Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, thông tin tiểu sử người nổi tiếng

Cách thức để ‘bà trùm’ Công ty AIC ‘hô mưa, gọi gió’

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị can, trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.

Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai), Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”. 32 bị can còn lại bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cách thức để 'bà trùm' Công ty AIC 'hô mưa, gọi gió' ảnh 1
“Bà trùm” AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Cụ thể, theo cáo trạng, để Công ty AIC được trúng 16 gói thầu với tổng giá trị hơn 665 tỉ đồng tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 152 tỉ đồng, ngoài việc thực hiện hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn thiết lập mối quan hệ với một số cán bộ là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sở ngành tỉnh Đồng Nai.

Bị can Nhàn cũng chi tiền cho một số cán bộ để được tạo điều kiện trong quá trình tham gia đấu thầu, giao việc quản lý thu, chi đối ngoại cho Ban Thư ký tài chính.

Từ năm 2011 – 2020, một số nhân viên của Công ty AIC đã nhận tiền từ bộ phận quỹ của Ban Thư ký tài chính để nộp, chuyển tiền vào tài khoản của nhân viên Công ty TNHH Tư vấn công nghệ và Thương mại tổng hợp Nam Bộ (Công ty do Nhàn thành lập, điều hành) để rút tiền mặt, giao cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà và nhân viên AIC chi tiền theo “cơ chế”, “ngoại giao”.

Trong đó, quá trình thực hiện Dự án Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà và nhân viên AIC nhiều lần nhận tiền từ quỹ của Ban Thư ký tài chính, đưa hối lộ 43,8 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Trần Đình Thành là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai từ năm 2004 – 2015, có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Thị Thanh Nhàn từ năm 2003. Trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt danh mục thiết bị y tế, Nhàn cùng Phó tổng AIC Hoàng Thị Thúy Nga đến gặp Thành đề nghị được hỗ trợ, giới thiệu với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, bệnh viện.

Thời gian sau, Trần Đình Thành giới thiệu Công ty AIC và nói Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) tạo điều kiện thuận lợi cho phía Công ty tham gia đấu thầu thiết bị y tế.

Trần Đình Thành biết việc giới thiệu như vậy là tạo điều kiện để AIC được trúng thầu. Còn việc thực hiện trình tự, thủ tục đấu thầu là do Phan Huy Anh Vũ phối hợp với Công ty AIC thực hiện và Thành cũng biết Công ty AIC đã trúng 16 gói thầu thiết bị y tế.

Cáo trạng của Viện kiểm sát cũng nêu rõ, quá trình Công ty AIC tham gia và trúng thầu, từ năm 2010 – 2015, Trần Đình Thành 6 lần nhận tiền với tổng số tiền là 14,5 tỉ đồng do Nhàn trực tiếp đưa tại Hà Nội và Đồng Nai.

Sau khi nhận số tiền trên, Trần Đình Thành đưa phần lớn cho vợ để gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản, giữ lại một phần sử dụng cá nhân và không nói cho vợ biết về nguồn gốc số tiền trên.

Ngày 17-10-2011, trước thời điểm bị khởi tố bị can, gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Quá trình điều tra, Trần Đình Thành khai nhận hành vi phạm tội. Viện kiểm sát có đủ căn cứ xác định bị can Thành đã có hành vi nhận 14,5 tỉ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn để giúp Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật 16 gói thầu tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 152 tỉ đồng.

Liên quan đến hành vi phạm tội của bị can Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai), cáo trạng nêu rõ từ năm 2006 – 2019, bị can này giữ chức vụ Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Ban chỉ đạo công trình Bệnh viện Đồng Nai và quen biết Nguyễn Thị Thanh Nhàn qua sự giới thiệu của Trần Đình Thành.

Sau đó, Nhàn nhiều lần gặp, nhờ Đinh Quốc Thái tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia và trúng các gói thầu của dự án.

Năm 2010, Đinh Quốc Thái ký Quyết định phê duyệt lại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn khi không có tài liệu, thẩm định của cơ quan chuyên môn về danh mục và giá thiết bị y tế; không thông qua HĐND tỉnh trước khi phê duyệt.

Theo cáo trạng, Thái biết bị can Nhàn đã hỗ trợ, giúp UBND tỉnh xin tăng vốn đầu tư dự án, quen thân với Trần Đình Thành nên phải tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Quá trình thực hiện dự án, Đinh Quốc Thái đã 14 lần nhận tổng số tiền 14,5 tỉ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Manh Hà tại Đồng Nai hoặc Hà Nội.

Sau khi nhận tiền, Đinh Quốc Thái đưa cho vợ một phần để lo việc đóng học cho con, giữ lại một phần để chi tiêu cá nhân. Trước khi bị khởi tố bị can, gia đình bị can cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã nộp lại toàn bộ số tiền nêu trên để khắc phục hậu quả.

Anninhthudo