Dấu ấn trên con đường trở thành Producer của MC Bá Tăng Minh Hiếu

Bá Tăng Minh Hiếu hiện là một trong những MC được nhiều người yêu mến. Thế nhưng, với anh, sự nổi tiếng hay nhiều tiền chưa bao giờ là đích đến bởi anh hiểu, được làm việc mình yêu thích, mang lại nhiều giá trị cho nghề mới là điều bản thân tâm đắc nhất.

Được biết, Bá Tăng Minh Hiếu là con nhà nòi với các thế hệ từng tham gia nghệ thuật như: ca sĩ, nhạc công, riêng anh được bén duyên với MC từ khi còn là cậu bé cấp 1 bập bẹ đứng lên bục dẫn dắt một buổi chào cờ. “Từ nhỏ tôi đã thích đọc nhiều thể loại sách khác nhau, tôi thích cảm giác được truyền tải những câu chuyện trong trí tưởng tượng đó đến với thính giả. Càng đi sâu tìm hiểu thì tôi càng thấy thích công việc ăn nói và nhận ra nghề này là dành cho mình. Những sự kiện, sân khấu giúp tôi cảm thấy tự tin hơn và đó là nơi để mình thực hành những kĩ năng cần thiết. Chính nghề MC đã mang lại cho tôi nhiều đam mê và kích thích trí tưởng tượng của tôi ngày một nhiều hơn”.

Quá đam mê với nghề MC, Bá Tăng Minh Hiếu đã đầu tư thời gian, công sức để trải nghiệm thêm các kỹ năng biểu diễn như: kịch nói, luyện thanh, dancesport, v.v…để biến mình trở thành Talent Host (Người Dẫn Chương Trình Đa Tài).

Được biết, từ năm 2016 đến nay, anh đạt các giải thưởng như: Giải Nhất Tôi là Người Dẫn Chương Trình. Quán quân Doanh Nhân Tài Năng. Tốt nghiệp thủ khoa lớp đào tạo MC từ HTV. Không dừng lại ở đó, anh còn đảm nhận vị trí Trưởng phòng Đào tạo tại Trung tâm Đào tạo MC và Kỹ Năng Sống Vietskill khu vực phía Nam….

Sau thời gian làm nghề chuyên nghiệp từ sân khấu đến các kênh truyền hình, anh bắt đầu có khát khao muốn thử sức mình hơn ở vai trò Producer TVShow, Music show. Bắt đầu từ những ý tưởng chương trình thi đua văn nghệ địa phương, anh hỗ trợ việc viết kịch bản, tư vấn dàn dựng, có khi hỗ trợ điều phối và may mắn là vài lần phía anh đã nhận được giải cao.

Theo Bá Tăng Minh Hiếu chia sẻ, may mắn ở anh cũng có nhiều kinh nghiệm tham gia dẫn dắt, làm diễn viên, khách mời, thí sinh trong các TVC, gameshow, cuộc thi… nên bản thân cũng đã tích góp cho mình được sự tự tin, bí kíp làm nên những chương trình thành công. Hiện tại, chính anh là người tự viết format chương trình mới lạ và bán ngược lại đến các nhà đài, doanh nghiệp.

Một trong những người quan trọng nhất đứng phía sau ống kính máy quay đó là nhà sản xuất, “producer”, dân làm phim quen gọi là nghề producer. Producer là nghề đòi hỏi cao cả về thể lực, sự nhanh nhạy, quyết đoán và khả năng chịu được áp lực cao trong thời gian dài. Vì thế, chỉ những ai có niềm đam mê mạnh mẽ mới có thể trụ lâu với nghề”, Bá Tăng Minh Hiếu cho hay.

Cuộc thi hùng biện – truyền cảm hứng sống tích cực Lời Nói Nhiệm Màu

Là người cầu toàn, tự tay mình làm tất cả nhưng bản thân anh vẫn cảm thấy thiếu đi một định hướng riêng cho mình trong các chương trình. Cho đến khi anh sản xuất nên cuộc thi “Lời Nói Nhiệm Màu mùa 1” thì những trăn trở mới bắt đầu sáng tỏ dần.

Được biết, tên đầy đủ của chương trình trên là “Cuộc thi hùng biện – truyền cảm hứng sống tích cực Lời Nói Nhiệm Màu”  do Bá Tăng Minh Hiếu sản xuất với sự đại diện tổ chức là Trung tâm đào tạo MC – Kỹ năng sống Vietskill. Bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời, chúng ta cũng đều mong quanh mình sẽ tràn đầy năng lượng tích cực, người với người sống yêu thương và quan tâm nhau. Khi khó khăn đến, điều này lại càng cần hơn nữa. Chính vì vậy, với thông điệp: “Một lời nói tốt đẹp có thể chữa lành mọi vết thương, vực dậy một cuộc đời”, cuộc thi “Lời Nói Nhiệm Màu” ra đời với tính chất hùng biện – truyền cảm hứng sống đến cộng đồng.

Mùa 1 đã tổ chức hình thức online trong mùa dịch 2021, thu hút gần 200 clip dự thi từ cả nước. Bá Tăng Minh Hiếu cùng ekip đã phải linh hoạt thay đổi kịch bản từng vòng vì chất lượng thể hiện của thí sinh quá tốt, khán giả phản hồi tích cực.Trải qua nhiều vòng thi, vị trí quán quân của cuộc thi chính là một cô giáo Gia Lai mang khát khao in ấn nhiều trang sách tiếng Kinh cho trẻ em dân tộc thiểu số trong núi sâu. Khi mùa 1 thành công tốt đẹp,  Bá Tăng Minh Hiếu đã thấy mình hoàn thiện bước đi đầu tiên trên con đường sản xuất những chương trình nhân văn, đậm tình người.

Từ lúc vào nghề, Bá Tăng Minh Hiếu có dịp được đứng trên nhiều sân khấu khác nhau. Ở mỗi nơi, khán giả lại mỗi khác, người MC, Producer… ngoài chuyện “học” kịch bản còn phải “hiểu” về đối tượng của mình. Những kinh nghiệm thực tiễn ấy làm nên một  Bá Tăng Minh Hiếu bản lĩnh, sẵn sàng ứng biến với những gì không được ghi trong sách vở.

“Với Hiếu, từ MC kết hợp thêm vai trò sản xuất, điều có lợi đầu tiên là kinh nghiệm và mối quan hệ trong truyền thông. Nhiều năm tiếp xúc đa dạng thành phần trong xã hội đã cho Hiếu biết mong muốn của con người nói chung thường là gì? Trong tổ chức, sẽ có thiếu sót vì mình là tay ngang nhưng Hiếu sẵn sàng lắng nghe góp ý, điều chỉnh theo thời cuộc để tâm huyết của mình chạm được nhiều nhất có thể”.

Như người ta thường nói, nghề nào càng cao danh vọng thì càng lắm gian nan. Càng nổi tiếng thì càng chịu nhiều áp lực. Với anh, nổi tiếng chưa bao giờ là đích đến, chỉ có thành công trong công việc mới là đích đến của Bá Tăng Minh Hiếu mà thôi.

Mai Hồng