Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Tổng Giám đốc lừa hơn 800 người bị đề nghị tù chung thân

Sáng 14-3, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài Võ Thanh Long cùng chín đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt gần 160 tỉ đồng của 816 người ở 39 tỉnh, thành. Trước khi vào phần tranh luận, đại diện VKSND đã công bố bản luận tội.

Theo VKSND, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp “có tổ chức”, giữa các bị cáo có bàn bạc, phân công trách nhiệm một cách chặt chẽ, rõ ràng khi thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, bị cáo Võ Thanh Long là người chủ mưu, các bị cáo còn lại là người giúp sức thực hiện, với tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Tổng Giám đốc lừa hơn 800 người bị đề nghị tù chung thân - ảnh 1
Bị cáo Võ Thanh Long bị VKS đề nghị mức án tù chung thân. Ảnh: CHÂU ANH

Từ đó, VKSND đề nghị HĐXX tuyên 10 bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, bị cáo Võ Thanh Long bị đề nghị mức án tù chung thân, Trần Vạn Lợi 19-20 năm tù, Nguyễn Tân Định 17-18 năm tù, Lê Minh Thu 15-16 năm tù, Võ Văn Sang 14-15 năm tù, Lê Thành Nguyên 13-14 năm tù, Phạm Minh Hoàng 9-10 năm tù, ba bị cáo Lữ Nhựt Trường, Trần Tấn Phát và Đỗ Văn Thọ bị đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKSND cho rằng các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính tổ chức, mỗi bị cáo có vai trò khác nhau trong việc chiếm đoạt tài sản của các bị hại, nên phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo đó, bị cáo Võ Thanh Long là người chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường thiệt hại đã gây ra cho 816 bị hại. Bảy bị cáo gồm Lợi, Trường, Định, Phát, Hoàng, Thu và Thọ mỗi bị cáo phải chịu liên đới bồi thường 20%, riêng Sang và Nguyên, mỗi bị cáo phải chịu liên đới bồi thường 10% thiệt hại mà các bị cáo đã giúp sức gây ra.

Theo cáo trạng, tháng 11-2012, Long thành lập công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Kim Trung Hải với ngành, nghề xây dựng công trình dân dụng và thủy lợi, mua bán vật liệu xây dựng và hàng trang trí nội thất, xây dựng công trình cầu đường, giao thông nông thôn, công nghiệp.

Tổng Giám đốc lừa hơn 800 người bị đề nghị tù chung thân - ảnh 2
Đại diện VKSND tỉnh Hậu Giang công bố bản luận tội Võ Thanh Long và chín đồng phạm. Ảnh: CHÂU ANH

Trong quá trình hoạt động công ty Kim Trung Hải nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh, tuy nhiên do hoạt động không hiệu quả, đến tháng 3-2015, Long làm thủ tục đăng ký thay đổi lần sáu, đổi tên công ty Kim Trung Hải thành công ty CP quốc tế Ước Mơ Việt. Đồng thời, chuyển đổi ngành, nghề kinh doanh sang lĩnh vực dịch vụ bảo trì thiết bị điện, điện tử – điện lạnh, với vốn điều lệ là 39 tỉ đồng (Long góp vốn 60%, Lợi và Trường mỗi bị cáo góp 20%).

Thời điểm này, Long triển khai chính sách bán sỉ cho đại lý quyển bảo trì tài sản dân dụng, nhưng không thu hút được khách hàng nên một số đại lý không bán lẻ phiếu bảo trì mà cất giữ để hàng tháng nhận tiền hỗ trợ chi phí bán hàng. Dẫn đến công ty Ước Mơ Việt thua lỗ, không có khả năng chi trả cho đại lý số tiền đã đầu tư mua phiếu bảo trì tài sản dân dụng.

Tháng 10-2016, Long thành lập công ty CP BĐS Cao Thắng và lợi dụng dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu – Hậu Giang, cùng các đồng phạm thực hiện việc chiếm đoạt tiền của người khác thông qua năm hình thức kêu gọi đầu tư. Đó là: hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần công ty Cao Thắng; bán cổ phần công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch.

Qua đó, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt gần 160 tỉ đồng của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành phố trên cả nước.

VKSND tỉnh Hậu Giang nhận định: “Hành vi phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đặc biệt lớn đến kinh tế của nhiều gia đình, nhiều cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Trong đó, có nhiều trường hợp đã dùng tất cả số tiền là tài sản tích lũy từ nhiều năm, có người thấy lợi nhuận cao nên đi vay vốn ngân hàng để đầu tư… Nhiều trường hợp đã vay tiền để đầu tư với mong muốn cải thiện kinh tế, tuy nhiên các bị cáo đã chiếm đoạt dẫn đến kinh tế gia đình, bản thân gặp khó khăn”.