Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Tản mạn chuyện nghề cùng Đạo diễn Phạm Trường Giang: Đạo diễn cũng như Tổng chỉ huy một chiến dịch

Trong thời điểm xã hội giãn cách do dịch bệnh Covid-19, đạo diễn Phạm Trường Giang đã có những chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề. Những câu chuyện và trải nghiệm của anh có thể sẽ đem đến cho các bạn trẻ muốn theo nghề Đạo diễn góc nhìn toàn diện về công việc hết sức thú vị này.

Xuất thân trong gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng niềm đam mê của anh theo nghiệp làm phim được định hình rõ nét từ rất sớm. Có lẽ được nuôi dưỡng từ những ký ức thủa bé đã in dấu bởi hình ảnh cả làng náo nức đi xem phim lưu động thời chưa có rạp chiếu.

Đạo diễn 9x Phạm Trường Giang đã có những trải nghiệm thú vị với công việc đạo diễn phim truyền hình

Không còn nhớ rõ câu chuyện đưa anh đến với cái nghề đạo diễn được bắt đầu từ đâu, anh kể với chúng tôi hình ảnh anh thời mới vào nghề – một cậu thanh niên chân ướt chân ráo được nhận vào làm tại đoàn làm phim, chạy ngược xuôi bưng ray máy quay rồi hỗ trợ kỹ thuật cho cả đoàn với niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt khi được làm với đam mê của bản thân.

Sự học hỏi, chú ý quan sát và không nề hà bất cứ công việc nào trong đoàn làm phim đã tạo nên một người đạo diễn có tâm và có tầm

May mắn gõ cửa nơi anh khi được các Thầy giúp đỡ cho theo học Đạo diễn chuyên nghiệp tại Trường Văn hóa Nghệ thuật quân đội thời đó. Nhắc về kỷ niệm ấy, Trường Giang vẫn thầm cảm ơn vì những điều mình đã được ban tặng, nếu không được đào tạo tại ngôi trường đó, nếu không được giúp đỡ thì không biết đến bao giờ anh mới có thể chạm tay đến hai từ “Đạo diễn” chuyên nghiệp.

Cùng trò chuyện với đạo diễn Phạm Trường Giang, chúng tôi như hiểu hơn về những khó khăn, những vất vả phía sau ánh hào quang của nghề đạo diễn. Theo học nghề đạo diễn giống như học vai trò của người tổng chỉ huy. Người Đạo diễn phải là người nhìn được tổng thể từ Kịch bản, thiết kế sân khấu, âm nhạc, đội ngũ diễn viên, bối cảnh, âm thanh ánh sáng bổ trợ, để tâm vào từng chi tiết nhỏ… để không chỉ hoàn thành tác phẩm của mình mà còn là trao đến cho người xem cảm xúc và cốt truyện của người muốn tạo ra.

Đạo diễn giống như một người tổng chỉ huy chiến dịch, kết nối và nắm chắc mọi khâu

Mà nghề này lại không chỉ phụ thuộc vào năng khiếu, nên không phải cứ ai học xong là cũng làm được. Nó còn phụ thuộc vào mong muốn khát khao của từng người khi quyết định bước chân vào nghề mạnh mẽ đến đâu để kiên trì vượt qua mọi thử thách, khó khăn.

Chia sẻ với chúng tôi về tố chất cần có của một đạo diễn là sự nhạy bén và có cái nhìn tổng quan, nhưng yếu tố quyết định để trở thành một người đạo diễn thực thụ thì nằm ở bản lĩnh và sự kiên trì để gắn bó với nghề cho đến khi trở nên chuyên nghiệp, Phạm Trường Giang như một lần nữa được sống lại với những ký ức mình đã trải qua.

Đạo diễn là một nghề đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị

Bấy nhiêu đó cũng đủ để chúng tôi hiểu được vì sao anh được yêu mến, vì sao những dự án phim của anh luôn được giới chuyên môn và khán giả đón đợi đến vậy./.

B.M