Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Hoàng Đức Duy: Nghệ thuật là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của tôi

Chia sẻ của nam ca sĩ Hoàng Đức Duy về con đường hoạt động nghệ thuật của mình đã phần nào cho khán giả cái nhìn thật sâu sắc hơn về việc, làm sao để làm nghề một cách chỉn chu và chuyên nghiệp nhất.

Đức Duy là một trong những giọng ca Bolero sâu lắng và được nhiều người mến mộ. Nam ca sĩ đã để lại nhiều ấn tượng đẹp không chỉ với  khán giả thủ đô mà còn ở nhiều khán giả yêu thích âm nhạc trên cả nước. Sau thành công của liveshow Nhạc vàng muôn thuở vào tháng 8/2018, nam ca sĩ bén duyên với con đường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Thực tế, Đức Duy đã có hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, đứng trên nhiều sân khấu lớn nhỏ khắp cả nước và luôn được khán giả ủng hộ nhiệt tình. Những năm gần đây, Đức Duy đã khẳng định tên tuổi của mình trong làng nhạc Việt. Tháng 12/2019, anh được mời tham gia liveshow Mùa xuân đó có em tại Hải Phòng với nhiều danh ca gạo cội như danh ca Chế Linh, Hương Lan, Randy, thần đồng âm nhạc Phương Mỹ Chi… Sau liveshow, tên tuổi Đức Duy ngày càng được ‘bay xa’, anh được mời tham gia liveshow của nữ ca sĩ Phi Nhung tại phòng trà 124 Kim Mã.

Chúng tôi đã có dịp nói chuyện cùng với giọng ca ngọt ngào và đầy sâu lắng này để có cái nhìn rõ ràng nhất về con đường hoạt động nghệ thuật của anh.

-Chào anh Hoàng Đức Duy! Tại sao anh lại quyết định theo đuổi con đường nghệ thuật chứ không phải là một con đường khác, như kinh doanh chẳng hạn?

Cảm ơn bạn vì câu hỏi này. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Đức Duy nhận được câu hỏi vì sao lại lựa chọn con đường làm nghệ thuật. Duy sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật. Từ bé, ngày ngày được tiếp xúc với âm nhạc, được nghe những âm hưởng dân gian và những điều này đã tạo nên một Đức Duy say mê với nghệ thuật từ lúc nào không biết.

Chính vì thế, khi đã đủ nhận thức rằng, mình phải làm gì cho bản thân mình cũng như định hướng được rõ con đường tương lai của mình, Duy đã lựa chọn nghệ thuật chứ không phải là một ngành nghề nào khác.

-Như anh chia sẻ, anh là con nhà nòi và có truyền thống về nghệ thuật. Vậy bản thân anh thừa hưởng cũng như kế thừa truyền thống của gia đình mình như thế nào?

Duy là con út trong gia đình và luôn nhận được nhiều sự chỉ bảo của mọi người. Bản thân Duy cũng cảm thấy vô cùng may mắn khi được sinh ra trong cái nôi truyền thống của gia đình và được thừa hưởng, kế thừa truyền thống tốt đẹp này.

Duy luôn tâm niệm, mặc dù được thừa hưởng truyền thống như vậy, thế nhưng phải luôn trau dồi kiến thức âm nhạc, rèn luyện cũng như cố gắng phát huy nó. Phải cố gắng hơn mỗi ngày để làm sao có thể đem tài năng phục vụ tới mọi người. Đây cũng là một trong những điều mà bố mẹ của Duy luôn dạy Duy khi bước trên con đường hoạt động nghệ thuật.

-Nghệ thuật là một con đường có không ít khó khăn, thế nhưng nghệ thuật đem đến cho người nghệ sĩ nhiều hào quang cũng như không ít chông gai. Vậy khó khăn nào mà anh vấp phải từ khi đặt chân vào con đường nghệ thuật mà anh nhớ nhất để có một ca sĩ Đức Duy thành công như ngày hôm nay?

Thực tế, không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả. Muốn thành công và gặt hái được quả ngọt thì ai nấy đều trải qua không ít chông gai. May mắn khi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống, thế nhưng khi bước chân vào hoạt động nghệ thuật Duy cũng gặp không ít khó khăn.

