Nghệ sĩ trẻ Hoài Thanh: Tôi phải lấy hết can đảm để đưa chầu văn lên sân khấu liveshow

Là một người nghệ sĩ trẻ đầu tiên đưa chầu văn lên sân khấu và tạo dựng thành hẳn một liveshow riêng của mình – Hoài Thanh đã và đang là cái tên được những người yêu loại hình nghệ thuật độc đáo này biết tới.

Khó có một nghệ thuật dân gian nào lại thu hút được đông đảo lượng người tham gia trải khắp nhiều tỉnh thành từ Bắc vào tới Nam như Hát văn, hầu đồng. Như chúng ta đã biết, nghệ thuật hát văn, hầu đồng gắn liền với nghi lễ tín ngưỡng đặc sắc của người Việt, song nghệ thuật này cũng có giai đoạn nhiều sóng gió khi bị đánh đồng với yếu tố mê tín dị đoan. Chính vì vậy, việc một người trẻ yêu thích hát chầu văn đã là khó, chưa kể đến sẽ tổ chức một liveshow riêng của bản thân lại càng là điều khó hơn.

“Khó mới làm, khó mới liều” – đó là những điều chia sẻ đầy mạo hiểm của nghệ sĩ trẻ Hoài Thanh khi được hỏi về đêm biểu diễn liveshow mang tên “Văn ca từ tâm” của anh vào ngày 3/10 tới đây tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

Chia sẻ về những khó khăn của bản thân khi tổ chức đêm nhạc nghệ thuật này trong buổi gặp gỡ báo chí vào ngày 27/9 tại Hà Nam, nghệ sĩ Hoài Thanh cho biết bản thân anh khi được động viên tổ chức một đêm nhạc cho hát chầu văn anh đã thấy khó, bởi vì anh biết bản thân mình còn quá trẻ để có một đêm nhạc riêng. Chưa kể bản thân Hoài Thanh chỉ là một người nghệ sĩ nhỏ trong làng văn hóa, nghệ thuật. Tuy nhiên bằng những nỗ lực cũng như sự động viên hết mực của các khán giả, Hoài Thanh đã quyết tâm tổ chức một đêm biểu diễn nghệ thuật hát chầu văn mang tên: “Văn ca từ tâm” để tri ân khán giả và muốn truyền tải thông điệp tôn vinh bản sắc văn hóa của người Việt tới mọi người. “Quan trọng nhất là đêm nhạc không bán vé, nên khán giả có thể đến Trung tâm nghệ thuật văn hóa tỉnh Hà Nam để có thể trực tiếp nghe và xem Hoài Thanh biểu diễn cũng như hiểu hơn về nghệ thuật hát chầu văn này” – Hoài Thanh cho hay.

Nghệ sĩ Hoài Thanh cho biết bản thân muốn truyền đạt lại tất cả những gì mình biết cho những người yêu thích chầu văn, đồng thời thông qua đêm biểu diễn muốn giữ gìn những tinh hoa của nghệ thuật của dân tộc, bởi hát chầu văn cần nhất lòng đam mê và sự kiên trì.

Là một khách mời của đêm nhạc, bà Đàm Lan – Nhà nghiên cứu tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt cho biết qua đêm liveshow của Hoài Thanh, khá giả sẽ hiểu thêm về tổng thể tín ngưỡng của người Việt thông qua lối hát bằng hình thức trực quan, trong không gian sân khấu.

“Công chúng sẽ được tìm hiểu thêm về nghệ thuật hát chầu văn trong nghi lễ thờ Mẫu của người Việt. Lối hát chầu văn hòa với phụ họa của nhạc công tấu nhạc, trình diễn của gười hát, của thanh đồng, điệu hát văn vừa luyến láy, vừa nhấn nhá ngắt nhịp, lúc lên lúc xuống khiến người nghe vừa cảm nhận được sự mượt mà của câu hát mà lại mang âm hưởng rộn ràng của nghi lễ tâm linh sẽ cuốn hút khán giả theo một hướng mới, đầy lý thú và háo hức”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sợ các ekip còn trẻ, việc “làm không tới”, không truyền tải được hết ý nghĩa của chầu văn lên sân khấu sẽ nhận lại hiệu ứng ngược. Bà Đàm Lan cho biết bản thân ekip cũng như nghệ sĩ Hoài Thanh đã chuẩn bị rất kỹ cho liveshow lần này. “Nếu không truyền tải được giá trị văn hóa của hát văn lên sân khấu thì không nên tổ chức làm gì. Chúng ta phải tổ chức, tổ chức để biết thiếu ở đâu, cái gì hay, cái gì chưa tốt thì cần học hỏi để cho những lớp đàn anh, đàn chị đi trước góp ý, lớp kế cận đàn em học hỏi. Đó mới là truyền thụ, đó mới là truyền tải giá trị nhân văn trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Cũng đưa thêm ý kiến về đêm liveshow của nghệ sĩ Hoài Thanh mang tên “Văn ca từ tâm” – Tổng đạo diễn Trần Vĩnh Thụy cho biết làm liveshow hát văn sẽ phải chịu nhiều áp lực về lề lối cũng như âm nhạc, phối khí… mới lạ để truyền tải thông điệp tới khán giả. Chính vì thế, trong đêm biểu diễn này của Hoài Thanh chúng tôi sẽ làm giảm nhẹ một chút về tín ngưỡng, sẽ sân khấu hóa nhiều hơn để mọi người đều có thể nghe và cảm nhận được. Bởi lẽ hát chầu văn chính là tổng hợp tất cả các lĩnh vực nghệ thuật khác. Từ trong cách đền, phù hát chầu văn như một phương tiện nghệ thuật nhưng đã chuyển mình vào sân khấu, có sức sống lan toả trong đời sống, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân. Chính vì thế, bản thân là đạo diễn nên chúng tôi sẽ chắt lọc đưa nghệ thuật chầu văn cổ truyền mang hơi thở và nhịp sống đương đại”.

Đây là chương trình quy mô nhằm tôn vinh những giá trị của âm nhạc truyền thống Việt, đẩy mạnh việc đưa âm nhạc dân gian tới gần hơn với công chúng. Đồng thời bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị tinh hoa của dân tộc thông qua các tiết mục hát chầu văn, ca trù, hát xẩm đặc sắc. Bên cạnh giọng hát ngọt ngào, tha thiết đầy cá tính của Hoài Thanh, một nghệ sỹ được nhiều khán giả nhận xét sinh ra là để hát chầu văn, liveshow “Văn ca từ tâm” còn có sự góp mặt của các giọng ca gạo cội, đang rất được yêu mến hiện nay như Nghệ nhân ưu tú Trọng Quỳnh; Nghệ nhân dân gian Thanh Long; Nghệ nhân hát xẩm Bạch Linh; Nghệ nhân ưu tú: Đào Nương Thu Hằng với các tiết mục ca trù, hát xẩm đặc biệt hấp dẫn.

Link nghệ sĩ Hoài Thanh hát chầu văn tặng khá giả trong họp báo:

Hoàng Yến