Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Triển lãm – ra mắt sách “Bí danh Huỳnh Phương Đông”

họa sĩ Huỳnh Phương Đông

Đây là dịp trưng bày, giới thiệu những ký họa tiêu biểu chưa từng được công bố của họa sĩ Huỳnh Phương Đông đã vẽ tại chiến trường trong khoảng thời gian từ năm 1963. Thông qua sự kiện, cuốn sách “Bí danh Huỳnh Phương Đông” của Nhà xuất bản Mỹ thuật cũng được công bố đến độc giả và được bán xuyên suốt tuần lễ triển lãm.

họa sĩ Huỳnh Phương Đông

Độc giả và khách mời đến tham dự như được hiểu thêm về các họa sĩ của Phòng Hội họa Giải Phóng (B11) đã vừa chiến đấu vừa sáng tác rồi triển lãm ngay bên chiến hào. Những bức ký họa được treo trên dây dọc theo một đoạn đường hành quân, người đi đầu sẽ thực hiện nhiệm vụ treo tranh và người cuối cùng sẽ gom tranh đem về căn cứ.

Nhiều thông tin chưa từng công bố như hình ảnh tư liệu, thư viết tay trong thời chiến… của họa sĩ Huỳnh Phương Đông cũng đã được bật mí tại buổi triển lãm. Những câu chuyện xoay quanh chữ “Bí danh” được hé mở. Một triển lãm gợi nhớ về các cuộc triển lãm bên chiến hào đã thực hiện trong thời kỳ kháng chiến, một ý tưởng để động viên tinh thần đồng đội ngoài mặt trận.

Triển lãm “Bên Chiến Hào” hôm nay cảm nhận được tinh thần lạc quan yêu đời của các chiến sĩ, đồng chí, đồng nghiệp… qua những bức ký họa chân dung do họa sĩ Huỳnh Phương Đông ghi lại. 

Vào những khoảnh khắc của một thời mà hồi đó là những chàng trai, cô gái còn rất trẻ, yêu cuộc sống nhưng kiên cường bất khuất, lạc quan cách mạng và dũng cảm trên chiến trường.

Bà Lê Thị Thu (Bên phải) – vợ họa sĩ Huỳnh Công Nhãn (bí danh Huỳnh Phương Đông) ký tặng sách cho độc giả.

Tôi vẽ chân dung hàng trăm bè bạn và đồng chí… Nhiều bạn bè của tôi hồi đó là những chàng trai, những cô gái còn rất trẻ, nhưng họ vô cùng dũng cảm trên chiến trường. Tôi có trách nhiệm gìn giữ kỷ niệm về họ”. Từ những dòng tâm ý của họa sĩ Huỳnh Phương Đông và tiếp nối cơ duyên gìn giữ những kỷ niệm đẹp của tập tranh ký họa kháng chiến, chúng tôi biên soạn quyển sách.

Hai tác giả Phạm Hoàng Việt và Nguyễn Hùng Cường đã sử dụng toàn bộ thời gian của năm 2021 để thu thập tư liệu, trình bày và biên soạn cuốn nhật ký bằng tranh tiêu đề “Bí danh Huỳnh Phương Đông”.

Phạm Hoàng Việt (Bên trái) chụp ảnh kỷ niệm tại triễn lãm

Tất cả những điều được cất giữ suốt bao lâu nay đã được sáng tỏ, làm nên một cảm giác bí ẩn lạ kỳ khi cầm trên tay cuốn sách Bí danh Huỳnh Phương Đông của tác giả Phạm Hoàng Việt và Nguyễn Hùng Cường.

Không gian trưng bày 97 tác phẩm, tương ứng với 97 năm ngày sinh của cố họa sĩ (1925 – 2022). Triển lãm “Bên chiến hào” sẽ kéo dài đến ngày 17/4/2022.

Dương Ngọc Khánh

Hình ảnh: BTC cung cấp