Những trăn trở của ẩm thực Việt Nam hiện nay

Gần như tất cả chúng ta đều hoàn toàn đồng ý với quan điểm: Nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam thật sự tuyệt vời, ngay cả người nước ngoài cũng thừa nhận ẩm thực Việt Nam là một bếp ăn tin cậy cho cả thế giới. Hiện nay, Việt Nam cũng đã trở thành một trong những điểm đến của nhiều khách du lịch vì văn hóa ẩm thực rất phong phú. Năm 2019, nước ta cũng đã vinh dự đoạt giải thưởng danh giá trong sự kiện du lịch thế giới.
Arnold Đặng Trung Hiếu - Đại sứ ẩm thực toàn cầu OMG tại Việt Nam

Lý do để ẩm thực Việt Nam có thể đạt được những thành tựu quý giá trên là do thị trường nước ta rất đa dạng, trải đều trên các vùng miền khác nhau, ngoài ra còn có sự chung tay của 54 dân tộc cùng nhau kiến tạo thành công một bức tranh văn hóa ẩm thực Việt Nam vô cùng đặc sắc từ nguyên liệu chế biến để tạo ra hương vị mới lạ, từ giá trị di sản lâu đời của các món ăn vẫn luôn được gìn giữ đến sự hội nhập văn minh giữa ẩm thực Việt nam và quốc tế một cách tự nhiên nhất.

Nhưng tại sao đến giờ phút này mọi người vẫn chưa thể thưởng thức được trọn vẹn những tinh hoa ẩm thực Việt trên tại khắp nơi trên thế giới. Một tô phở Việt thơm ngon tiêu biểu, món bún chả Hà Nội với hương vị đặc trưng hay một ổ bánh mì nóng được sinh ra và trưởng thành từ thời Pháp thuộc đến nay. Và hơn thế nữa mọi người vẫn không thể khám phá thật sự một nhà hàng Việt Nam nào được gọi là tiêu biểu, đại diện cho hình ảnh và thương hiệu của nước ta. Hay giữa xứ người, nó mang trọn vẹn tâm hồn văn hóa Việt Nam đầy kiêu hãnh với phong cách kiến trúc Việt vốn có, nghệ thuật sắp đặt như một bảo tàng ẩm thực thu nhỏ, thực đơn chọn lọc chuẩn mực, ẩm thực Việt Nam có thể hòa quyện trong một không gian ăn uống đặc trưng, hình ảnh nhân viên trong trang phục truyền thống Việt được sáng tạo đúng cách. Tất cả đều được bố trí sắp đặt hài hòa như một thể thống nhất, tạo ra sự sáng ngời một hình ảnh Việt tuyệt đẹp, một văn hóa giao tiếp Việt chuẩn mực để trở thành một niềm tự hào thật sự cho Việt Nam.

Vậy chúng ta lý giải nguyên nhân này như thế nào?

Theo quan điểm của ông Arnold Đặng Trung Hiếu, điều đầu tiên là tinh thần chung tay của những người đang chịu trách nhiệm dẫn dắt trong lĩnh vực ẩm thực Việt Nam hôm nay chưa thực sự đoàn kết vì mục đích và sứ mệnh chung cao cả. Các Hiệp hội ẩm thực đang hoạt động hiện nay trên cả nước nên cùng nhau xây dựng lại các định hướng, mục tiêu hoạt động của mình một cách đúng đắn hiệu quả hơn để nhằm phục vụ cho sự phát triển đỉnh cao của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ngoài việc tập hợp thành công các nghệ nhân, các đầu bếp hàng đầu Việt Nam thì chúng ta nên cần xây dựng nhiều hoạt động thiết thực, phong phú hơn để tạo ra môi trường làm việc thân ái, mang lại sự thăng hoa cho những tâm hồn yêu sáng tạo. Có làm như vậy thì các nhân tài đất Việt chắc chắn sẽ cùng nhau gắn kết giữ gìn và phát huy tối đa tinh hoa ẩm thực Việt, kết nối giá trị truyền thống đến đương đại hôm nay.

Ngoài ra, mỗi một đầu bếp cũng nên trang bị cho mình một tình yêu lớn thật sự để toàn tâm toàn ý cống hiến cho đời sống ẩm thực được hoàn thiện. Mong rằng các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ có sự liên kết với nhau, bên cạnh đó các chuyên gia, nhà nghiên cứu phê bình, giới truyền thông cùng tất cả những ai yêu quý và có trách nhiệm với ẩm thực hãy cùng nhau đoàn kết để đưa những món ăn ngon của nước ta đến thật nhanh với bạn bè quốc tế.

Ông Arnold Đặng Trung Hiếu hoàn toàn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng nhất cho ngành công nghiệp hiếu khách tại Việt Nam

Với vai trò là Đại sứ ẩm thực toàn cầu OMG tại Việt Nam, ông Arnold Đặng Trung Hiếu mong rằng các nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành, các đầu bếp tâm huyết… hãy cùng nhau tạo ra một bản giao hưởng tuyệt vời nhất cho ngành ẩm thực Việt Nam có cơ hội được “thăng hoa”. Đây chính là yếu tố quan trọng, góp phần vào việc hồi phục lại ngành công nghiệp hiếu khách, trong đó ẩm thực luôn giữ vị trí then chốt. Đại dịch Covid -19 đang làm ảnh hưởng rất nhiều, mong rằng ngành ẩm thực Việt Nam sẽ nhanh chóng được khẳng định lại, tiếp tục trở thành một địa điểm đến an toàn và đặc sắc cho cả thế giới.

Ông Arnold Đặng Trung Hiếu hoàn toàn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng nhất cho ngành công nghiệp hiếu khách tại Việt Nam, vào một nền ẩm thực Việt luôn sẽ được vun đắp, hoàn thiện và trường tồn phát triển từ những nguồn năng lượng tích cực của tất cả mọi người mang trong mình dòng máu Việt Nam.

Arnold Hieu va tài năng bếp trẻ của Good Morning House

Cho nên, giữ gìn truyền thống văn hoá ẩm thực, phát huy văn hoá ẩm thực của dân tộc cũng là một vấn đề lớn và bức thiết của cuộc sống hôm nay. Đó là sự bảo vệ và đề cao một nét đẹp trong sinh hoạt của con người Việt Nam, bản sắc văn hóa Việt Nam, nhằm góp phần bồi đắp nhân cách con người Việt Nam tử tế, có hiểu biết văn hóa, có lương tâm, biết tự trọng.  Cái triết lý ẩm thực ấy, trong thời kỳ đổi mới, mở cửa hội nhập quốc tế và trong nền kinh tế thị trường của ta hiện nay, thì lại càng cần thiết.

H.M