Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Nữ tỷ phú lan tỏa tinh thần lạc quan, tích cực tới tất cả mọi người

Nữ tỷ phú

Với dáng vóc nhỏ nhắn, thanh lịch của phụ nữ Hà thành, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một doanh nhân thành công, một lãnh đạo có tâm, có tầm và cũng là nguồn cảm hứng cho cộng đồng.

Thành công của các doanh nghiệp Việt Nam được khẳng định và được thế giới đánh giá cao với những tên tuổi của các doanh nhân Việt xuất hiện trong danh sách những tỷ phú thành công nhất thế giới. Trong nhiều năm, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong các bảng xếp hạng những tỷ phú hàng đầu thế giới hay danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới…

Những chia sẻ của nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á đã trở thành nguồn động lực để rất nhiều phụ nữ Việt Nam và thế giới tự tin, dám nghĩ, dám làm, dám “mơ lớn” và nỗ lực hết mình để hiện thực hóa ước mơ ấy.

“Hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến ước mơ thành hiện thực…”

Khởi nghiệp kinh doanh khi còn là một du học sinh tại nước ngoài, năm 21 tuổi, bà Phương Thảo có được 1 triệu USD đầu tiên nhờ sự chăm chỉ nghiêm túc vừa học vừa làm với những giao dịch thương mại quốc tế rất lớn của mình. Những gì “nữ du học sinh” Phương Thảo làm được là điều mà rất ít người dám mơ tới hay can đảm thực hiện.

Ít ai biết những đổi mới của kinh tế Việt Nam từ những năm 1990 có bóng dáng của người phụ nữ kín tiếng này đóng góp. Từ việc tham gia hỗ trợ chương trình xoá nợ quốc gia tới 95% của Việt Nam và trả nợ chỉ bằng hàng hoá, thay vì ngoại tệ. Tới những đợt phát hành trái phiếu quốc tế chính phủ đầu tiên, được khắp các thị trường vốn tiên tiến như London, New York bắt đầu nhìn tới Việt Nam như một quốc gia có các chỉ số tài chính minh bạch và năng lực điều hành tài chính tiên tiến, là địa chỉ đã bắt đầu mở cửa cho đầu tư nước ngoài. Những ngân hàng TMCP đầu tiên có bóng dáng đóng góp của nữ doanh nhân.

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đã cất cánh với giấy phép số 01, hiện thực hóa “giấc mơ bay” cho hàng chục triệu người khắp trong và ngoài nước, mang tới cuộc cách mạng trong ngành hàng không Việt Nam, vươn tầm thế giới.

Thành công của nữ tỷ phú đã truyền cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân, những người khởi nghiệp. Tại một sự kiện đặc biệt dành cho các doanh nhân và báo giới, bà Phương Thảo chia sẻ đầy tâm huyết: “Doanh nhân khởi nghiệp đừng tiết kiệm ước mơ, hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến ước mơ thành hiện thực bằng những hành động giản dị mỗi ngày tại doanh nghiệp, tổ chức của mình. Hãy biến điều không thể thành có thể, biến ước mơ thành hiện thực.”

Những “giấc mơ lớn” và nỗ lực hết mình để biến những ước mơ đó thành hiện thực đã được bà Phương Thảo truyền tới hàng chục ngàn cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp mà bà đang dẫn dắt. Nhờ đó, các doanh nghiệp này đã trở thành những tên tuổi hàng đầu trong các lĩnh vực hoạt động của mình, từ đầu tư, tài chính, hàng không, ngân hàng, phát triển đô thị, hạ tầng, công nghệ… góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Việt Nam, khẳng định vị thế trên trường thế giới, cho một tương lai Việt Nam hùng cường.

Nữ tỷ phú lan tỏa tinh thần lạc quan, tích cực tới tất cả mọi người - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tập đoàn Sovico mà bà Phương Thảo đảm nhiệm vai trò Chủ tịch là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác của Liên Hợp Quốc trong chương trình phát triển bền vững giảm thải CO2, bảo vệ môi trường, phát triển con người, văn hóa, xã hội, hỗ trợ các sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo… Nữ tỷ phú cũng góp tiếng nói của mình trong các sáng kiến quốc tế của UNESCO để mang tới những giải pháp thiết thực hỗ trợ cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, đối tượng dễ bị bỏ lại phía sau khi thế giới chuyển dịch sang giáo dục trực tuyến trong bối cảnh đại dịch.

“Nhờ khoa học và công nghệ, tôi và nhiều nữ doanh nhân khác có cơ hội hiện thực hóa ước mơ của mình. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để các bé gái được quan tâm trong giáo dục trực tuyến, để có được nhiều hơn đại diện, gương mặt nữ giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học và tôi sẽ luôn hành động vì một tương lai tươi sáng hơn dành cho phụ nữ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số”, nữ tỉ phú khẳng định.

