Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận

Không ồn ào, náo nhiệt, chính vẻ đẹp bình dị, hoang sơ là điểm thu hút của biển trời nơi đây.

Đến mũi Kê Gà, Bình Thuận các bạn có thể cảm nhận vẻ bao la, hùng vĩ của thiên nhiên. Cảnh vật trước mắt không ngừng biến đổi: từ rừng cây um tùm chuyển thành những bụi thanh long sum suê, xanh mướt, thẳng hàng thẳng lối bên sườn đồi đến dãy núi phủ đầy cát trắng. Biển Kê Gà yên bình với từng cơn gió trong lành và hương vị mằn mặn từ biển cả. Điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Mũi Kê Gà phải kể đến ngọn hải đăng Kê Gà (hay còn gọi là Khe Gà).

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận - 1

Ngọn hải đăng được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Chnavat, hoàn thiện vào năm 1899 và sở hữu kiến trúc độc đáo, tinh tế từ hình bát giác. Hải đăng Kê Gà được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là ngọn hải đăng cao nhất cả nước (65 m) với gần 200 bậc thang. Đây cũng là ngọn hải đăng có tuổi đời lớn nhất Đông Nam Á, đã tồn tại hơn 100 năm.

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận - 2

(Ảnh: Phan Lê Tân)

Nằm trên đảo Kê Gà, cách đất liền không xa, các bạn có thể thuê thuyền để ra đây. Ngọn hải đăng có dáng đứng mạnh mẽ, cao vút vươn mình trên nền trời xanh ngắt, hòa cùng sắc vàng của tầng lớp đá hoa cương mang đến vẻ đẹp kỳ vĩ, hoang sơ.

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận - 3

Điểm đặc biệt của hải đăng Kê Gà không chỉ là chất liệu xây dựng bằng đá hoa cương – một loại đá phải đưa từ Pháp sang, mà còn bởi việc chạm khắc tinh tế những khối đá thành từng ô hình chữ nhật rồi ghép vào với nhau mà không cần sử dụng vữa kết dính, ấy thế mà nó vẫn khít khao, bền vững qua năm tháng. Qua đó, ta thấy thực sự sự tài hoa của những người thợ xây dựng lúc bấy giờ.

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận - 4

Bên trong ngọn hải đăng mũi Kê Gà có 183 bậc thang xoắn ốc được làm bằng thép dẫn lên đỉnh cùng hàng chục bậc tam cấp dẫn lên đỉnh đèn, tạo thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp mà không nhiếp ảnh gia nào có thể bỏ qua khi chiêm ngưỡng.

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận - 5

Đặc biệt, bạn nhất định phải leo lên đỉnh tháp, đứng ở lan can đài quan sát để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khung cảnh xung quanh: với vẻ lãng mạn của mũi Kê Gà trong màu xanh biếc của nước biển, màu trắng của những bãi cát mịn và vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của hòn Bà bởi vô số các phiến đá to nhỏ xếp chồng lên nhau như để nâng đỡ cho hải đăng Kê Gà vươn xa mãi.

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận - 6

Bật mí, đây còn là nơi chiêm ngưỡng bình minh và hoàng hôn đẹp nhất nhì Bình Thuận mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé!

 

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận - 7

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á lặng lẽ nằm giữa hòn đảo ở Bình Thuận - 8

(Ảnh: GENVIETNAM)

VTC News