Khi mới đặt chân vào con đường nghệ thuật, mới chập chững bước vào nghề cách đây khoảng hơn 10 năm trước, thời điểm đó thực sự là kỉ niệm không bao giờ quên. Lúc bắt đầu đi hát chạy show cho các đoàn ca nhạc hội chợ thương mại vào mỗi đêm cát-xê chỉ được khoảng mấy trăm ngàn đồng, lúc đó cuộc sống rất vất vả.  Nhưng vì niềm đam mê âm nhạc, khát khao đến cháy bỏng luôn muốn được đứng trên sân khấu hát bằng cả trái tim thì không có khó khan, vất vả nào của năm tháng mà khuất phục được ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên của một trái tim nồng nàn yêu ca hát cả.

Khó khăn nào trải qua rồi cũng sẽ để lại cho mình nhiều kinh nghiệm được đúc rút ra. Và có những khó khăn đó mới có một Đức Duy như hiện tại.

-Bolero không phải là một dòng nhạc mới, thế nhưng nhiều các ca sĩ trẻ lại quyết định theo đuổi dòng nhạc này. Nhiều ý kiến cho rằng, các nghệ sĩ trẻ khi hát dòng nhạc này sẽ không “nhuần” như nhiều giọng ca lớn tuổi. Anh thấy nhận xét này như thế nào ạ? Liệu có đúng với tất cả mọi người hay không?

Trong những năm gần đây với sự sống dậy của dòng nhạc trữ tình Bolero, nhiều ca sĩ trẻ lại quyết định theo đuổi dòng nhạc này. Với ý kiến cho rằng các ca sĩ trẻ khi hát dòng nhạc này sẽ chưa có thấm nhuần như nhiều giọng ca lớn tên tuổi đi trước, thật ra với Duy, người nghệ sĩ làm sao đưa được cảm xúc và cái tình vào ca khúc để khán giả có thể cảm nhận được mới là điều khó.

Thực tế đã chứng minh, hiện tại có nhiều nghệ sĩ trẻ đã thành công với dòng nhạc Bolero này. Và rất nhiều ngôi sao nhí nhỏ tuổi khac cũng đã thể hiện các ca khúc nhạc xưa rất tốt.

-Với nghệ thuật, có khả năng chưa đủ mà cần có mối quan hệ để có thể tạo dựng cho mình chỗ đứng. Vậy theo anh, mối quan hệ mà nhiều người vẫn nói ở đây liệu có phải là tài năng để tạo nên thương hiệu cá nhân của mình hay không?

Làm nghệ thuật thì có tài năng và năng lực tốt cũng chưa thể là đủ. Bên cạnh đó một điều rất quan trọng nữa là người nghệ sĩ phải luôn tạo được mối quan hệ tốt đối với các bầu show cũng như các anh chị em nghệ sĩ đi trước và khán giả để có được chỗ đứng cho riêng mình trong lòng công chúng. Theo anh nghĩ mối quan hệ mà mọi người vẫn nói ở đây sẽ là tài năng cộng sự thông minh để làm nên một thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

Hoạt động nghệ thuật gặp không ít khó khăn, anh có từng nghĩ rằng anh sẽ bỏ cuộc và không theo đuổi nghệ thuật hay không?

Thật ra, làm nghề nào cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn chứ không riêng gì hoạt động nghệ thuật. Thế nhưng làm sao để kiên định với con đường mình đã chọn cũng như luôn cháy với đam mê là điều mà ai cũng cần phải có.

Với Đức Duy, chỉ cần luôn có niềm đam mê, nỗ lực cống hiến cho nghệ thuật thì Duy sẽ không bao giờ bỏ cuộc và luôn sống hết mình với tình yêu đó.

Làm nghệ sĩ là làm dâu trăm họ. Nhiều người đã vấp phải không ít những ý kiến trái chiều khi đứng trên sân khấu. Liệu đã có lần nào anh gặp phải những trường hợp như thế này hay chưa?

Thực ra làm nghệ sĩ là làm dâu trăm họ, sẽ có người khen và chê. Cũng có nhiều người đã từng vấp ngã. Bản thân Đức Duy đã có lúc gặp trường hợp đó khi đứng trên sân khấu.

Tất nhiên buồn và suy nghĩ nhiều. Thế nhưng phải có vấp ngã mới biết được khả năng, sự kiên định và biết cách đứng lên như thế nào. Hãy bình tĩnh và xử lý một cách tinh tế từng cái một để dần dần bước tới cái đích cuối cùng.

Dự định trong năm 2022 của anh sẽ như thế nào?

Dự định vào sang năm 2022 và nhưng năm tới Đức Duy dự định sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc thực sự chất lượng và ý nghĩa. Đức Duy mong muốn sẽ đem đến món ăn tinh thần cho khán giả và nhận được nhiều sự đón nhận từ phía quý vị.

L.V