Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Phim “Huyền sử vua Đinh” doanh thu thảm hại: Do yếu kém hay rạp ép suất chiếu?

Phim "Huyền sử vua Đinh" - bộ phim kể lại câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân ra rạp gần 1 tuần nhưng doanh thu chưa đến 50 triệu đồng. Điều này gây nhiều tranh cãi rằng liệu phim bị ép suất chiếu, khán giả không theo dõi được hay do nội dung không hấp dẫn?

Phim về Đinh Bộ Lĩnh doanh thu thảm hại: Do yếu kém hay rạp ép suất chiếu?
Huyền sử vua Đinh có doanh thu thảm hại. Ảnh: Nhà sản xuất.

Vậy nên, khi “Huyền sử vua Đinh” được công bố ra rạp từ ngày 18.11 do Anthony Võ thực hiện, ít nhiều gây được sự chú ý.

Dạo một vòng trên các diễn đàn phim ảnh, nhiều khán giả còn rủ nhau ra rạp để ủng hộ phim lịch sử của Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến hiện tại sau gần 1 tuần công chiếu, phim chỉ đạt hơn 42 triệu đồng – một con số thảm hại với bất cứ bộ phim điện ảnh Việt nào.

Khán giả chờ đợi rồi thất vọng

Huyền sử vua Đinh” kể lại câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, có yếu tố huyền sử (tức những truyền thuyết dân gian truyền miệng, có liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử mang tính chất thần kỳ).

Bộ phim quy tụ dàn diễn viên: Anh Tài, Sala Uyên Trinh, Ngô Tiến Thành, Ngô Phước Thiện, Đỗ Thành… “Huyền sử vua Đinh” chiếu từ 18.11, tính đến tối 24.11, phim chỉ mang về chưa đến 50 triệu đồng doanh thu. Lượng khán giả đặt vé ở các cụm rạp CGV, Lotte cũng lèo tèo.

“Huyền sử vua Đinh” có chất lượng thấp từ câu chuyện được kể cho đến diễn viên, phục trang, kỹ xảo.

Một số khán giả khi xem phim xong cho rằng chất lượng phim chỉ đáng chiếu mạng. Việc đem ra rạp được xem là hành động xem thường khán giả.

Về nội dung, rõ ràng phim không xây dựng được hệ thống nhân vật, không mô tả các mối quan hệ nhân vật mà chỉ có kể chuyện, minh họa như những bài giảng lịch sử đơn thuần. Phim làm hời hợt, cảnh quay thiếu đầu tư. Trong đó kỹ xảo của phim yếu kém.

Theo phía nhà sản xuất và đạo diễn, họ làm phim “Huyền sử vua Đinh” vì mục đích là muốn giới trẻ yêu lịch sử và kích thích sự tìm hiểu lịch sử của người trẻ.

Về mục đích, rõ ràng đây là điều đáng hoan nghênh. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, không thể lấy lý do tôn vinh sử Việt để lôi kéo khán giả ra rạp xem một bộ phim yếu kém.

Ảnh: Nhà sản xuất.
Phim yếu về kĩ xảo lẫn nội dung. Ảnh: Nhà sản xuất.

Đề tài lịch sử luôn khó khăn với nhà làm phim

Linh hồn của phim lịch sử là khâu kịch bản. Nhiều khán giả cho rằng sử Việt luôn là nguồn tài nguyên phong phú cho các nhà làm phim. Tuy nhiên, việc triển khai yếu kém khiến phim bị phản tác dụng.

Còn nhớ bộ phim “Phượng Khấu” từng được kỳ vọng khi gắn mắc “phim cổ trang cung đấu đầu tiên của Việt Nam” nhưng khi chiếu, phim gây thất vọng về kỹ xảo tới kịch bản.

Hiện tại, khán giả cũng không dễ dãi, không thỏa hiệp với những tác phẩm kém chất lượng. Doanh thu của phim “Huyền sử vua Đinh” là một minh chứng rằng muốn chinh phục khán giả, nhà làm phim phải mang đến tác phẩm hay.

Đạo diễn Anthony Võ từng bức xúc cho rằng phim của anh bị ép suất chiếu, dẫn đến khán giả muốn ra rạp cũng không thể xem vì khung giờ không thuận tiện. Trên Box Office Vietnam cho thấy, “Huyền sử vua Đinh” có 99 suất chiếu trong ngày 24.11. Đây là suất chiếu khá ít ỏi với một phim điện ảnh.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, “có cung mới có cầu”. Việc phim “Huyền sử vua Đinh” vắng khán giả nên buộc lòng các cụm rạp phải giảm suất chiếu để nhường cho các phim chất lượng. Vậy nên, không thể nói doanh thu phim thua lỗ là do phim ít suất chiếu.

Laodong