Như Huỳnh: Từ cái duyên với Dạ cổ hoài lang, tôi chọn gắn bó với nhà hát Cao Văn Lầu

Mới đây, nghệ sĩ Như Huỳnh cho biết rất bất ngờ khi được khán giả yêu thích vai Tô Ánh Nguyệt trong chương trình “Theo dấu thần tượng” của VTV9.

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức là giải thưởng thường niên do bạn đọc đề cử và bầu chọn, dành cho những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình diễn ra trong năm (từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm sau) được công chúng – bạn đọc của báo yêu thích nhất.

Theo ghi nhận từ bài viết của Nhà báo Thanh Hiệp – Báo Người Lao Động thì Đề cử Giải Mai vàng 2021với Nhiều diễn viên sân khấu – truyền hình tạo dấu ấn. Trong đó, tại chương trình “Theo dấu thần tượng” của VTV9, nghệ sĩ Như Huỳnh thể hiện vai Tô Ánh Nguyệt được khán giả yêu thích. Nghệ sĩ Nhật Khánh – quán quân cuộc thi “Theo dấu thần tượng” – cũng được chú ý với vai Minh trong “Tô Ánh Nguyệt”. Họ xứng đáng tiếp nối thế hệ nghệ sĩ đi trước khi thể hiện các vai diễn kinh điển của sân khấu cải lương.

Giải Mai Vàng lần thứ 27 năm 2021 diễn ra từ 15/9, với vòng đề cử đến hết ngày 30/11/2021. Vòng bầu chọn từ ngày 8/12/2021 đến hết ngày 7/1/2022 và lễ trao giải dự kiến vào đêm 13/1/2022.

Khán giả yêu mến và đề cử Nghệ sĩ Như Huỳnh tiến vào vòng bình chọn hãy truy cập link: https://maivang.nld.com.vn/de-cu-giai-mai-vang-2021.htm và tiến hành đề cử

Với hạng mục đề cử: Diễn viên sân khấu – truyền hình được yêu thích nhất: Nghệ sĩ Như Huỳnh vai Hồ Bảo Xuyên trong trích đoạn “Đêm lạnh chùa hoang”
Với hạng mục đề cử: Diễn viên sân khấu – truyền hình được yêu thích nhất: Nghệ sĩ Như Huỳnh vai Tô Ánh Nguyệt trong chương trình “Theo dấu thần tượng” của VTV9

Vòng bầu chọn sẽ diễn ra từ ngày 8-12-2021 đến hết ngày 7-1-2022. Ban Tổ chức căn cứ thực tế số phiếu đề cử của bạn đọc ở mỗi hạng mục để quyết định hạng mục đó có tiếp tục được đưa vào vòng bầu chọn hay không. Mỗi hạng mục không quá 5 ứng viên vào vòng bầu chọn, sau khi được Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 27 thông qua.

Như Huỳnh vào vai Tô Ánh Nguyệt và thí sinh Phan Thanh Khánh (Nhựt Khánh) tại “Theo dấu thần tượng” được phát sóng ở VTV9.

Năm 2021 là một năm tất cả mọi người phải đối mặt với nhiều khó khăn do Covid-19 ảnh hưởng. Như những văn nghệ sĩ khác, Như Huỳnh cũng tạm ngừng sàn diễn kịch và cải lương một thời gian dài. Công việc gần như là làm việc online hoàn toàn.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, có tham gia vai diễn Hồ Bảo Xuyên trong vở “Đêm lạnh chùa hoang” và đã xuất sắc đoạt giải Diễn viên cải lương xuất sắc tại Hà Nội. Sau đó, cô nàng đầu quân vào Nhà hát Cao Văn Lầu, nhận biên chế chính thức trở thành người của nhà hát. Đây được coi là bước ngoặc lớn trong sự nghiệp ca hát của nữ nghệ sĩ.

Như Huỳnh với trang phục được đầu tư kỹ lưỡng trong vai diễn Bảo Xuyên Quận Chúa của trích đoạn “Đêm lạnh chùa hoang”

Kể về lí do chọn Nhà hát Cao Văn Lầu là nơi “an cư lạc nghiệp” cho chặng đường phát triển nghệ thuật của mình từ đây về sau, thì Như Huỳnh trải lòng: “Quyết định đó đúng vào giai đoạn 15 năm ca hát của Huỳnh. Lâu nay, mình vẫn biểu diễn, hoạt động ca hát tự do ở nhiều nơi, nhưng giờ Huỳnh chọn về với Nhà hát Cao Văn Lầu để tiếp tục vươn xa hơn nữa với những hoài bão, ước mơ của mình. Nghe thì có vẻ hơi ngược vì Huỳnh hiện đang sống ở Sài Gòn. Nhưng qua nhiều lần hợp tác với nhà hát, Huỳnh yêu thích phong cách làm việc của anh em nơi đây, rất tình cảm và nhiệt tâm với nghề, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đối với sự nghiệp cải lương.

