Ông chủ vườn lan 8X Lê Ngọc Hùng chia sẻ bí quyết và đam mê trồng lan

Từ xưa đến nay, hoa lan luôn được coi là loài hoa vương giả bởi lẽ để có thể trồng được loài hoa này là điều vô cùng khó khăn. Không phải ai cũng có thể trồng được loài hoa này. Trồng được đã khó, để lan ra hoa đẹp lại càng khó hơn.

Cơ duyên đến với hoa lan của chàng trai 8X

Được nhiều người trong giới chơi lan khu vực Bình Dương và lân cận biết đến là chàng trai 8X Lê Ngọc Hùng. Quê ở Thanh Hoá nhưng anh lại sinh sống và gây dựng vườn lan của mình ở mảnh đất miền Nam này.

Chia sẻ về cơ duyên đến với hoa lan, anh cho biết: “Hồi nhỏ, gia đình có trồng vài chậu lan để trang trí nhà. Khi cây ra hoa, tôi thực sự ấn tượng và mê mẩn những bông hoa tuyệt đẹp này.

Được bố chia sẻ sự khó khăn để có thể trồng được loài hoa này tôi càng thêm tò mò và quyết tâm phải có được cho mình một vườn lan. Đây cũng là ước mơ của tôi khi trót đem tình yêu với loài hoa này”.

Thích và mê hoa lan từ nhỏ nhưng phải tới sau này khi đã đi làm và có điều kiện thì Lê Ngọc Hùng mới có thể chính thức theo đuổi tình yêu với hoa lan. Từ những chậu lan đầu tiên, tới giờ anh đã có được một vườn lan rộng lớn với rất nhiều loài lan quý hiếm từ lan rừng tới lan đột biến.

Lê Ngọc Hùng chia sẻ, đam mê với lan từ lâu tới giờ anh còn mê mẩn những loài lan đột biến. Không chỉ bởi chúng quý hiếm và độc đáo mà còn bởi vẻ đẹp khác lạ của những loài lan này. Không chỉ riêng anh mà bất cứ ai đam mê lan cũng đều thích lan đột biến.

Vườn lan của Lê Ngọc Hùng giờ đã là địa chỉ được nhiều người trong giới chơi lan biến đến. Tuy vậy, anh vẫn hy vọng sẽ có thể mở rộng vườn lan của mình, sưu tầm thêm nhiều giống mới. Bởi anh cho rằng, với những người chơi lan thì không bao giờ có giới hạn.

Khó khăn lúc bắt đầu, chia sẻ kinh nghiệm với người mới chơi lan

Cũng giống như những người chơi lan khác, thời gian đầu Lê Ngọc Hùng cũng gặp không ít khó khăn. Anh chia sẻ, vì thiếu kinh nghiệm lan trong vườn của anh cũng bị bệnh, bị chết hay ra hoa không đúng như mong muốn không ít.

Không chịu đầu hàng những khó khăn, anh vừa chăm lan vừa đi “tầm sư học đạo”. Những thất bại cũng để lại cho anh nhiều kinh nghiệm xương máu, anh quan niệm không có thành công nào và dễ dàng và càng khó khăn thì thành quả càng đáng trân trọng.

Hiện tại, ông chủ vườn lan 8X cũng là một thành viên tích cực trong các hội nhóm về lan. Anh cũng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với người khác bởi với anh, mỗi người chơi lan đều giống như tri kỉ.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng lan, Lê Ngọc Hùng cho biết yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa lan, không phải là ánh sáng hay độ ẩm, đó chính là kỹ thuật trồng – khởi nguồn tạo nên cây hoa lan.

Không giống những loài cây khác, cây hoa lan khá nhạy cảm và khó tính. Do vậy, muốn có một chậu lan đạt chuẩn, cây trổ mầm khỏe ra bông đẹp, trước hết người trồng lan cần thực hiện đúng kỹ thuật trồng, sau đó là chăm sóc cây chu đáo.

Để chơi lan thành công cần 4 bước: Xây dựng môi trường sống, xử lý giá thể, áp dụng kĩ thuật trồng đúng và chăm bón. Nguồn cây giống cũng rất quan trọng, anh chia sẻ nên mua từ những nhà vườn có uy tín.

Lê Ngọc Hùng cũng gửi lời động viên tới những người mới chơi, đừng vì khó khăn hay thất bại mà nản chí. Trồng lan cần một sự kiên nhẫn và đầu tư, cứ vượt khó khăn thì chắc chắn sẽ thành công.

Tìm hiểu thêm về Lê Ngọc Hùng tại: https://www.facebook.com/hung.lengoc.52