Tổ đại biểu này còn có bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Chủ tịch nước: TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế chủ động cho đợt dịch thứ 5 - ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có những chia sẻ, trong đó đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

“Tinh thần là tiếp tục kiểm soát dịch bệnh theo hướng hạn chế ca nặng và tử vong, song song với phục hồi kinh tế”- ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Chủ tịch nước, TP.HCM cần khôi phục các huyết mạch kinh tế chủ yếu để không ách tắc, khôi phục và phát triển khu vực doanh nghiệp, cùng với đó là đảm bảo an sinh xã hội; cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện để học sinh quay lại trường học.
Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng chống đợt dịch thứ 5 có thể xảy ra. “Chúng ta không đặt vấn đề sớm thì chúng ta lại bị nặng. Cần tìm ra phương thức phù hợp để thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh dịch bệnh” – ông nói.
Đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo, trong đó chú ý đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách chính sách sâu rộng, hiệu quả và kịp thời.
Cùng với đó, TP.HCM cần tiếp tục phát huy nguồn lực trong xã hội, chú trọng hợp tác công tư, tháo gỡ nút thắt. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ hiệu quả chương trình tái cấu trúc kinh tế; khắc phục các tồn tại, bất cập trong hệ thống an sinh xã hội để hoạt động hiệu quả hơn.
Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước cũng cho biết đã thống nhất với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về việc trao Huân chương cho các tổ chức, cá nhân không tiếc sức, tiếc của đóng góp cho TP.HCM trong đợt dịch lần thứ tư.
Trước đó, cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn bày tỏ quan tâm nhiều đến công tác phòng chống dịch của TP.HCM, nhất là các giải pháp trong giai đoạn bình thường mới.
Cử tri Phan Văn Nhớn, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi cho rằng mặc dù TP.HCM đã kiểm soát được dịch, số ca nhiễm và tử vong giảm nhiều so với trước, cuộc sống của người dân trở lại bình thường mới.
Tuy nhiên, trong giai đoạn bình thường mới, dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân gặp khó khăn do giãn cách kéo dài, nhất là các doanh nghiệp khi trở lại kinh doanh gặp khó. Vì thế, ông kiến nghị TP.HCM và trung ương cần có chính sách hỗ trợ để các nhà đầu tư quay trở lại làm ăn nhằm khôi phục kinh tế, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân.
Cử tri Phan Thanh Vân, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi cho rằng giai đoạn mở cửa kinh tế, ca nhiễm vẫn tăng nhất ở các địa phương vùng ven giáp ranh có nhiều công nhân đi làm ở các khu công nghiệp. Do vậy, ông kiến nghị cần nhanh chóng tiêm vaccine cho người dân, nhất là trẻ em.