Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Ông Tất Thành Cang đề nghị tòa triệu tập Chủ tịch Công ty Nguyễn Kim

Để làm rõ mối quan hệ với Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Văn Kim. 

Ngày 30.12, các luật sư bắt đầu thẩm vấn bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020), bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển nam Sài Gòn – Sadeco) cùng 18 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Sadeco.

Ông Tất Thành Cang đề nghị tòa triệu tập Chủ tịch Công ty Nguyễn Kim - ảnh 1
Bị cáo Tất Thành Cang (bìa phải) và bị cáo Tề Trí Dũng

ĐÀO NGỌC THẠCH

Hai doanh nghiệp trên đều là doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, trong đó Sadeco là công ty con của IPC.

Phiên tòa tiếp tục “nóng” ở nội dung đối chất giữa ông Tất Thành Cang và ông Tề Trí Dũng về mối quan hệ với Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim (viết tắt: Công ty Nguyễn Kim).

Theo đó, trả lời các câu hỏi của luật sư bào chữa cho ông Tất Thành Cang, bị cáo Dũng một lần nữa khẳng định được ông Tất Thành Cang giới thiệu ông Kim (Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim – PV) tại nhà riêng của ông Tất Thành Cang. Khi đó, ông Cang đã giới thiệu ông Kim với bị cáo Dũng và nói ông “tạo điều kiện cho Công ty Nguyễn Kim tham gia vào Sadeco”. Đồng thời bị cáo Dũng trình bày, trong nhận thức của bị cáo nếu không nhận được một lời nói hoặc yêu cầu chỉ đạo nào, thì việc phát hành cổ phần sẽ không được xúc tiến.

Được đối chất, bị cáo Tất Thành Cang cũng khẳng định không có mối quan hệ gì với ông Nguyễn Văn Kim và không có việc ông Kim gặp bị cáo Dũng tại nhà riêng của ông. Để làm rõ vấn đề này, ông Tất Thành Cang đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Văn kim đến tòa.

“Đối với đề nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, HĐXX cho rằng tòa đã triệu tập đại diện Công ty Nguyễn Kim với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên không cần thiết phải triệu tập ông Nguyễn Văn Kim”

Chủ tọa phiên tòa thẩm phán Nguyễn Thị Hà

Trình bày thêm, ông Tất Thành Cang đề nghị luật sư có thể liên hệ Văn phòng Thành ủy TP.HCM để có quyết định triệu tập bị cáo đi học tại Hà Nội từ tháng 10 – 12.2016 (thời gian bị cáo Dũng khai gặp ông Kim tại nhà ông Tất Thành Cang – PV).

Sau đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Văn Kim, nhưng thẩm phán Nguyễn Thị Hà – Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX không đồng ý.

“Đối với đề nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, HĐXX cho rằng tòa đã triệu tập đại diện Công ty Nguyễn Kim với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên không cần thiết phải triệu tập ông Nguyễn Văn Kim” – Chủ tọa phiên tòa thẩm phán Nguyễn Thị Hà nói.

Theo hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) là người cử bị cáo Nguyễn Hữu Thành (cựu Phó chủ tịch thường trực HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và ông Phạm Nhật Vinh (Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim, thành viên Sadeco) đại diện công ty tham gia vào HĐQT Sadeco. Nhưng căn cứ lời khai, tài liệu và chứng cứ thu thập được, chưa có tài liệu thể hiện ông Nguyễn Văn Kim can thiệp, tác động, yêu cầu ông Thành, ông Vinh biểu quyết phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco với giá 40.000 đồng/cổ phần, nên chưa có căn cứ kết luận ông Nguyễn Văn Kim là đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Đối với bị can Phạm Nhật Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, tách vụ án, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.

Ông Tất Thành Cang bị đưa ra xét xử về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco cho cổ đông chiến lược Công ty Nguyễn Kim nhưng không thẩm định giá, đấu giá.

ThanhNien