Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Thêm một doanh nghiệp tại Việt Nam đầu tư làm ô tô, xe điện

Những năm gần đây ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô xe máy tại Việt Nam đang thu hút nhiều “ông lớn” tham gia. Sau Trường Hải (THACO AUTO) hay Vingroup với nhà máy VinFast ở Hải Phòng… Mới đây, đến lượt Tập đoàn Geleximco – một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam vừa có những động thái để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở Thái Bình.

Thêm một doanh nghiệp tại Việt Nam đầu tư làm ô tô, xe điện - ảnh 1
Tập đoàn Geleximco vừa có những động thái để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở Thái Bình

ẢNH MINH HOẠ

Cụ thể, Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận với Tổng Công ty Viglacera (VGC) để thuê lại diện tích 50 ha đất và cơ sở hạ tầng, tiến tới việc xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Theo kế hoạch Geleximco chia sẻ, nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco có tổng vốn đầu tư lên đến 19.000 tỉ đồng (tương đương 800 triệu USD) sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án sẽ bắt đầu triển khai xây dựng từ quý 1/2023, với mục tiêu hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý 3/2024. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này khoảng 7.000 tỉ đồng, dự kiến đạt sản lượng lắp ráp khoảng 50.000 ô tô/năm với tổng số lao động khoảng 1.200 nhân lực.

Ở giai đoạn 2, nhà máy sẽ được đầu tư 11.800 tỉ đồng, xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2030, tổng số nhân lực tại nhà máy dự kiến từ 2.500 – 3.000 lao động để hướng đến mục tiêu sản xuất, lắp ráp khoảng 100.000 ô tô/năm. Được biết, nhà máy sản xuất ô tô do Tập đoàn Geleximco đầu tư sẽ được trang bị máy móc hiện đại với các dây chuyền như hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của luật pháp, trình độ tự động hóa cao.

Thêm một doanh nghiệp tại Việt Nam đầu tư làm ô tô, xe điện - ảnh 2
Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Geleximco

Để đáp ứng xu hướng phương tiện “xanh” trong tương lai, các dòng ô tô của Geleximco sẽ tập trung vào xu hướng thân thiện với môi trường bao gồm xe điện, pin nhiên liệu và sản xuất linh kiện, phụ tùng. Ngoài ra, nhà máy còn sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và các đối tác hướng tới việc xuất khẩu. Như vậy, nhiều khả năng Việt Nam sẽ có thêm cơ sở sản xuất ô tô điện, sau nhà máy VinFast của Tập đoàn Vingroup.

Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho biết dự án nhà máy sản xuất ô tô Geleximco khi được chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ là dự án lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 tính đến thời điểm hiện tại. Đây là dự án công nghệ cao, lĩnh vực tỉnh đang thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị Tập đoàn Geleximco nhanh chóng hoàn thiện đề xuất chủ trương đầu tư dự án để UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời cần lựa chọn đối tác xứng tầm, xây dựng phát triển thương hiệu.

Như vậy, sau khi đầu tư và gặt hái thành công trong các lĩnh vực bất động sản, nhà ở, nhiệt điện than, ngân hàng… Tập đoàn Geleximco đang tiếp tục cho thấy tham vọng khi quyết định nhảy vào cuộc đua sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Tập đoàn Geleximco hiện do ông Vũ Văn Tiền làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Geleximco là một tập đoàn kinh tế đa ngành, đầu tư, hoạt động nhiều lĩnh vực như hạ tầng, bất động sản, điện và ngân hàng. Tập đoàn này hiện cũng đang là một trong những cổ đông sáng lập Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô – Xe máy Honda Việt Nam (VAP), chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô – xe máy có tổng vốn đầu tư 90 triệu USD tại Khu công nghiệp Như Quỳnh (Hưng Yên).

ThanhNien