Vai diễn Hồ Bảo Xuyên trong vở “Đêm lạnh chùa hoang” đã đưa Như Huỳnh đoạt giải Diễn viên cải lương xuất sắc tại Hà Nội

Bạc Liêu – Nơi đây được mệnh danh là cái nôi của đờn ca tài tử Nam Bộ, nổi tiếng với bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu – người được vinh danh tưởng niệm qua công trình nhà hát Cao Văn Lầu. Vì thế khi chọn về đây, được mọi người ủng hộ rất nhiều. Khán giả nhắn tin hỏi thăm suốt luôn. Điều đócàng thêm giúp Huỳnh có thêm niềm tin hơn nữa.”  – Cô nàng bộc bạch.

Nữ nghệ sĩ nhớ lại: “Bản thân mình nhớ hoài khoảnh khắc vinh dự được tham gia cùng trình diễn trong tiết mục ‘Dạ cổ hoài lang’ gắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản ‘Dạ cổ hoài lang’ của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu”. Là người con của quê hương Cà Mau ngày nay, nhưng ngày xưa Bạc Liêu – Cà Mau chính là 1,với tên gọi chung là Minh Hải… nên cô đào luôn cảm thấy rất may mắn và tự hào khi được trình diễn bài hát đấy trên chính quê hương xứ sở. Cảm xúc cứ trào dâng, lâng lâng khó tả khi thể hiện tiết mục kinh điển quá hoành tráng được dựng với 100 cây đờn kìm, từ phối khí của anh Đặng Tiến Đạt, ý tưởng là của anh Ngô Quốc Khánh làm cho Huỳnh cảm thấy .” – Như Huỳnh hồi tưởng lại ký ức vẫn vẹn nguyên như mới vừa bước lên sân khấu trình diễn xong Dạ cổ hoài lang.

Khoảnh khắc nghệ sĩ Như Huỳnh trình diễn và tỏa sáng cùng 100 năm Dạ cổ hoài lang

Từ những sự quan tâm và lòng yêu mến của khán giả dành cho Như Huỳnh có thể nhận thấy rằng đây chínhlà nơi có “đất dụng võ” để phát triển sự nghiệp bền vững. được tạo điều kiện để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cải lương mà bản thân rất tâm huyết.

Khi được hỏi về kỷ niệm hay những khó khăn nhịp sống và làm việc từ những ngày về với Nhà hát Cao Văn Lầu thì cô nàng chia sẻ: “Vì mình là người miền Tây nên không xa lạ với nhịp sống nơi đây. Cái khó nhất chính là Huỳnh phải sắp xếp các buổi trình diễn, thu âm tại Sài Gòn sau đó lại phải chạy về Bạc Liêu để tập diễn cùng đoàn của nhà hát. Nhưng khoảng cách sẽ không làm lung lay ý chí. Huỳnh cũng muốn góp thêm sức lực, khả năng của mình cho nên đã không quản ngại di chuyển đi lại giữa Sài Gòn và Bạc Liêu để có thể trình diễn những tác phẩm đậm dấu ấn sân khấu cải lương, đồng thời mang nhiệt huyết đến cho thế hệ trẻ bắt đầu yêu mến bộ môn nghệ thuật cải lương nhiều hơn nữa. Nhưng rồi dịch bùng phát từ hồi tháng 5 đến giờ, khi Sài Gòn có lệnh giãn cách, vậy là Huỳnh phải ở lại Bạc Liêu xuyên suốt từ đó đến nay. Khó khăn duy nhất khi làm việc ở nhà hát lúc này có lẽ là những lúc không tập tuồng lại ngồi nhớ nhà lắm. Chưa bao giờ Huỳnh xa gia đình lâu đến như thế. Nên khi nào Sài Gòn cho người ở tỉnh vào lại thành phố, thì điều đầu tiên Huỳnh làm đó là về với vòng tay của cha mẹ.

Như Huỳnh và Võ Minh Lâm liên tục lấy đi nước mắt của khán giả với vở diễn trích đoạn kinh điển trong đó có Lan và Điệp. Cô đào sáng sắc vóc, điêu luyện trong ca diễn này đã khẳng định được bản thân, xứng đáng tiếp nối thế hệ nghệ sĩ đi trước khi thể hiện các vai diễn kinh điển của sân khấu cải lương.

Tin rằng, với niềm đam mê và những dự định phát triển nghệ thuật cải lương, một trong những viên ngọc sáng giá tại Nhà hát Cao Văn Lầu nói riêng và nền nghệ thuật sân khấu nước nhà nói chung sẽ tiếp tục gây được tiếng vang trong thời gian tới.

Nghệ sĩ Như Huỳnh tên thật là Trần Thị Như Huỳnh. Cô được biết đến với những vai đào nữ hiền lành chịu thương chịu khó cùng chất giọng ngọt ngào của thế hệ tiếp nối sân khấu cải lương. Thời gian qua, cô nàng hăng say tham gia các hoạt động của sân khấu truyền hình và mang về loạt “mưa thành tích”:

Tháng 10/2020 tại liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV đạt huy chương Vàng với vai Duyên trong vở “Cánh chim trắng trong đêm”.
Như Huỳnh đã được Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao tặng giải thưởng Diễn viên cải lương xuất sắc năm 2020;
Huy chương Bạc giải tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang
Huy chương Bạc cuộc thi tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc năm 2020 do Bộ VH-TT&DL trao tặng với vai chị Sứ trong trích đoạn “Huyền thoại hang Hòn”.

Bài và ảnh: Gia Anh – Hoàng Sơn