Bá Quốc Vĩnh “bén duyên” với con đường nghệ thuật

Bước chân vào điện ảnh như mối cơ duyên, Bá Quốc Vĩnh luôn là “tầm ngắm” của các đạo diễn. Nam diễn viên chia sẻ tuy bước chân vào điện ảnh có hơi muộn nhưng với anh, đó là sở thích, là niềm đam mê tột cùng.

Bá Quốc Vĩnh có tên thật là Trần Thanh Hoàng sinh năm 1992 tại Quảng Trị. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật, con đường đến với nghề của chàng diễn viên 9x thật sự chẳng dễ dàng.

Bá Quốc Vĩnh tham gia vai diễn  trong phim Ruby Máu

Năm 2016, Bá Quốc Vĩnh quyết định theo học võ thuật điện ảnh của nhóm Cascadeur Hồ Hiếu nhưng để tham gia phim thì anh quyết định sẽ tự đi trên con đường độc lập rất ít khi tham gia cùng nhóm. Năm 2018, nam diễn viên được anh Diệp Tuấn (chỉ đạo võ thuật) ngõ lời mời tham gia cùng với các anh em diễn viên cascadeur khác lên Bảo Lộc – Đà Lạt đóng một bộ phim dài tập mang tên “Ruby Máu” do Đài truyền hình ANTV phối hợp sản xuất. Kể từ thời điểm đó cơ duyên diễn xuất đến với anh, Quốc Vĩnh may mắn được giao gần 30 phân đoạn trong phim vì có chút ngoại hình cân đối, biết võ thuật và lái xe ô tô là một lợi thế để anh hoàn thành tốt vai diễn.

Bá Quốc Vĩnh tham gia vai khách mời trong phim “Nước mắt loài cỏ dại”được phát sóng trên kênh VTV3

Còn khá trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng nam diễn viên sinh năm 1992 có quyền tự hào về những gì anh nỗ lực đạt được trong thời gian vừa qua. Thời điểm mới tham gia diễn xuất, Quốc Vĩnh diễn theo bản năng là chính nên còn nhiều thiếu sót, được sự động viên, khích lệ của nhiều anh chị nghệ sĩ khác nên Bá Quốc Vĩnh quyết định sẽ tham gia lớp học diễn xuất chuyên nghiệp để đem đến những vai diễn tốt nhất cho khán giả.

Bá Quốc Vĩnh cùng diễn viên Lê Khâm trong phim Ruby Máu

Không chỉ chăm chỉ học hành trên trường lớp, Bá Quốc Vĩnh còn rất chịu khó trau dồi kinh nghiệm của bản thân qua nhiều vai diễn khác nhau nữa. Một số phim truyền hình anh tham gia với vai trò khách mời và diễn viên phụ như: Phim ca nhạc Gà Trống Nuôi Con phần 3 của ca nhạc sỹ Nguyễn Phí Bằng, Phim hành động Bụi Đời Chợ Cá phần 4 của diễn viên Lâm Minh Thắng, Phim truyền hình Nước Mắt Loài Cỏ Dại của VTV3)…

Gia đình của Bá Quốc Vĩnh đến chúc mừng buổi báo cáo tốt nghiệp của anh tại sân khấu kịch Hồng Vân
Diễn viên Quốc Vĩnh chụp hình với thầy giáo là Nhà báo – Đạo diễn Thanh Hiệp ( NLĐ ) trong buổi báo cáo tốt nghiệp tại Sân khấu kich Hồng Vân

Đầu năm 2019 Bá Quốc Vĩnh quyết định đăng kí vào học lớp diễn viên chuyên nghiệp tại sân khấu kịch Hồng Vân (lớp diễn viên K11), với sự đam mê diễn xuất anh đã học và rèn luyện nhiều vai diễn khác nhau tại sân khấu cho đến khi tốt nghiệp (thầy chủ nhiệm Ns Cao Việt Hưng và cô NSƯT Hạnh Thúy ).

Thật không ngoa khi nói rằng Quốc Vĩnh là một nghệ sĩ đa tài, giỏi thích ứng và linh hoạt ở những vị trí, vai trò khác nhau. Không chỉ đam mê với diễn xuất, anh còn có yêu thích rất lớn với việc viết kịch bản, quay dựng phim… Để bắt tay luôn với những sở thích của bản thân nam diễn viên đã đăng kí theo học lớp quay dựng phim và khoa đạo diễn tại trường Cao đẳng phát thanh truyền hình 2. Với mục đích để được chủ động với nghề hơn và được thỏa trí đam mê sáng tạo cho những sản phẩm riêng của mình .

Bá Quốc Vĩnh trong vai trò đạo diễn cho những dự án phim nhỏ của mình

Qúa trình học tập và làm nghề của Quốc Vĩnh luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của đồng nghiệp và các thầy cô. Anh tâm sự: “Nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề kể cả việc học cũng vậy, hiện tại tôi vừa học vừa làm cả hai vai trò cùng một lúc (đạo diễn – diễn viên), lĩnh vực nào cũng là hoạt động nghệ thuật cả nên tôi rất yêu thích”.

Chặng đường phía trước của Quốc Vĩnh sẽ còn rất dài, nhưng với những gì đạt được trong thời gian qua, người ta tin anh sẽ còn tiến xa. Ngay từ đầu, Quốc Vĩnh không phải là phát hiện đột phá của showbiz Việt, song anh lại là minh chứng rõ ràng cho sự cố gắng, kiên trì và nhẫn nại với nghệ thuật.

Minh Khang