Nghệ nhân Phan Thanh Liêm: chia sẻ niềm đam mê hoa lan

Hoa lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp mỏng manh, dịu dàng, độc đáo và vô cùng kiêu kỳ, đã làm siêu lòng hàng ngàn người yêu hoa. Có lẽ bởi vẻ đẹp, sự kỳ bí của hoa lan đã khiến nghệ nhân Phan Thanh Liêm quyết tâm theo đuổi nó đến cùng.

Anh Liêm vốn là một người kinh doanh từ nhiều nghành nghề khác nhau. Công việc của anh dường như không liên quan gì đến chăm sóc hoa lan, cây cảnh nhưng vì niềm đam mê với cái đẹp, đặc biệt là vẻ đẹp của những bông hoa lan đột biến mà bén duyên với việc trồng và chăm sóc chúng.

Với mục đích thỏa mãn niềm đam mê của mình nên anh đã không ngần ngại khó khăn, thử thách biến khu vườn của mình là nơi trồng và chăm sóc những giống lan var đẹp nhất, chất lượng nhất.

Hoa lan là loài hoa có vẻ đẹp đầy tinh tế, bí ẩn đem lại cho người chơi cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn. Hoa lan chính là loài hoa vương giả. Nếu như một số loài hoa tượng trưng cho tình bạn, cho tình yêu, cho sự trong trắng tinh khiết, ngọt ngào thì phong lan lại tượng trưng cho phẩm giá và hoàng gia, được coi là vua của các loài hoa. Trong đó lan var không chỉ đơn thuần là một loại hoa dùng để trang trí, tiêu khiển, mà nó còn là một loài cây có giá trị kinh tế cực kỳ cao, đem lại cho chủ nhận những giá trị kinh tế tuyệt vời. Riêng với anh Liêm, việc tìm và sơ hữu loại cây độc lạ này là đều xuất phát từ niềm say mê của mình, muốn được thả hồn chìm đắm vào vẻ đẹp ngất ngây của nó chứ không phải hoàn toàn vì mục đích kinh tế.

Thực tế thị trường lan var tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu giai đoạn phát triển. Với những giá trị văn hóa, giá trị nghệ thuật thẩm mỹ và giá trị kinh tế mang lại, nhu cầu người chơi Lan càng ngày càng nhiều nên tiềm năng còn rất lớn. Hiện nay, nhiều nhà vườn không đủ cây để giao dịch. Điều quan trọng nếu muốn tham gia vào thị trường này thì người chơi hoa lan hay kinh doanh cây lan cũng nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Anh Phan Thanh Liêm cho biết, rủi ro đầu tiên là mua nhầm phải cây lan đột biến giả, thường một cây lan để muốn ra hoa phải mất nhiều năm nên người chơi chưa chuyên nghiệp khó phân biệt được giống loại nào với giống loại nào dẫn đến những rủi ro khi mua cây. Trường hợp rủi ro tiếp nữa là trong quá trình chăm sóc không đúng kỹ thuật, môi trường khí hậu không đạt chuẩn sẽ dẫn đến việc chết cây.

Để tránh những rủi ro trên anh Liêm đã không ngừng trang bị cho mình những kiến thức về trồng và chăm sóc lan. Anh cũng luôn tìm đến những vườn lan uy tín để giao lưu học hỏi và chia sẻ những giống lan quý.

Sau nhiều năm sưu tầm và nhân giống, hiện vườn lan của nghệ nhân Phan Thanh Liêm rộng hàng nghìn mét vuông đất cùng với rất nhiều mặt hoa đột biến khác nhau như: hồng Minh Châu, hồng Xòe hay hoa lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, Thảo Chi, Ngọc Sơn Cước, Bảo Duy,..

Không dừng lại ở việc trồng cây cho thỏa lòng đam mê của mình, anh Liêm dự định sẽ đồng hành cùng các loài lan để đem đi dự những cuộc thi dành cho các loài hoa đẹp nhất, quý phái nhất và sang trọng nhất. Để kết nối những người yêu hoa lan đến gần với nhau hơn và giao lưu học hỏi cách chăm sóc, anh đã tổ chức và tham gia vào rất nhiều câu lạc bộ, các chương trình, hội nhóm,… những nơi tập hợp nhiều người cùng chung niềm đam mê hoa lan như anh.

Trong tương lai, nghệ nhân Phan Thanh Liêm cho biết sẽ tham gia các khóa đào tạo nông nghiệp, mở rộng diện tích nuôi trồng, cải thiện hệ thống tưới tiêu và nuôi trồng nhiều loại lan khác nhau, qua đó góp phần bảo tồn các loại giống lan quý hiếm ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về Phan Thanh Liêm tại: https://www.facebook.com/phanthanhliem.8

Để lại một bình luận