Cua biển Cà Mau được nuôi dưới những tán rừng đước, rừng mắm xanh bạt ngàn cộng với điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, nguồn thức ăn phong phú nên cua cho thịt chắc, thơm, ngọt và gạch béo ngậy.

Với vị ngon có “một không hai”, cua biển Cà Mau được xem là cua ngon nhất miền Tây. Tuy luôn ở giá cao ngất ngưởng, nhưng cua Cà Mau vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Những món ăn trứ danh từ cua biển ngon nhất miền Tây - Ảnh 1.
Những món ăn trứ danh từ cua biển ngon nhất miền Tây - Ảnh 2.

Nhiều thực khách chọn cua 2 da làm món ăn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau

Đến vùng đất cực Nam tổ quốc, du khách sẽ hối tiếc nếu bỏ qua các món ăn ngon trứ danh được chế biến từ cua biển. Theo đó, để đảm bảo độ ngon, vị ngọt của cua, người dân nơi đây luôn chọn những con cua đạt “chuẩn”, như: cứng, gạch nhiều, hai da (cua cốm) để luộc, rang muối, rang me, hấp… ăn kèm với rau râm, muối tiêu chanh.

Vị ngọt từng thớ thịt cua kết hợp với vị mặn, cay nhẹ của muối tiêu chanh sẽ khiến thực khách xao lòng trước hương vị mặn mà của cua biển Cà Mau.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các món cua xào bồn bồn, mướp. Thịt cua biển kết của lõi bồn bồn. Trước đây, bồn bồn là loài cây mọc hoang dại, có thời gian từng bị người dân ra sức tận diệt. Tuy nhiên, khi trở thành “đặc sản”, loài cây này đã giúp nhiều hộ dân ở Cà Mau có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Những món ăn trứ danh từ cua biển ngon nhất miền Tây - Ảnh 3.

Cua hấp bia – món khoái khẩu cho giới mày râu

Anh Nguyễn Thanh Tâm (ngụ TP Cần Thơ), cho biết Cà Mau ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp, thì còn có cột mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 và vô số các món ăn ngon được chế biến từ cua biển mà ai trong đời cũng ao ước một lần đặt chân đến vùng đất ở cuối cùng cực Nam của Tổ quốc này.

“Các món ăn được chế biến từ cua biển Cà Mau rất ngon. Song, tôi và các con thích nhất vẫn là món cua xào bồn bồn và cua 2 da luộc…” – anh Tâm chia sẻ.

Những món ăn trứ danh từ cua biển ngon nhất miền Tây - Ảnh 4.
Những món ăn trứ danh từ cua biển ngon nhất miền Tây - Ảnh 5.
Những món ăn trứ danh từ cua biển ngon nhất miền Tây - Ảnh 6.
Những món ăn trứ danh từ cua biển ngon nhất miền Tây - Ảnh 7.

Cà Mau lọt tốp 100 “Món ăn đặc sản của Việt Nam”

Nhiều du khách cho biết sẽ tiếp tục chọn Cà Mau làm điểm đến trong các chuyến du lịch của gia đình sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. “Tôi sẽ cùng bạn bè trở lại Cà Mau sau khi dịch bệnh qua đi để có thể trải nghiệm và thưởng thức thêm nhiều hơn các món ăn đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái cho nơi đây” – chị Nguyễn Kiều Tiên khẳng định.

Mới đây, Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam đã công nhận cua Cà Mau lọt tốp 100 “Món ăn đặc sản của Việt Nam”. Đây là tín hiệu vui, là cơ hội để cua Cà Mau ngày càng vang xa.

 

Bài và ảnh: VÂN DU