Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Cựu Tổng thống Trump kiện bà Hillary Clinton, đòi bồi thường 72 triệu USD

Theo hãng tin Reuters, hồ sơ kiện đề cập một danh sách dài những bất bình mà cựu tổng thống Đảng Cộng hòa liên tục đưa ra trong suốt 4 năm ở Nhà Trắng sau khi đánh bại bà Clinton, thậm chí cả sau khi ông đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong đơn kiện dài 108 trang đệ trình lên toà án liên bang ở Florida, cựu tổng thống Trump cáo buộc rằng bà Clinton, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và 26 cá nhân, tổ chức khác âm mưu “thêu dệt một câu chuyện sai sự thật” nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 khi cho rằng ông Trump thông đồng với Nga. Theo đơn kiện, các bị đơn đã làm giả bằng chứng, lừa dối cơ quan thực thi pháp luật và khai thác quyền truy cập “nguồn dữ liệu có tính nhạy cảm cao” nhằm bôi nhọ ông Trump và làm lung lay niềm tin của công chúng vào ông.

Đơn kiện có đoạn viết: “các bị đơn đã âm mưu thâm độc để thêu dệt một câu chuyện sai sự thật rằng đối thủ Đảng Cộng hòa của họ, Donald J. Trump, đang thông đồng với [quốc gia] chủ quyền thù địch nước ngoài” .

Trong một tuyên bố, luật sư Alina Habba của ông Trump cho biết: “Vụ kiện này nhằm buộc tất cả các bên phải chịu trách nhiệm về những hành vi độc ác của họ và duy trì các nguyên tắc dân chủ thiêng liêng của chúng ta”.

Đại diện của bà Clinton đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.

Theo RT (Nga), ông Trump đòi bồi thường 72 triệu USD, lớn gấp ba lần án phí dự kiến là 24 triệu USD.

Jeff Grell, một luật sư chuyên về các vụ kiện gian lận, cho biết ông Trump có thể đã chờ đợi quá lâu để đưa ra các cáo buộc của mình. Grell cho biết, các cáo buộc về sự kiện dân sự chịu sự điều chỉnh của thời hiệu 4 năm, nhưng thường có tranh chấp lớn về thời điểm 4 năm đó bắt đầu có hiệu lực.

Chú thích ảnh
Bà Hillary Clinton phát biểu khi ông Trump đứng sau trong cuộc tranh luận tổng thống tại Đại học Washington ngày 9/10/2016. Ảnh: Getty Images

Ngoài bà Clinton, các bị đơn khác trong vụ kiện của ông Trump còn bao gồm Christopher Steele, một cựu sĩ quan tình báo Anh.

ADVERTISING

Ngoài Clinton và DNC, các bị cáo bao gồm cựu Chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz, trưởng ban vận động tranh cử của  bà Clinton – ông John Podesta, công ty luật Perkins Coie, công ty nghiên cứu Fusion GPS, các cựu quan chức FBI Andrew McCabe, Peter Strzok và Lisa Page, và cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele – tác giả nghiên cứu “Hồ sơ Trump-Nga” được tung ra trước cuộc bầu cử 2016.

Một hồ sơ do Steele viết, được gửi cho FBI và các phương tiện truyền thông trước cuộc bầu cử tháng 11/2016, đưa ra những khẳng định chưa được chứng minh rằng Nga nắm được thông tin “bẽ mặt”  về ông Trump và một số cố vấn chiến dịch đảng Cộng hòa của ông, và rằng Moskva đang có những hành động ở hậu trường để hậu thuẫn đánh bại bà Clinton.

Moskva đã phủ nhận hoàn toàn cáo buộc can thiệp bầu cử. Những tranh cãi xung quanh vấn đề này tại Mỹ đã dẫn đến cuộc điều tra kéo dài 2 năm do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đứng đầu.

Vào năm 2019, ông Mueller công bố một báo cáo đầy đủ chi tiết nhiều mối liên hệ giữa chính phủ Nga và chiến dịch của ông Trump nhưng không buộc tội bất kỳ liên hệ nào của ông với một âm mưu phạm tội.

Thu Hằng/Báo Tin tức