Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, thông tin tiểu sử người nổi tiếng

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là ai? Tiểu sử và cuộc đời của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 7/6/1970 tại Hà Nội, là một nữ doanh nhân, nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam được Forbes ghi nhận sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Hiện bà đang giữ chức vụ tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Bà là Cử nhân Kinh tế và Tài chính, Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo

 • Tên thật: Nguyễn Thị Phương Thảo
 • Sinh năm: 1970
 • Dân tộc: Kinh
 • Nơi cư trú: Hai Bà Trưng – Hà Nội
 • Nơi sinh: Hà Nội
 • Nghề nghiệp: người kinh doanh
 • Chức vụ: Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT- HDBank, Chủ tịch doanh nghiệp cổ phần Sovico Holdings, Chủ tịch HĐQT công ty Chứng khoán Phú Gia, Chủ tịch doanh nghiệp Địa Ốc Phú Long, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Sovico Ltd. (Liên bang Nga), Chủ tịch HĐTV doanh nghiệp TNHH Đầu Tư Hướng Dương Sunny
 • Lĩnh vực : Hàng không, Tập đoàn đa ngành
 • Cổ phiếu đang nắm giữ: HBD, VJC
 • Giá trị tài sản: 28,774 tỉ đồng.
 • Chồng: Nguyễn Thanh Hùng
 • Con trai: Nguyễn Phước Hùng Anh Victor

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ra tại Hà Nội vào năm 1970. Bà tốt nghiệp đại học tại Đại học Moskva, Nga, chuyên ngành kinh tế và luật. Sau khi tốt nghiệp, bà đã quay trở lại Việt Nam và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình.

Trước khi thành lập VietJet Air, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Bà từng làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) trước khi quyết định khởi nghiệp.

Năm 2007, bà Nguyễn Thị Phương Thảo thành lập công ty tư vấn tài chính Pacific Airlines Finance and Investment Company (PAFICO) và sau đó là Tổng công ty Hàng không VietJet (VietJet Air). Tuy nhiên, VietJet Air không được chào đón một cách nồng nhiệt từ công chúng khi lần đầu tiên ra mắt với những hình ảnh quá “sexy” trong chiến dịch quảng cáo. Nhưng với sự kiên trì và kế hoạch chiến lược phát triển kinh doanh, VietJet Air đã trở thành một trong những hãng hàng không phổ biến nhất tại Việt Nam và châu Á.

Hiện nay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được xếp vào danh sách những người giàu có nhất tại Việt Nam và châu Á, với tài sản ước tính lên đến hàng tỷ USD.

Tư Duy Khác Biệt Trong Kinh Doanh Của Nữ Tỷ Phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Năm 17 tuổi bà đã may mắn có được cơ hội đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính. Khi còn là sinh viên bà Thảo đã luôn nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh bởi thành tích học tập xuất sắc của mình.

Bà bắt đầu tập tành kinh doanh, tiến bước vào thương trường từ khi còn là cô sinh viên năm 2. Suốt quãng thời gian sinh viên tập tành kinh doanh bà đã buôn bán đủ mọi thứ từ hàng nông sản đến máy móc, thiết bị điện từ các nước Châu Á sang Đông Âu. Theo hãng tin Bloomberg, bà đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên vào năm 21 tuổi, nhờ việc bán máy fax và nhựa cao su.

khi vẫn còn là một sinh viên đại học. Những giấc mơ đó thực sự lớn mà rất ít sinh viên cùng tuổi với bà dám nghĩ tới. Nhưng với bà lại khác, bà cho rằng phải đi đầu xu thế và can đảm đi qua thách thức.

Trở về Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực tài chính  ngân hàng và hàng không. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo nổi tiếng với vai trò là CEO hãng hàng không tư nhân Vietjet. Bà chính là người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam có được danh hiệu tỷ phú Đô la do Forbes ghi nhận sau doanh nhân Phạm Nhật Vượng. Hiện tại, bà đang giữ chức vụ Tổng giám đốc của hãng hàng không Vietjet Air; Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HD Bank.Gần 25 năm sau bà nổi tiếng khi trở thành nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam. Dù làm việc lâu năm trong lĩnh vực ngân hàng nhưng phần lớn tài sản của bà đến từ cổ phần ở Vietjet và Dragon City (Phú Long) – dự án bất động sản rộng 65 héc-ta ở TP. Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo- Ceo hãng hàng không tư duy Vietjet.

“Hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến ước mơ thành hiện thực…”

Với dáng vóc nhỏ nhắn, thanh lịch của phụ nữ Hà thành, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một doanh nhân thành công và cũng là nguồn cảm hứng cho cộng đồng cũng như rất nhiều người trẻ.

