Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Trần Thị Quỳnh Anh – Say nghề trọn vẹn với tình nghề Giáo

Đến Trường THPT Trưng Vương, nếu hỏi về cô Trần Thị Quỳnh Anh, hiện là giáo viên môn Ngữ Văn, chắc chắn ai cũng nhận được những lời nhận xét tốt đẹp về cô. Bởi cô không chỉ là một giáo viên hết mình vì công việc, tận tụy với học sinh mà còn luôn đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy học. Với cô, nghề giáo không chỉ là trách nhiệm, hơn hết đó là cái tình của nghề dành cho con người tác động đến con người. Nghề y có lời thề riêng; nghề giáo không có lời thề cụ thể, nhưng sự cam kết từ trái tim đến trái tim là phương châm hoạt động là những gì cô Quỳnh Anh đã lĩnh hội khi còn là sinh viên Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

Cái duyên với nghề giáo

Nhìn lại những thành tích, giải thưởng mà cô Quỳnh Anh đạt được mới thấy những nỗ lực đáng ngưỡng mộ của cô trong suốt 4 năm học tập ở Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh: Tốt nghiệp cử nhân Sư phạm Ngữ Văn loại giỏi, Bằng khen của TW Đoàn thành viên cho Bí thư đoàn khoa Ngữ Văn đã hoàn thành tốt công tác đoàn và phong trào thanh niên, Ba năm liền đạt Sinh viên năm tốt cấp trường; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Giải ba cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm khoa Ngữ Văn,… và nhiều giải thưởng khác. Làm việc hết mình, học tập hết sức; tham gia các hoạt động bằng cả trái tim và lý trí là những gì cô Quỳnh Anh đã sống đúng và thể hiện đúng trong thời thanh xuân của mình.

 Cô Quỳnh Anh khi còn là Uỷ viên Ban chấp hành đoàn 

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Vừa là một đoàn viên ưu tú, vừa là một sinh viên với thành tích học tập ấn tượng, cô Quỳnh Anh chia sẻ: “Trong quãng thời gian học tập tại Trường, việc vừa đảm nhận nhiệm vụ lớp trưởng và chức vụ Uỷ viên Ban chấp hành đoàn trường Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh – Bí thư đoàn khoa Ngữ Văn là niềm tự hào những đồng thời cũng là trách nhiệm rất lớn với bản thân em. Để cân bằng được việc học và công tác Đoàn bản thân em đã luôn phải có sự phân chia thời gian biểu hợp lý, khoa học tận dụng tối đa quỹ thời gian của bản thân. Phải luôn chủ động trong việc học tập và các công việc kiêm nhiệm bên cạnh đó bản thân em luôn luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu trong cả một quá trình học tập.”.

Là học sinh giỏi nhiều năm liền với nhiều thành tích nổi trội, song Quỳnh Anh thời học sinh không quá đắn đo về chuyện chọn nghề bởi Quỳnh Anh biết mình sẽ thế nào nếu theo nghề giáo. Cô Quỳnh Anh đã chọn Trường  Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh làm xuất phát điểm với mong muốn luôn nhận được sự đánh giá cao và sự tin tưởng của Xã hội. Để làm được điều đó, cô luôn phấn đấu với quyết tâm trở thành một giáo viên có lối sống đẹp, có nhân cách tốt, có tính mô phạm và bản lĩnh, tự tin vào bản thân, đặc biệt là suy nghĩ đổi mới, có tư duy sáng tạo. Môi trường Khoa Văn và hoạt động Đoàn Hội đã chắp cánh để tôi tự tin với nghề, hết lòng với học sinh và cảm nhận đủ đầy trách nhiệm của nhà giáo từ tận sâu tâm khảm.

Cô Quỳnh Anh sau khi tốt nghiệp và trở thành giáo viên trường THPT Trưng Vương.

Tận tâm, hết mình với học sinh

Ra trường, cô Quỳnh Anh là 1 trong 5 giáo viên Việt Nam tham dự Diễn đàn Giáo dục toàn cầu do tập đoàn Microsoft tổ chức tại Toronto, Canada. Đồng thời cũng là đại diện trẻ nhất trong hơn 300 giáo viên toàn cầu tham gia diễn đàn. Cô đã ghi dấu ấn là một giáo viên có năng lực, giàu bản lĩnh, luôn sáng tạo, nhiệt huyết và nỗ lực vì học sinh. Trong những năm gần đây, cô đã bồi dưỡng cho nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Trẻ, giàu nội lực, sáng tạo, tổ chức công việc khoa học, nhưng cô Quỳnh Anh cho rằng chính học sinh là chủ thể quan trọng làm cho cô say nghề. Cô cho biết: Cảm ơn các em vì chính các em cho cô sống với nghề bằng cả những rung cảm chân thành và mãnh liệt đến thế…

Cô Quỳnh Anh với những học sinh đạt huy chương vàng

kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Việc trở về ngôi trường cũ để giảng dạy đã khiến cô Quỳnh Anh không khỏi xúc động chen lẫn niềm tự hào. Cô Quỳnh Anh cho rằng đó là cái duyên sâu đậm. Không chỉ làm tròn nhiệm vụ mà cô Quỳnh Anh còn muốn mình làm nhiều hơn thế nữa. Rất quý trọng và mãi trân quý những thầy cô đã từng dạy dỗ mình, những thầy cô thế hệ đi trước, cô Quỳnh Anh quyết là nhịp cầu để giáo dục học sinh bằng cả sự yêu thương. Đó là những gì Quỳnh Anh đã từng nhận và giờ cần trao lại với tất cả tình cảm, sự đồng cảm, cảm thông với các học sinh ở thế hệ mới…

Chia sẻ với những bạn trẻ có ước mơ trở thành giáo viên, đặc biệt là giáo viên Ngữ Văn, cô bộc bạch: “Nếu yêu quý và đam mê với ngành nghề và ngành học này, hãy cứ mạnh dạn khám phá bản thân cũng như nỗ lực để có thể đến với nghề như bản thân các em hằng mong muốn.”

H.S