy giờ. Lòng kính trọng, biết ơn của ông Tư Tôn được thể hiện mỗi khi đến ngày giỗ của hai ông, thắp nén hương lòng mà bồi hồi xúc động và kể lại những câu chuyện ngày xưa cho mọi người nghe.

Ông Nguyễn Đăng Định ( trưởng phòng Văn hoá thành phố Sa Đéc)

Vào ngày 6/1/2023 hai chương trình nghệ thuật đặc biệt: Lễ khai mạc “Hội thi và triển lãm Sinh vật cảnh đồng bằng sông Cửu Long, và khai mạc lễ hội hoa xuân.

Bài hát ” Làng Hoa Sa Đéc” lần đầu tiên được trình bày trên mảnh đất được mệnh danh là thủ phủ hoa của miền tây, Làng hoa Sa Đéc. Bài hát này đã để lại một dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người qua sự trình của chính tác giả, người từng đoạt chiếc huy chương vàng do Bộ văn hóa thông tin trao tặng, mang vinh dự về cho tỉnh nhà Đồng Tháp, tại Liên hoan tiếng hát 9 dòng sông hò hẹn năm 1997 do tỉnh Trà Vinh đăng cai, 2 giải B trình bày sáng tác ca khúc mới do Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ tại Thành phố Cần Thơ và Thành phố Quy Nhơn, cùng nhiều giải thưởng lớn khác, không ai khác hơn đó chính là ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt.

V.M