Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Chủ vườn lan Duy Tóc chia sẻ sai lầm khiến cả vườn lan đột biến trị giá hàng tỷ đồng bốc hơi

Lan rừng đột biến là loại lan quý hiếm mang lại giá trị vương giả, quyền quý về cả vật chất lẫn tinh thần cho người chơi lan. Còn đối với người kinh doanh lan Nguyễn Duy Hair, lan rừng đột biến còn mang ý nghĩa to lớn hơn, đó là tình yêu hoa lan mãnh liệt.

Nguyễn Duy Hair bén duyên với lan dù trên tay cầm tấm bằng nghề tóc

Nguyễn Duy Hair (Nguyễn Tấn Nhất Duy) được nhiều người biết đến trên cộng đồng mạng facebook, địa phương cũng như giới chơi hoa lan cả nước là ông chủ 9X trẻ tuổi tài ba của vườn lan Duy Tóc. Sinh ra ở mảnh đất Quảng Ngãi nhiều khó khăn, Nguyễn Duy Hair với ý chí vượt khó đã tìm đến Sài Gòn lập nghiệp. Anh học nghề tóc, cái tên Nguyễn Duy Hair cũng xuất phát từ đó. 

Biết đến hoa lan từ một người bạn, Nguyễn Duy Hair nhanh chóng bị thu hút bởi vẻ đẹp mỏng manh, hương thơm quyến rũ của lan. Thay vì nghề tóc, anh đã chọn lan để phát triển sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, hoa lan là loài hoa khó chăm nên Nguyễn Duy Hair đầu tư rất nhiều cho việc tìm hiểu kỹ thuật trồng và học hỏi kinh nghiệm của không ít chủ vườn lan lớn nhỏ ở khắp nơi. 

Để tránh gặp phải những sai lầm không đáng có, Nguyễn Duy Hair thực nghiệm trồng thử, theo sát sự phát triển của từng cây trong nhiều ngày dài. Anh tập trung quan sát những vấn đề hay gặp phải ở lan và tìm cách xử lý. 

Sau khi những giỏ lan đầu tiên của anh Duy khỏe mạnh thành công, trổ kie nhanh, độ mập tốt, cho ra bông đạt chuẩn, anh tự tin có thể nhân giống và nuôi trồng lan diện rộng.

Biết đến lan rừng đột biến trong một cuộc thi về lan – loại lan quý hiếm nhất hiện nay và được giới chơi lan siêu giàu luôn muốn sở hữu, Nguyễn Duy Hair nhận thấy đây là loại lan giá trị mang lại lợi nhuận cực lớn mà anh cần phải chinh phục thời điểm này. 

Với đam mê vốn có dành cho lan, một lần nữa Nguyễn Duy Hair lao vào tìm hiểu tất cả kiến thức trồng và chăm sóc lan rừng đột biến. Tự tin với kết quả anh đạt được trước đây với lan thường, Nguyễn Duy Hair đầu tư chơi lớn tậu về hàng chục giỏ lan rừng để ươm mầm.

Nguyễn Duy Hair đã thiệt hại cả vườn lan giá trị tiền tỷ bởi sai sót ngay từ bước đầu

Mỗi loại lan cần có môi trường sống và chăm sóc khác nhau. Những loại lan thường sẽ dễ trồng hơn lan rừng, đặc biệt là lan rừng đột biến. Chúng yêu cầu cách chăm sóc rất cao. Lan rừng đột biến có chế độ dinh dưỡng riêng để cây phát triển khỏe mạnh. Nếu không chăm đúng “thực phẩm” yêu thích, chúng sẽ chết bất cứ lúc nào cho dù mọi yếu tố về môi trường, độ ẩm, ánh sáng hay giá thể đều hoàn hảo.  

Đây cũng chính là vấn đề Nguyễn Duy Hair gặp phải tại vườn lan rừng đột biến của mình. Hàng chục giỏ lan rừng đột biến lần lượt chết dần hoặc quá gầy yếu, không thể xuất do không hấp thụ dưỡng chất anh cung cấp. Một sai lầm không đáng có từ sự tự tin về thành công ở những lứa lan thường trước đó đã khiến anh mất trắng vườn lan quý bạc tỷ của mình. 

Nhìn nhận vấn đề, đứng lên từ vấp vấp ngã, Nguyễn Duy Hair nghiên cứu công thức tạo lượng dưỡng chất phù hợp cho hoa lan rừng đột biến. Áp dụng lại với 1, 2 giỏ đầu tiên, anh tiếp tục chăm bón rồi quan sát tỉ mỉ sự thay đổi của lan. Cho đến khi giỏ lan lớn lên khỏe mạnh và cho ra 5 cánh hoa trắng thanh thoát tuyệt mỹ, anh mới yên tâm ươm mầm, nhân giống và mở rộng nhà vườn.

Giờ đây, khi được hỏi về bí quyết thành công về việc trồng hoa lan đột biến, Nguyễn Duy Hair không ngại chia sẻ: “Theo tôi, mỗi loại lan yêu cầu cách chăm sóc khác nhau, lan rừng đột biến cũng vậy. Tôi đã tìm ra tỷ lệ vàng dưỡng chất cho sự phát triển của lan ở từng giai đoạn và nếu bạn cũng tìm ra được cách chăm sóc phù hợp cho giỏ lan của mình, bạn sẽ thành công”.

Để kết nối đam mê giữa những người yêu lan, Nguyễn Duy Hair có dự định mở rộng vườn lan Duy Tóc tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác. Đây hứa hẹn là điểm đến lý tưởng để chia sẻ những kinh nghiệm chơi lan quý giá tới mọi người.

Thông tin liên hệ chính chủ Nguyễn Duy Hair:   

https://www.facebook.com/nguyen.duy.12327608