Những chia sẻ của nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á đã trở thành nguồn động lực để rất nhiều phụ nữ Việt Nam và thế giới tự tin, dám nghĩ, dám làm, dám “mơ lớn” và nỗ lực hết mình để hiện thực hóa ước mơ ấy.Ít ai biết những đổi mới của kinh tế Việt Nam từ những năm 1990 có bóng dáng của người phụ nữ kín tiếng này đóng góp. Từ việc tham gia hỗ trợ chương trình xoá nợ quốc gia tới 95% của Việt Nam và trả nợ chỉ bằng hàng hoá, thay vì ngoại tệ.

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đã cất cánh với giấy phép số 01, hiện thực hóa “giấc mơ bay” cho hàng chục triệu người khắp trong và ngoài nước, mang tới cuộc cách mạng trong ngành hàng không Việt Nam.

Tại một sự kiện đặc biệt dành cho các doanh nhân và báo giới, bà Phương Thảo chia sẻ đầy tâm huyết: “Doanh nhân khởi nghiệp đừng tiết kiệm ước mơ, hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến ước mơ thành hiện thực bằng những hành động giản dị mỗi ngày tại doanh nghiệp, tổ chức của mình. Hãy biến điều không thể thành có thể, biến ước mơ thành hiện thực.”

Nữ tỷ phú cho rằng nếu mỗi người có tâm sáng, có những hành động liêm chính, có năng lực, có những mục đích tốt đẹp, chắc chắn sẽ thu hút được những sức mạnh nguồn lực không giới hạn để cùng nhau hướng đến cái tốt đẹp chung. “Đừng cho phép chúng ta bàn lùi, đừng cho phép những suy nghĩ thiếu tích cực len lỏi vào tâm trí. Nó sẽ làm giảm nội lực của mình. Chúng ta cần tự tin là dân tộc chúng ta rất tuyệt vời, năng lực của mỗi người không giới hạn, nên hãy tin tưởng, hãy lạc quan hướng về một tương lai tươi sáng và hãy cùng nỗ lực để tương lai ấy đến gần hơn”, nữ tỷ phú chia sẻ.

Không chỉ là người truyền cảm hứng về lòng nhân ái ,nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo còn trực tiếp tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trong một lần làm Từ thiện.

Tự nhận mỗi doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm với xã hội để phát triển bền vững, nữ tỷ phú đặc biệt quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Hằng năm, bà cùng nhân viên quyên góp cho các làng SOS trên toàn quốc, đưa ra sáng kiến chương trình “Chắp cánh yêu thương” để trao học bổng, trao quà cho trẻ em tại các trại trẻ mồ côi, khuyến khích trẻ em nghèo đến trường và trao áo ấm mùa đông cho trẻ ở vùng sâu vùng xa. “Bếp ăn yêu thương” do bà Phương Thảo kêu gọi đã cấp hơn 1,8 triệu suất cơm và hàng chục tấn lương thực, thực phẩm cho cán bộ bệnh viện dã chiến, các hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM.

Dù là tỷ phú thế giới, vô cùng bận rộn với công việc nhưng bà Phương Thảo vẫn là người phụ nữ Việt Nam truyền thống, luôn thu xếp thời gian cho gia đình. Bà hay đưa đón con đi học, bù đắp cho con bằng cách cuối tuần đưa con tới công ty để mẹ con có thêm thời gian bên nhau, vừa rèn luyện thói quen lao động cho con trẻ. Những ngày lễ tết, cúng giỗ, bà vẫn tự tay vào bếp làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà.

Người chồng quyền lực của bà Thảo là ai?

Chắc hẳn không ít người thắc mắc chồng của của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?. Tuy ít xuất hiện trước báo chí nhưng khi nhắc đến Vietjet, giới doanh nhân sẽ nghĩ ngay đến cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực Thảo – Hùng. Nhất là khi biết về lý lịch khủng của người chồng luôn đứng phía sau, là chỗ dựa vững chắc cho bà Thảo.

Ông Nguyễn Thanh Hùng hiện là Thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp của APEC (ABAC) do Thủ Tướng phê chuẩn, Phó chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, Uỷ viên Ban chấp hành hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ. Đồng thời là thành viên duy nhất của DN Việt Nam tại diễn đàn kinh tế thế giới, và được diễn đàn này họp tại Davos Thụy Sĩ năm 2007 bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Ông cũng chính là nhà đồng sáng lập của Sovico Hodings – tập đoàn lớn đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực bao gồm: Tài chính ngân hàng, bất động sản, hàng không ở Việt Nam. Và còn là sáng lập viên của VIB và Techcombank.

Ngọc My ( T/h)