Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Vinh danh 10 doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đội ngũ doanh nhân Việt Nam và cho biết, trong 9 tháng năm 2022, chúng ta đã đạt được kết quả tích cực  trong điều hành kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát (Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 9 tháng tăng 2,73%); đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế (thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 94% dự toán, tăng 22%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 559 tỷ USD, tăng 15,1%, xuất siêu 6,52 tỷ USD…

Tình hình kinh tế – xã hội nước ta khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra: GDP quý III tăng cao 13,67%; 9 tháng đầu năm tăng 8,83%; các ngành, lĩnh vực kinh tế đều phục hồi, có bước phát triển mạnh; số doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động trong 9 tháng là trên 163 nghìn, gấp 1,44 lần số doanh nghiệp rút lui; xuất siêu hơn 6,5 tỷ USD. Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, vốn FDI thực hiện đạt 15.3 tỷ USD, tăng 16.4% so với cùng kỳ…

Trong thành tích chung đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân vô cùng quan trọng đối với việc góp ý xây dựng thể chế chính sách, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực, hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, thực chất, hiệu quả trong tình hình mới.

“Chúng ta rất vui mừng với các chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước, hiện nay Việt Nam đã có gần 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động, khoảng 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng phát triển và nâng cao về nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng lao động; thể hiện vai trò là lực lượng chủ lực quản lý, tổ chức các nguồn lực sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khu vực doanh nghiệp đóng góp trên 60% GDP, khoảng 30% tổng số lao động đang làm việc. Các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hoạt động không chỉ trong nước mà nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã gây được tiếng vang, khẳng định giá trị thương hiệu vươn tầm ra khu vực và thế giới. Đồng thời, xuất hiện một lực lượng doanh nhân trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, khởi nghiệp thành công các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo.

Đồng thời, đội ngũ doanh nhân cũng luôn thể hiện trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nhân đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ doanh nghiệp nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng đất nước, vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực thích ứng linh hoạt để duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động và ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 và ủng hộ cho nhân dân nhiều vật tư, trang thiết bị y tế.

Thủ tướng và các nữ doanh nhân tham dự sự kiện. Ảnh: VGP
Thủ tướng và các nữ doanh nhân tham dự sự kiện. Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ: Thời gian tới, tình hình thế giới dự báo phức tạp, khó lường hơn. Trong bối cảnh như vậy, để phục hồi nhanh và phát triển bền vững, chúng ta cần cùng nhau giải quyết với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, kịp thời, hiệu quả.

“Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe và sẽ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ để đội ngũ doanh nhân vượt qua khó khăn, vươn xa hơn nữa. Để tiếp sức cùng với đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp không ngừng phát triển cả về lượng và chất…”, Thủ tướng nói

“Lửa thử vàng- gian nan thử sức”, Thủ tướng tin rằng đội ngũ doanh nhân Việt Nam với truyền thống Tâm – Tài – Trí – Tín vượt qua mọi khó khăn, thách thức để xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển đóng góp tích cực, hiệu quả vì một Việt Nam hùng cường – thịnh vượng, vì hạnh phúc ấm no của nhân dân. Chúc cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân sức khỏe, thành công và tỏa sáng.

Đại diện cho các doanh nhân tiêu biểu phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải, bày tỏ rất đồng tình và hưởng ứng việc thực hiện Chương trình phát triển đội ngũ doanh nhân xứng tầm khát vọng đất nước, hướng tới tầm nhìn 2030-2045.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng TOP10 Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng TOP10 Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022. Ảnh: VGP

“Chúng tôi sẽ tập trung vào các dự án, các ngành nghề theo định hướng phát triển kinh tế chung của đất nước. Bên cạnh đó, chúng tôi hết sức cân nhắc để tránh sai sót chủ quan, quản lý tốt rủi ro, hạn chế những ảnh hưởng không tích cực đến nền kinh tế. Doanh nghiệp cũng sẽ đề cao, thượng tôn pháp luật, nghiêm túc và gương mẫu thực hiện công bằng, minh bạch, liêm chính. Đồng thời, chúng tôi cũng bảo vệ thiên nhiên, môi trường ngay trong hoạt động sản xuất kinh doanh hằng ngày. Chúng tôi sẽ thể hiện tinh thần yêu nước, có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng bằng tất cả những hành động cụ thể và nhất là sự gương mẫu, tiên phong trong xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hoá doanh nghiệp, văn hoá doanh nhân. Từ đó, tạo dựng niềm thương yêu, tin tưởng một cách căn bản của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội đối với doanh nghiệp, doanh nhân”, ông Trần Bá Dương khẳng định.

Tại buổi lễ, 60 doanh nhân được tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, trong đó có 10 người được vinh danh là doanh nhân Việt Nam tiêu biểu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, đã trao tặng danh hiệu TOP10 Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022, gồm:

  • 1. Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
  • 2. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải
  • 3. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Thành An, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 789
  • 4. Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch, HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO
  • 5. Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Công ty Cổ phần thực phẩm Sữa TH
  • 6. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐƯT Tập đoàn BRG – BRG GROUP
  • 7. Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn PHú Thái Holdings
  • 8. Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời
  • 9. Ông Nguyễn Trung Chính, Chỉ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC
  • 10. Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Long 1.

Đây là các doanh nhân đang lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp thuộc đủ các thành phần kinh tế, có quy mô từ rất lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ. Người lớn tuổi nhất đã 82 tuổi và người trẻ nhất mới 34 tuổi, có 15 doanh nhân nữ, chiếm tỷ lệ 25%.

Tổng hợp doanh nghiệp của 60 doanh nhân này năm 2021 có doanh thu trên 1,2 triệu tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 700.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 150.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 70.000 tỷ đồng và số lao động trên 250.000 người.

Doanhnhantrevietnam