Bà Phương Thảo và tập đoàn Sovico cũng đã quyết định đóng góp hàng trăm triệu USD cho Đại học Oxford, nơi được xem là cái nôi của tri thức loài người với mong muốn thiết lập quỹ học bổng, tạo ra môi trường nghiên cứu, học thuật, ứng dụng những kết quả nghiên cứu vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo cơ hội cho sinh viên đến từ Việt Nam và các nước đang phát triển… Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: “Giáo dục và nghiên cứu là chìa khoá cho sự phát triển và thịnh vượng của nhân loại. Tôi tin tưởng những kết quả hợp tác lâu dài với Viện Đại học Oxford sẽ mang tới những cơ hội, những giá trị mới tốt đẹp cho cộng đồng, dành những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới.”

Người truyền cảm hứng, những sáng kiến trong kỷ nguyên số, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực

Suốt hơn hai năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo đã truyền cảm hứng tích cực và cùng các đồng nghiệp của mình nỗ lực chung tay phòng, chống dịch bệnh, lan tỏa nguồn năng lực tích cực tới cộng đồng. Hàng ngàn tỷ đồng đã được tập đoàn Sovico, Vietjet, HDBank… dành để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, người dân, tiếp nối truyền thống thiện nguyện, hướng về cộng đồng trong suốt nhiều năm qua.

Sovico, Vietjet, HDBank là những doanh nghiệp đầu tiên tham gia ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ, đưa ra giải pháp website đóng góp trực tuyến cho quỹ, huy động các nguồn lực cả trong và ngoài nước tạo ra sự tương tác trực tuyến giữa người dân đóng góp với Kho bạc Nhà nước – Cơ quan quản lý Quỹ, website công bố hàng ngày, công khai, minh bạch về đóng góp cho Quỹ và sử dụng Quỹ, góp phần huy động thành công gần 9.000 tỷ đồng cho Quỹ vaccine, thực hiện các chương trình hòa nhạc trực tuyến quốc tế lan tỏa tinh thần tích cực và kêu gọi ủng hộ quỹ… Các doanh nghiệp của bà Phương Thảo dành tặng nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang, thuốc men, vaccine, xe cứu thương… cho người dân, các địa phương, chuyên chở miễn phí lực lượng tuyến đầu chống dịch… Hơn 1,8 triệu suất ăn đã được đích thân bà Nguyễn Thị Phương Thảo và các đồng nghiệp của mình cung cấp cho y bác sĩ, người dân tại các khu phong tỏa, cách ly, điều trị tại TP.HCM và các khu vực lân cận.

Nữ tỷ phú lan tỏa tinh thần lạc quan, tích cực tới tất cả mọi người - Ảnh 2.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti gửi tới lãnh đạo Vietjet thư cảm ơn 1 triệu khẩu trang y tế gửi đến kịp thời

Nền tảng công nghệ y tế hỗ trợ chống dịch Việt Nam khỏe mạnh là sáng kiến có ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ các địa phương kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ khai báo y tế, cho phép quản lý xét nghiệm, tiêm vaccine, truy vết…. Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất thành công vaccine tại Việt Nam, sẵn sàng và chủ động nguồn vaccine trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Bà Phương Thảo cũng là người đưa ra sáng kiến và tài trợ giải pháp công nghệ “giải cứu” cho sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) – một điểm sáng của ngành tài chính và kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt của nền kinh tế. Dự án được gọi tên là HOSE 100 với mục tiêu 100 ngày phải xử lý tình trạng nghẽn giao dịch đã thành công tốt đẹp, hệ thống mới có khả năng xử lý một ngày 3-5 triệu lệnh, gấp 5 lần hệ thống cũ và được Bộ Tài chính tặng bằng khen ghi nhận góp phần vào hoạt động liên tục, ổn định của thị trường chứng khoán, tăng trưởng tới 46% năm 2021 so với 2020, với tổng vốn hoá thị trường tăng trưởng trên 100 tỉ đô la Mỹ. Tất cả các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư đã hưởng thu nhập lớn từ sáng kiến và sự đóng góp không ồn ào, vô điều kiện của người phụ nữ đặc biệt này. Bà chia sẻ mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới sánh vai thị trường London (Anh), New York (Mỹ).

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo từng chia sẻ: “Cái tâm và tính thiện lương đều có trong mỗi người, không riêng gì doanh nhân. Tôi thường nhắc nhở bản thân và nhân viên đánh thức tinh thần đó dù là công tác xã hội, thiện nguyện hay kinh doanh. Tính lương thiện sẽ hướng mình làm điều đúng đắn, có ích cho xã hội”.

Như lời bà từng chia sẻ: “Tiền nhiều để hiện thực hóa những giấc mơ cao đẹp và giúp đỡ được nhiều người hơn”, nữ doanh nhân hàng ngày nỗ lực làm việc với mong muốn được cống hiến nhiều hơn, để thực hiện những sứ mệnh được giao phó. Mỗi phát ngôn, sáng kiến và hành động của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đều có tầm ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng trong nước và quốc tế, khẳng định tầm vóc của một nữ doanh nhân trí thức, giàu sáng kiến, với tâm và tầm của một doanh nhân lớn, truyền cảm hứng cũng như sự ấm áp, giàu tình yêu thương của một người phụ nữ Việt Nam truyền thống.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế