NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Doãn Chinh và giấc mơ khởi nghiệp từ đam mê trồng lan

6.770

Sau khi đã thử sức với nhiều công việc khác nhau như làm vận hành máy công trình và mở cửa hàng kinh doanh giày dép, Doãn Chinh đến với nghề trồng lan theo đam mê của bản thân. Thời điểm mới bắt đầu, chàng trai gặp không ít trở ngại khi vấp phải sự phản đối từ gia đình, đồng thời, là sự hạn chế, thiếu hụt về khả năng tài chính.

“Lần đầu đến với lan mình phải giấu cả nhà mua lan rừng nhưng toàn bảo là được bạn tặng. Sau khi tự tìm hiểu và trình bày về dự định của bản thân nhưng bố mẹ và vợ vẫn không ủng hộ. Không thể bỏ cuộc, anh quyết định đi mượn tiền mua lan về trồng rồi một mình chăm sóc để lấy thành quả chứng minh cho mọi người”, Doãn Chinh chia sẻ.

Anh tự mình làm vườn, lúc ấy khu vườn chỉ khoảng 100m2 cùng số chậu ít ỏi. Sau một tháng kiên trì chăm sóc, anh bán được một chậu hoa trong vườn với số tiền lời 60 triệu. Nhờ vậy gia đình đã tạm tin và bắt đầu ủng hộ.

Nhắc đến khoảng thời gian đầu đầy khó khăn này, chàng trai sinh năm 1989 vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của người anh Nguyễn Thanh Xuân mà anh hay gọi là sư phụ. Vốn đã có nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu nhiều giống lan quý hiếm, người sư phụ này đã cho anh không ít sự khích lệ, lời khuyên và những kinh nghiệm quý giá.

 

Thành công nhờ ý chí kiên định và học tập không ngừng

Doãn Chinh cho rằng kinh nghiệm đối với người chơi lan dù mới hay cũ cũng đều không bao giờ là đủ. Đối với nghề trồng lan phải luôn luôn theo dõi và học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ các cô chú, các anh chị lâu năm. Đối với bản thân anh, một phần quan trọng giúp anh đạt được thành công chính là sự tin tưởng và ủng hộ của các anh em trong cộng đồng chơi lan.

Sau khoảng thời gian theo đuổi nghiêm túc với công việc và trải qua thất bại với số tiền không hề nhỏ, 8X cũng có được cho mình nhiều kinh nghiệm. Anh khuyên mọi người: “Khi trồng lan không thể xem nhẹ việc chọn mua giống, phải chọn nơi có uy tín, mua cây khỏe dù giá cả có phần cao hơn đi chăng nữa. Ngoài ra, những người mới chơi cần phải chú ý nắm bắt thị trường cần gì để đầu tư, chỉ cần một chút vội vàng sẽ phải trả giá ngay.

Không chỉ là một công việc mang lại kinh tế, DoãnChinh xem trồng lan như một đam mê và luôn có một quan niệm làm nghề rõ ràng, kiên quyết. “Quan niệm của mình là người chơi lan thành công và người chơi lan thông thường đều giống nhau ở cái đam mê. Nếu không có tình yêu đối với loài hoa này thì chắc chắn sẽ không làm được. Nét riêng của vườn mình là tiếp cận với những người mới chơi để chia sẻ giống tốt và chăm cây làm kinh tế giúp khách mua cây tại vườn. Mình luôn làm những việc đi ngược lại với các anh em khác để tìm ra phương án riêng cho mình”, Doãn Chinh nói thêm.

Tình tới thời điểm hiện tại, Doãn Chinh đã bước vào chơi lan được một năm. Với số vốn bỏ ra gần 1 tỷ, bây giờ anh đã sưu tập được hơn 20 mặt hoa khác nhau. Hiện tại vườn lan của Doãn Chinh với khoảng 1000 chậu lan cùng đa dạng các chủng loại. Từnhững thành tích kết quả đã đạt được, anh khôngchỉ đã thuyết phục, khẳng định được với gia đình vềniềm đam của bản thân mà còn lan tỏa niềm say mê này tới với họ.

Tìm hiểu thêm thông tin về Doãn Chinh tại: https://www.facebook.com/chinh.doan.549668/